Với công thức luộc rau dưới đây bạn sẽ có một món rau luộc xanh mướt, giàu dinh dưỡng ăn ngon ngọt ai cũng mê.
Cho thêm muối vào nước luộc rau
Một trong những bí quyết giúp bạn có một món rau luộc xanh mướt, đậm vị không bị mất vitamin có trong rau là hăy bổ sung thêm một chút muối vào trong nước luộc rau trước khi nước sôi. Đồng thời, việc bỏ thêm muối khi luộc rau c̣n làm cho món rau luộc của bạn khi ăn không bị nhạt nhẽo mà đậm đà hơn. Bên cạnh đó, thành phần của muối c̣n có thể giúp giữ cho rau sau khi luộc xong có màu xanh bắt mắt. Khi nước sôi, thêm ít muối vào để giữ màu cho rau. Tỷ lệ hợp lư là một th́a nhỏ muối trên mỗi nửa lít nước luộc.
Lưu ư: Đừng cho quá nhiều muối sẽ khiến món luộc của bạn thành món canh như vậy sẽ không c̣n ngon nữa đâu.
Chờ nước thật sôi già mới cho rau vào
Rất nhiều người khi luộc rau v́ nôn nóng nên nước vừa sôi lăn tăn đă cho rau vào lioocj Việc bạn quá vội vàng cho rau vào sớm sẽ khiến cho món rau luộc của bạn dễ bị thâm đen, úa vàng kém hấp dẫn. V́ vậy, bạn nên chờ cho nước thật sôi rồi hăy cho rau vào luộc, v́ rất nhiều vitamin bị mất và ḥa tan ngay sau khi rau được cho vào nước. Bởi v́, khi mà nước thật sôi già mới cho rau vào luộc, để rau không bị ngâm trong nước quá lâu làm mất chất dinh dưỡng, thành phần vitamin trong rau không bị bay hơi đi.
Thêm dầu ăn vào nước luộc rau
Nếu bạn muốn món rau luộc của ḿnh trong mướt mát khi ăn có vị ngậy ngậy đưa vị giác hơn một chút th́ trong khi luộc rau, bạn có thể cho một chút dầu ăn vào nồi nước luộc. Dầu ăn sẽ phủ một lớp mỏng bên ngoài, giúp rau của bạn xanh và bóng hơn.
Ngoài ra, chính lớp dầu ăn này sẽ giúp cho món rau luộc của bạn giữ được hơi nóng lâu hơn và lớp dầu ăn c̣n có thể giúp rau xanh lâu hơn mà không bị đổi màu. Tuy nhiên nước luộc sẽ có váng mỡ, tùy theo khẩu vị của gia đ́nh mà có thể sử dụng hay không.
Ngâm rau vào trong nước đá sau khi luộc xong
Sau khi luộc rau xong bạn vớt ra và cho vào một tô nước có 1 ít đá viên trong đó. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột không chỉ khiến cho rau có màu xanh đẹp mà c̣n giúp giữ lại những vitamin có trong rau. Hơn nữa, nước đá có thể giữ cho rau có được độ gịn ngon khi ăn.
Nên luộc rau ở lửa lớn
Một trong những kinh nghiệm khi luộc rau xanh mướt, thơm ngon giàu vitamin là nên luộc với lửa lớn. Bởi v́, nếu bạn luộc rau ở lửa nhỏ, nhiệt độ không đủ sẽ không giữ được màu xanh của rau mà c̣n làm tiêu tan vitamin trong quá tŕnh luộc. Thời gian luộc rau sẽ tăng lên do nhiệt độ không đủ nóng, khiến rau của bạn bị nhàu nát không c̣n ngon nữa.