Ổi là loại trái cây thơm ngon được nhiều người Việt ưa thích. Không chỉ là một loại trái cây thơm ngon, ổi c̣n chứa nhiều dược tính tốt cho sức khoẻ nếu ăn đúng cách.
Có nhiều giống ổi khác nhau: ổi trâu, ổi Bo, ổi mỡ, ổi găng, ổi đào, ổi nghệ… Mỗi một loại ổi khác nhau lại có những hương vị riêng biệt đặc trưng.
Nhà khoa học, Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết ổi là trái cây khá quen thuộc với hầu hết người Việt Nam. Quả ổi được ví một "kho dinh dưỡng" mà thiên nhiên đă hào phóng ban tặng cho con người.
Nghiên cứu dược lư cho thấy dịch chiết các bộ phận của cây ổi đều có khả năng kháng khuẩn, giúp se niêm mạc và cầm tiêu chảy.
Nghiên cứu khoa học đă chỉ ra quả và lá ổi đều chứa beta-sitosterol, quereetin, guaijaverin, leucocyanidin và avicularin; lá chứa tinh dầu dễ bay hơi, eugenol; quả chín chứa nhiều vitamin C và các polysaccarit như: fructoza, xyloza, glucoza, rhamnoza, galactoza...; rễ có chứa axit arjunolic; vỏ rễ chứa tanin và các axit hữu cơ.
Ổi chứa nhiều giá trị dinh dưỡng (ảnh minh hoạ - ST).
Theo dược học cổ truyền, quả ổi vị ngọt hơi chua, tính ấm, có công dụng kiện vị cố tràng; các bộ phận của cây ổi thường được dùng để chữa các chứng bệnh như: tiết tả (tiêu chảy), cửu lỵ (lỵ mạn tính), viêm dạ dày, viêm ruột cấp tính và mạn tính, tiêu khát (tiểu đường), băng huyết...
Nước ép trái ổi hoặc nước sắc lá ổi rất có lợi trong việc giảm ho, trị cảm.
Theo nhà khoa học Bùi Đắc Sáng quả ổi chứa rất nhiều vitamin và sắt, nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa bệnh cảm. Ổi giàu vitamin C nên ăn sẽ giúp cải thiện cấu trúc da và ngăn ngừa các bệnh về da.
Ổi và lá ổi chứa nhiều hoạt chất giúp bảo vệ tim khỏi cholesterol và triglyceride. Trong quả ổi c̣n có chứa hàm lượng đồng cao, giúp cải thiện hoạt động tuyến giáp và sức khỏe nói chung.
Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng cho hay, ổi có chứa nhiều vitamin B3 và vitamin B6 hỗ trợ chức năng năo bộ, giúp tăng cường trí nhớ. Thương xuyên ăn ổi c̣n cực kỳ hữu ích trong việc giúp kiểm soát đường huyết. Nước ép ổi là lựa chọn hoàn hảo cho người mắc đái tháo đường.
Ngoài ra, ổi c̣n là loại trái cây thích hợp để tăng cường miễn dịch. Chỉ cần ăn 1 quả ổi cũng có thể tăng lượng vitamin C trong cơ thể và giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn để thải loại những chất độc, chất ô nhiễm từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào cơ thể.
Một số bài thuốc từ quả ổi
Chữa băng huyết: Sử dụng quả ổi khô với lượng tùy ư. Ổi khô sao cháy tồn tính rồi tán thành bột. Mỗi lần lấy ra 9g uống với nước ấm, uống 2 lần/ngày.
Chữa đái tháo đường: Dùng 250g quả ổi rửa sạch thái miếng và cho vào máy ép lấy nước. Chia đều ra để uống 2 lần/ngày. Hoặc có thể ăn khoảng 200g quả ổi/ngày cũng có thể cho tác dụng tương tự.
Chữa lỵ: Dùng 30 – 60g ổi tươi cho vào ấm, sắc trên lửa nhỏ. Có thể chia ra uống nhiều lần trong ngày, ngày dùng chỉ 1 thang.
Mắc dù ổi rất tốt cho sức khoẻ nhưng nhà khoa học Bùi Đắc Sáng cũng lưu ư:
- Không ăn ổi non hoặc c̣n xanh v́ có chứa nhiều tannin (vị chát trong ổi) sẽ không có lợi cho người mắc bệnh dạ dày hoặc người đang bị táo bón.
- Không nên ăn cả hạt ổi, hoặc nếu ăn th́ cần nhai nát, v́ nếu nuốt cả hạt sẽ khó tiêu và dẫn đến đau dạ dày.
- Những người bị suy nhược cơ thể nên làm sinh tố ổi sẽ dễ hấp thu hơn.
- Người đái tháo đường ăn ổi nên gọt bỏ vỏ.
VietBF@ Sưu tập