Cá ngon nhưng không phải ai cũng có thể ăn, dưới đây là những người không nên ăn cá.
Cá nhiều vitamin D, E, canxi, omega-3, DHA… có lợi cho tim mạch, thị giác, tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe. Với những người khoẻ mạnh, các chuyên gia khuyên nên ăn cá ít nhất ba lần mỗi tuần. Tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng cá lại không phù hợp với một số nhóm người. Dưới đây là những người không nên ăn cá.
Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ cá
Bài viết trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, cá là một nguồn protein tuyệt vời, rất quan trọng để duy trì cơ bắp, các cơ quan và mạch máu khỏe mạnh. Protein giúp hỗ trợ quá trình phân chia tế bào, tăng trưởng tóc và thậm chí cả tín hiệu hormone.
Cá cũng rất giàu iốt, là khoáng chất quan trọng mà cơ thể không thể tự sản xuất được. Iốt rất quan trọng đối với chức năng của tuyến giáp, nơi kiểm soát những thứ như cảm giác thèm ăn và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Cá cũng là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào như:
Tùy thuộc vào loài, cá có thể có các mức độ dinh dưỡng khác nhau. Sự khác biệt đáng kể nhất là hàm lượng chất béo: các loại như cá hồi và cá ngừ được coi là các loại cá béo, trong khi cá tuyết và cá da trơn là nạc. Điều này dẫn đến sự thay đổi về lượng calo cần cung cấp cho cơ thể.
Những người không nên ăn cá
Tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn cá. Dưới đây là những trường hợp được khuyến cáo không nên ăn cá:
Người bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn cá
Bài viết trên website Bệnh viện Hồng Ngọc cho biết, rối loạn tiêu hóa khiến bạn cảm thấy khó chịu với các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón… Nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống thường ngày của người bệnh.
Nếu đang bị rối loạn tiêu hóa mà ăn cá sẽ khiến bệnh không những không thuyên giảm mà còn khiến tình trạng này nặng hơn do cá chứa nhiều đạm.
Tốt hơn hết, người bị rối loạn tiêu hóa nên uống nhiều nước, ưu tiên ăn các loại thịt trắng và hạn chế ăn cá.
Bệnh nhân vô sinh
Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người đàn ông bị suy giảm khả năng sinh sản một phần nguyên nhân do lượng thủy ngân tích trong cơ thể cao hơn. Có nhiều loại cá chứa lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá thu to, cá ngừ… Khi thủy ngân xâm nhập vào cơ thể, kết hợp với các tế bào hồng cầu trong máu sẽ cản trở chức năng của các tế bào sinh sản.
Không ăn khi bị bệnh gout
Bài viết trên Báo Gia đình & Xã hội chỉ ra, trong cá chứa purine, khi vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa thành axit uric. Trong khi đó, axit uric quá cao trong huyết tương là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gout.
Do vậy, người đã mắc bệnh này nên ăn ít hoặc không ăn cá để tránh làm tình trạng bệnh bị ác hóa, nguy hại cho sức khỏe.
Bệnh nhân xơ gan
Lúc này, nếu ăn quá nhiều các loại cá biển sâu như: trích, cá ngừ... sẽ khiến tình trạng bệnh xấu đi và có chiều hướng trầm trọng hơn.
Bệnh nhân lao
Người mắc bệnh lao nếu ăn nhiều cá cùng lúc dễ bị dị ứng, nhẹ thì buồn nôn, đau đầu, da nổi mẩn, xung huyết, nặng thì tim đập nhanh, sưng môi và mặt, phát ban, tiêu chảy, đau bụng, khó thở, huyết áp tăng đột ngột, thậŭ chí là xuất huyết não.
Nên ăn cá bao nhiêu lần trong tuần?
Với những người không thuộc 5 nhóm người trên thì cá là nguồn tốt nhất cung cấp omega-3, dưỡng chất có ích cho sức khỏe giúp giảm nguy cơ trầm cảm, đau tim và suy giảm nhận thức. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người nên ăn ít nhất 2 bữa cá, tương đương khoảng 340g cá/tuần.
Đối với các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu... mỗi người nên ăn ít nhất 140g/tuần. Phụ nữ sắp hoặc đang có thai, cho con bú không nên ăn quá 280g. Đàn ông và phụ nữ không mang thai có thể ăn tối đa 560g cá béo/tuần.
Đối với các loại cá thịt trắng như cá tuyết, cá bơn, cá chim, cá rô phi... có thể ăn bao nhiêu tùy nhu cầu của cơ thể. Nhưng không ăn quá 140g/tuần cá nhám và cá cờ. Trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc muốn có thai nên tránh hai loại cá này vì chúng chứa nhiều thủy ngân hơn các loại khác.
Trên đây là những người không nên ăn cá, nều bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa cá nhé.
VietBF@ Sưu tập