Các loại đậu, quả mọng, măng tây, bông cải xanh, rau xanh giàu axit folic tốt cho thai phụ, pḥng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Axit folic (vitamin B9) có nhiều trong ngũ cốc, thực phẩm bổ sung. Trong tự nhiên, dưỡng chất này được t́m thấy dưới dạng folate, có trong trái cây, rau lá màu xanh đậm... Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, Hệ thống Pḥng khám Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết axit folic góp phần tạo ra DNA và các vật liệu di truyền khác. Thai phụ nên ăn thực phẩm giàu dưỡng chất này để pḥng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Các loại đậu gồm đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu cô ve, đậu tây... có hàm lượng folate khác nhau.Ví dụ,177 g đậu tây nấu chín chứa khoảng 131 mcg folate.
Măng tây với lượng lớn vitamin và khoáng chất, trong đó bao gồm cả folate. 90 g măng tây nấu chín chứa khoảng 134 mcg folate.
Rau xanh như cải xoăn, rau bina có lượng calo thấp nhưng nhiều khoáng chất, vitamin quan trọng, giàu axit folic. Ví dụ, 30 g rau bina sống cung cấp khoảng 58,2 mcg folate.
Củ cải đường thô chứa khoảng 148 mcg folate trong 136 g.
Trái cây có múi như chanh, bưởi, cam...là nguồn axit folic tốt cho sức khỏe. Một quả cam lớn chứa khoảng 55 mcg axit folic.
Cải brussels thuộc họ rau cải, họ hàng gần với cải xoăn, bắp cải, bông cải xanh, su hào. Thực phẩm này nhiều khoáng chất và vitamin, trong đó có axit folic. 78 g cải brussels nấu chín cung cấp khoảng 47 mcg folate.
Bông cải xanh có đa dạng các loại khoáng chất, vitamin và giàu axit folic. 91 g bông cải xanh tươi chứa khoảng 57 mcg folate, 78 g bông cải xanh nấu chín cung cấp khoảng 84 mcg folate.
Các loại hạt và quả hạch với hàm lượng folate khác nhau tùy loại. Ví dụ, 28 g quả óc chó cung cấp khoảng 28 mcg folate, 28 g hạt lanh là 24 mcg folate.
Gan ḅ nhiều axit folic. 85 g gan ḅ nấu chín khoảng 212 mcg folate.
Mầm lúa ḿ là phôi của hạt lúa ḿ, hàm lượng khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa dồi dào. 28 g mầm lúa ḿ cung cấp khoảng 78,8 mcg folate.
Đu đủ có hương vị thơm ngon, chứa nhiều axit folic. 140 g đu đủ sống khoảng 53 mcg folate.
Đu đủ giàu axit folic, tốt cho sức khỏe thai phụ và thai nhi. Ảnh: Freepik
Chuối có hàm lượng vitamin, khoáng chất cao và giàu axit folic. Một quả chuối có thể cung cấp khoảng 23,6 mcg folate.
Quả bơ nhiều dưỡng chất quan trọng, bao gồm axit folic. Một nửa quả bơ sống chứa khoảng 82 mcg folate.
Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây dồi dào axit folic. Các loại quả mọng có thể đáp ứng khoảng 20% nhu cầu folate cơ thể cần trong ngày.
Bí đao với một chén có thể đáp ứng khoảng 15% nhu cầu axit folic cơ thể cần trong ngày.
Thai phụ cũng có thể dung nạp axit folic thông qua các loại sữa, vitamin chuyên dụng, viên uống thay thế. Theo bác sĩ Duy Tùng, để bổ sung axit folic tối ưu, thai phụ cần được bác sĩ dinh dưỡng khám, thiết kế thực đơn khoa học, cá thể hóa.