Ăn trái cây để giảm cân là phương pháp ăn kiêng và giảm cân được nhiều người ưa chuộng áp dụng, là nguồn thực phẩm tuyệt vời để duy trì trọng lượng vừa phải.
Chuối - 'thực phẩm vàng' giúp giảm cân
Đây là lựa chọn thường xuyên của những người hay tập gym. Mặc dù có hàm lượng calo cao nhưng chuối cũng cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất dinh dưỡng. Chuối chứa nhiều kali, mangan, magiê, chất chống ôxy hóa, vitamin và chất xơ. Nó cũng được biết là giúp điều chỉnh mức insulin trong cơ thể, là món ăn nhẹ lý tưởng cho những người bị bệnh đái tháo đường.
Chuối là lựa chọn tuyệt vời của những người muốn giảm cân
Chuối là loại trái cây giúp giảm cân tuyệt vời vì chúng có thể khiến bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn không cần thiết sau bữa ăn. Thật dễ dàng để kết hợp chuối trong chế độ ăn kiêng giảm cân bằng cách thêm chúng vào bột yến mạch, salad trái cây, sinh tố
Bưởi
Bưởi là loại quả phổ biến trong chế độ ăn kiêng và giảm cân. 1/2 quả bưởi tương đương 123 g, chỉ chứa 37 calo, nhưng cung cấp 51% giá trị dinh dưỡng vitamin C hàng ngày (DV). Bưởi hồng đào còn có một lượng nhỏ vitamin A.
Bưởi hỗ trợ tăng cường trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa. Naringenin trong bưởi là một loại flavonoid có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, phòng chống bệnh tim, tiểu đường.
Bưởi là loại trái cây mọng nước được tạo ra lần đầu tiên vào thế kỷ 18. Nó giàu vitamin C, axit folic và kali. Một nửa quả bưởi chứa 39 calo nhưng lại chiếm đến 65% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI) với lượng vitamin C có trong nó. Bên cạnh đó, các loại bưởi màu đỏ cũng cung cấp 28 % RDI cho vitamin A.
Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: Ăn một nửa quả bưởi trước mỗi bữa ăn có thể làm giảm mức insulin, một loại hormone lưu trữ chất béo, có thể dẫn đến giảm cân. Bởi vì bưởi chứa nhiều nước, chúng giữ cho bạn đủ nước và thỏa mãn, giúp bạn ăn ít hơn.
Thực tế, bưởi cũng giàu protein - một loại chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa (làm giảm mức cholesterol trong máu) và làm chậm quá trình hấp thụ glucose bằng cách giữ lại carbohydrate. Cơ chế này làm tăng độ nhớt trong đường ruột, dẫn đến giảm hấp thu cholesterol từ thức ăn và đường.
Táo
Táo là một món ăn nhẹ tuyệt vời khác giàu chất xơ mà ít calo. Một quả táo trung bình có 95 calo, không có kali hoặc chất béo và 4,4 gam chất xơ. Hai loại chất xơ được tìm thấy trong một quả táo, đó là chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan hòa vào nước trong dạ dày và làm tăng cảm giác no và hài lòng sau bữa ăn.
Ăn táo hàng ngày có liên quan nhất quán đến việc giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, hen suyễn, tiểu đường tuýp 2, tăng chức năng phổi.
Các loại trái cây ít calo như táo giúp no lâu hơn, bạn có thể ăn ít các loại thực phẩm khác trong ngày. Nghiên cứu cho thấy rằng tốt nhất bạn nên ăn táo nguyên quả thay vì ép nước - để giảm cảm giác đói và kiểm soát sự thèm ăn.
Bơ
Bơ rất giàu chất béo và calo, nhưng điều đó cũng không ngăn việc đưa bơ vào chế độ ăn kiêng giảm cân của mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bơ giúp giảm cân và thêm chúng vào chế độ ăn uống sẽ đảm bảo bạn giảm được vài kg và không bị tái phát trở lại.
Bơ có thể giúp bạn cảm thấy no, giảm và chống lại cảm giác thèm ăn. Loại trái cây này cũng được biết đến với công dụng hỗ trợ chống lại lượng cholesterol cao và ngăn ngừa bệnh tim. Bơ có thể được sử dụng trong sinh tố, nước chấm, salad, hoặc thậm chí thay thế bơ thực vật hoặc bơ trên bánh mì nướng.
Chanh dây
Chanh dây cỡ vừa, khoảng 18 g, có 18 calo; giàu sắt, kali, vitamin C và A. Tuy có kích thước nhỏ nhưng quả này giàu chất xơ, làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp no lâu hơn, kiểm soát cơn thèm ăn.
Chanh là một loại trái cây thuộc họ cam quýt giàu vitamin C, riboflavin, vitamin nhóm B, photpho và magie. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chiết xuất vỏ chanh làm giảm trọng lượng cơ thể và sự tích tụ chất béo ở chuột bằng cách tăng quá trình oxy hóa chất béo. Một chế độ ăn kiêng giải độc bằng chanh trong 11 ngày cho thấy trọng lượng cơ thể, chỉ số BMI, tỷ lệ eo-hông , kháng insulin và tỷ lệ mỡ cơ thể ở người giảm nhiều hơn.
Lựu
Lựu phù hợp với người muốn giảm cân. Cơ thể nhận được 43 calo với mỗi 1/3 cốc hạt lựu. Hạt có màu đỏ đậm nhờ polyphenol, chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại tác hại của gốc tự do.
Lựu chứa nhiều chất chống ôxy hóa như vitamin và polyphenol giúp tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể và giữ cho chất béo không mong muốn ở khoảng cách xa. Hạt lựu cải thiện hệ thống tuần hoàn và tăng lưu lượng máu khắp cơ thể. Loại trái cây này cũng được biết là hỗ trợ làm giảm mức cholesterol LDL trong hệ thống. Thêm một ít hạt lựu ngon ngọt vào bột yến mạch, salad hoặc sữa chua hàng ngày có thể giúp bạn giảm được vài kg.
Dứa
Dứa có 86% thành phần là nước, giàu chất xơ, cung cấp cho cơ thể 41 calo trên mỗi 1/2 cốc, có lợi cho người muốn giảm cân. Nên ăn dứa với lượng vừa phải vì quả này nhiều đường tự nhiên hơn một số loại trái cây khác.
Kiwi
Kiwi cung cấp vitamin C, K, folate (vitamin B9), chất xơ. Một quả cỡ vừa có khoảng 2 g chất xơ, trong đó, lớp vỏ chứa khoảng 1 g. Kiwi ngọt, thơm, có thể ăn cả quả, ép lấy nước, thêm vào làm món salad, ngũ cốc ăn buổi sáng hoặc dùng trong món nướng.
Kiwi có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên nó trở thành siêu thực phẩm trong số các loại trái cây giảm cân. Mỗi trái kiwi chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin E, vitamin C và folate. Ăn ít nhất hai lần loại trái cây này mỗi tuần có thể giúp đốt cháy mỡ bụng và giảm kích thước vòng eo. Chúng cũng có chỉ số đường huyết thấp, phù hợp cho cả những người mắc bệnh đái tháo đường.
Các lợi ích khác của việc ăn trái kiwi bao gồm hỗ trợ cải thiện cholesterol, cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm huyết áp. Những người có nguy cơ phát triển bệnh tim nên thêm kiwi vào chế độ ăn. Bạn có thể ăn kiwi chưa gọt vỏ hoặc bỏ vỏ và thêm chúng vào món salad, sinh tố hoặc nước trái cây.
Lê
Lê là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, ít calo. Lý do tại sao nó là một sản phẩm tốt cho việc giảm cân chủ yếu là vì nó rất giàu chất xơ, trung bình một quả lê có chứa 5 gam chất xơ, tương đương với 1/4 nhu cầu hàng ngày của cơ thể con người.
Chất xơ có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giảm sự hấp thụ chất béo, nên có vai trò trong việc giảm cân. Do đó, nên ăn nhiều lê sau bữa ăn, tốt nhất là nên ăn cả vỏ.