Bí quyết kho cá mềm thơm, không tanh mà các nhà hàng không muốn bạn biết. Đó là dùng lá trà xanh để kho cá, bạn đă thử bao giờ chưa?
Nếu đă từng kho cá mà thành phẩm vẫn không được ngon như ngoài hàng, cá vẫn phảng phất mùi tanh chứ không thơm, đây chính là bài viết dành cho bạn.
Bí quyết kho cá thơm "nức ḷng" thật ra vô cùng đơn giản, chỉ cần thêm lá trà xanh khi kho cá là xong!
Trong bài viết này, hăy thử làm món cá kho rục xương với trà xanh nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị kho cá:
1. Cá nục: 300-400gr
2. Thịt ba chỉ: 200gr
3. Rau củ: 50gr lá trà xanh, 3-4 củ hành khô, 1/4 quả dứa, 10gr tiêu xanh, 4-5 quả ớt hiểm
4. Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu xay, hạt nêm, nước màu
Cách kho cá với trà xanh:
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn bỏ phần đầu và ruột cá nục, rửa cá với rượu trắng để khử mùi tanh rồi tráng lại một lần với nước. Cần lưu ư loại bỏ hết lớp màng đen trong bụng cá v́ đó chính là thủ phạm khiến món cá kho bị tanh.
Cá nục sau khi sơ chế.
Thịt ba chỉ bạn rửa sạch và thái thành miếng nhỏ, mỗi miếng dày khoảng 2 đốt ngón tay. Sau đó, ướp thịt với 2 th́a canh phê nước mắm, 2 th́a canh dầu hào, 1 th́a cà phê hạt nêm và 1 th́a cà phê hạt tiêu.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Lá trà xanh, tiêu xanh, ớt hiểm rửa sạch, để ráo. Dứa gọt vỏ, thái lát nhỏ.
- Bước 2: Kho cá
Bạn cho các nguyên liệu vào nồi theo thứ tự sau: 1/2 phần thịt thịt ba chỉ, lá trà xanh, dứa, cá nục, 1/2 phần thịt ba chỉ c̣n lại. Sau đó, bạn thêm vào nồi phần nước ướp thịt ba chỉ ban năy cùng hành tím băm, tiêu xanh và ớt.
Đậy vung và kho cá 20 phút ở mức lửa vừa.
Bạn có thể hăm lấy nước trà xanh để kho cá thay v́ thêm trực tiếp lá trà vào nồi. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ tốn thời gian hơn và cần đảm bảo nước trà phải nóng, nước trà nguội sẽ làm món cá bị tanh chứ không thơm ngon (Nguồn: @nauanlachuyennho)
Trong khi đợi kho cá, bạn đun nóng 200ml nước hàng. Sau 20 phút, bạn đổ phần nước hàng đă hâm nóng vào nồi cá, giảm lửa và kho cá thêm khoảng 10-15 phút. Trước khi tắt bếp, bạn có thể thêm một chút hạt tiêu để cá dậy vị thơm nồng hơn nếu thích.
.
Cá nục kho
Vậy là bạn đă kho cá rồi đấy! Làm theo công thức này, cá sẽ chín mềm và hoàn toàn không c̣n chút mùi tanh nào.
Cá ngấm mỡ th́ thịt ba chỉ cùng mùi thơm của lá trà xanh và vị chua ngọt đặc trưng của dứa, vị cay nồng của ớt và tiêu xanh nên hương vị vô cùng hài ḥa, ăn cùng cơm trắng th́ tuyệt vời.
VietBF@ sưu tập
|