Bạn có thể cảm thấy việc vắt chanh vào chảo dầu nghe khá lạ. Khi biết tác dụng của việc này, bạn sẽ muốn áp dụng ngay.
Lợi ích của việc vắt chanh vào chảo dầu
Cho một vài giọt nước chanh vào chảo dầu sẽ giúp món chiên có lớp vỏ bên ngoài gịn tan, vàng ruộm, bên trong vẫn giữ được đổ ẩm và c̣n hạn chế t́nh trạng bắn dầu mỡ.
Ngoài ra, chanh c̣n giúp thực phẩm (đặc biệt là cá) thơm ngon hơn, không bị tanh.
Mẹo chiên rán tránh bị bắn dầu
- Làm khô thực phẩm
Khi chiên rán, dầu nóng gặp nước lạnh sẽ gây ra t́nh trạng dầu bắn tung tóe. Nguyên nhân là do nhiệt độ sôi của dầu lớn hơn nước rất nhiều. Khi gặp dầu nóng, nước lập tức bốc hơi và kéo theo các hạt dầu bắt lên không trung.
Để ngăn chặn t́nh trạng này, bạn nên thấm khô thực phẩm trước khi chiên rán. Có thể để thực phẩm tự ráo nước, dùng khăn giấy thấm khô nước hoặc phủ một lớp bột mỏng bên ngoài thực phẩm. Bột ḿ, bột chiên rán vừa có tác dụng hút hết nước dư thừa của thực phẩm vừa tạo ra lớp vỏ gịn tan cho món ăn.
- Cho muối vào chảo
Ngoài cách vắt chanh vào chảo như đă nói ở trên, bạn có thể sử dụng muối. Muối sẽ giúp dầu không bị bắn lên trong lúc rán. Sau khi cho dầu vào chảo và đun nóng, bạn hăy thêm một ít muối trắng (chừng 1/4 th́a cà phê là được, không nên cho quá nhiều). Dùng đũa đảo đều cho muối rải khắp ḷng chảo. Sau đó, cho thực phẩm vào chiên như b́nh thường.
- Cho bột ḿ vào chảo
Ngoài việc thoa một lớp bột ḿ ở bên ngoài thực phẩm trước khi chiên rán, bạn cũng có thể bỏ bột ḿ trực tiếp vào chảo.
Chỉ cần cho một th́a bột nhỏ vào chảo và dùng đũa đảo đều. Sau đó, bỏ thực phẩm vào chiên rán như b́nh thường. Cách này vừa hạn chế dầu bị bắn lên vừa tránh được t́nh trạng thực phẩm dính vào đáy chảo.
- Dùng chảo sâu ḷng
Khi chiên rán, tốt nhất nên dùng chảo chống dỉnh sâu ḷng. Cách này giúp dầu không bị bắn lên trong lúc rán.
- Dùng màn chắn dầu
Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại màn chắn dầu. Đây là tấm lưới có lỗ rất nhỏ đủ để nước bốc hơi, không làm thực phẩm bị ỉu vừa ngăn chặn được các giọt dầu bắn lên.