Thực tế, canxi trong xương là canxi vô cơ. Khi hầm xương, nước hầm có rất ít canxi và không phải là loại canxi mà con người có thể dễ tiêu hóa và hấp thụ được.
Canxi đối với cơ thể con người vô cùng quan trọng, nếu không bổ sung hoặc bổ sung không đúng cách có thể dẫn đến những hệ lụy xấu. Đặc biệt, với nhóm người cao tuổi, nguy cơ đối mặt với bệnh lư loăng xương rất phổ biến. Hiện có khoảng 1/3 số nữ giới và 1/8 số nam giới trên 50 tuổi có nguy cơ loăng xương.
V́ vậy, cần chú ư bổ sung caxi vào cơ thể hàng ngày càng sớm càng tốt. Nhiều người cho rằng cách bổ sung caxi tốt nhất là uống canh hầm xương. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Canxi trong xương là canxi vô cơ. Khi hầm xương, nước hầm có rất ít canxi và không phải là loại canxi mà con người có thể dễ tiêu hóa và hấp thụ được.
Nhiều người cũng cho rằng khi hầm xương nước màu trắng đục chính là chứa nhiều canxi. Nhưng thực chất lượng canxi trong đó rất ít, mà chủ yếu là chứa nhiều chất béo và purine.
Nước hầm xương có vị ngọt, giúp kích thích vị giác, cho cảm giác ngon miệng chứ không giúp hệ xương khớp của con người chắc khỏe. Hơn nữa nếu ăn canh xương hầm trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến béo ph́, mỡ máu,... chứ không hề bổ sung dồi dào canxi giúp chắc khỏe xương như nhiều người vẫn tưởng.
Muốn bổ sung canxi hàng ngày một cách hiệu quả th́ cần 2 loại thực phẩm sau đây:
Rau xanh
Mọi người đều cho rằng ăn rau xanh giúp ích cho việc bổ sung vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, các loại rau xanh có màu sẫm lại chứa hàm lượng canxi rất cao. Trong đó phải kể đến như: rau diếp, súp lơ, cải xoăn, cải bó xôi, tỏi tây,…
Bên cạnh đó, rau xanh c̣n giàu chất dinh dưỡng gồm vitamin C, kali và các thành phần khác giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng canxi. Rau xanh c̣n có thể ổn định lượng đường trong máu, mỡ máu và huyết áp.
Các sản phẩm từ sữa
Thành phần canxi trong phô mai, sữa chua, sữa tươi,… rất cao. Hơn nữa các thành phần trong sữa c̣n giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thu.
Sữa và các sản phẩm từ sữa ngoài vai tṛ cung cấp canxi c̣n chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bổ ích khác như riboflavin (B2), phosphorus, potassium, vitamin A và đạm.
Mỗi ngày cơ bản nên uống một cốc sữa và ăn một hộp sữa chua để có thể đáp ứng một nửa nhu cầu caxi của cơ thể.
Ngoài 2 loại thực phẩm trên, canxi c̣n có thể dung nạp bằng cách tích cực vận động, sưởi nắng để bổ sung lượng vitamin D thích hợp.