Đây là loại rau "chỉ ăn cuộng", là vị thuốc tự nhiên, ngăn ngừa ung thư, huyết áp cao, lá bỏ đi cũng rất bổ dưỡng. Loại rau này khá phổ biến trong các món xào của chúng ta, nước ép cũng được nhiều người ưa thích. Nhưng mọi người lại chỉ ăn cuộng.
Cần tây là một loại rau giàu dinh dưỡng, chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ, có vai tṛ quan trọng đối với sức khỏe con người. Nó không chỉ có vị thanh mát mà c̣n có giá trị chữa bệnh tốt nên được mọi người vô cùng yêu thích.
Loại rau này thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường và các bệnh khác. Ảnh minh họa Pixabay
Loại rau này c̣n rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin K, kali, axit folic,…
Những chất dinh dưỡng này giúp tăng cường khả năng miễn dịch của con người và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, loét miệng và các bệnh khác.
Ngoài việc giàu chất dinh dưỡng, loại rau này c̣n có giá trị chữa bệnh rất tốt. Theo Đông y, cần tây được coi là một loại rau có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và tiêu sưng, làm dịu gan, hạ huyết áp.
Loại rau này thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường và các bệnh khác.
Ngoài ra, các flavonoid và các axit amin khác nhau có trong cần tây cũng có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống khối u và các tác dụng khác.
Loại rau này cũng được chế biến rất đa dạng, mang lại nhiều hương vị tuyệt vời cho các món ăn như nước ép cần tây, salad cần tây, thịt xào cần tây...
Ăn loại rau này có lợi ích ǵ cho cơ thể?
1. Thanh nhiệt, giải độc: Theo quan điểm của Đông y, cần tây có tính cay nồng, tính mát, đối với những người khát nước, khô miệng, sốt, ăn cần tây điều độ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tốt.
2. "Thuốc" nhuận tràng: Loại rau này rất giàu chất xơ, nhờ cơ chế kích thích nhu động ruột nên có tác dụng nhuận tràng tốt cho người bị khô ruột, táo bón, khó đại tiện.
3. Hỗ trợ hạ huyết áp: Cần tây rất giàu kali, có tác dụng kiểm soát tốt huyết áp, ăn loại rau này để bổ sung kali có tác dụng kiểm soát t́nh trạng tăng huyết áp.
Tại sao không ăn lá cần tây?
Cần tây là một loại rau phổ biến trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta, có giá trị dinh dưỡng phong phú như vitamin, chất xơ, khoáng chất,… và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Tuy nhiên, khi ăn cần tây, chúng ta thường chỉ ăn phần cuộng và bỏ phần lá. Điều này chắc chắn khiến nhiều người khó hiểu.
Tại sao lại bỏ lá cần tây?
Lá cần tây, lá cần tây rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K, chất xơ,… đồng thời c̣n chứa một số khoáng chất như kali, natri,…
Những dưỡng chất này có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người như giúp hạ huyết áp, tăng cường khả năng miễn dịch và duy tŕ sức khỏe đường ruột.
Tuy nhiên, lá cần tây cũng chứa một số alkaloid có thể gây dị ứng ở một số người. Ngoài ra, mùi vị của lá cần tây có thể gây khó chịu cho một số người.
V́ vậy, nếu không biết ḿnh có bị dị ứng với lá cần tây hay không thích mùi vị của lá cần tây th́ việc không ăn lá cần tây là điều dễ hiểu.
Nếu cơ thể không có cảm giác khó chịu và thích mùi vị của lá cần tây th́ bạn có thể ăn lá cần tây. Hơn nữa, một số người thích dùng lá cần tây trong nấu ăn để tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn.
Những điều kiêng kỵ khi ăn loại rau cần tây là ǵ?
- Cần tây có tính mát, tính trơn, người bị tỳ vị hư nhược, tiêu chảy không nên ăn nhiều.
- Loại rau này có tác dụng hạ huyết áp, người huyết áp thấp không nên ăn nhiều.
- Cần tây là loại rau rất nhạy cảm với ánh sáng. Nếu bạn ăn quá nhiều dễ dẫn đến tăng lượng chất cảm quang trong cơ thể. Lúc này nếu tiếp xúc với ánh sáng mạnh sẽ phản ứng với ánh nắng và gây viêm da do ánh nắng.
VietBF@ sưu tập
|
|