Để cơm được dẻo, giữ được dinh dưỡng thì việc vo gạo bao nhiêu lần trước khi nấu là bí quyết mà không phải ai cũng biết.
Gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng, protein, khoáng chất, carbohydrate, canxi… tốt cho sức khỏe, giúp duy trì sự trao đổi chất bình thường của cơ thể. Do đó, khi nấu cơm, vo gạo là một công đoạn khá quan trọng.
Hình minh họa.
Có nhiều người khi nấu cơm thường cho trực tiếp nước vào nồi rồi lấy tay vò mạnh vài lần. Mỗi lần vo đều đổ nước đi rồi sẽ bắt đầu nấu cơm. Thế nhưng, việc vo gạo nhiều lần sẽ làm trôi đi chất dinh dưỡng của gạo. Theo đầu bếp lâu năm chia sẻ, để nấu cơm ngon bạn cần lưu ý:
Vo gạo
Có những người chỉ vo 1 lần rồi nấu ngay, khiến cơm không hết tạp chất, vẫn còn nhiều sạn. Có người lại vo gạo rất kỹ và phải đến khi nước trong mới nấu. Cả 2 cách này đều sai lầm.
Cách làm đúng là đầu tiên cho nước sạch, dùng tay vo nhẹ gạo 1-2 lần, đổ hết nước đi, sau đó xả lại 2 lần dưới vòi nước để gạo được sạch.
Lưu ý không vo gạo quá nhiều lần, nếu không dinh dưỡng của gạo sẽ bị mất đi, mùi vị kém ngon, không thơm và mềm.
Lượng nước thêm vào
Tùy từng loại gạo thì lượng nước thêm vào sẽ khác nhau. Nhìn chung, đối với nồi cơm điện thì khoảng 1 đốt ngón tay nước là đủ, còn nồi gang thì khoảng 2 đốt ngón tay, nhiều nước quá cơm sẽ bị nhão, ít quá cơm sẽ khô, thậm chí bị khê.
Sau khi cho nước vào, không đậy nắp và cắm nguồn điện ngay mà hãy ngâm gạo trong nước khoảng 10 phút để hạt gạo hút nước, khi nấu sẽ nở và ngon hơn.
Nấu cơm
Trước khi đậy nắp, bạn hãy cho vài giọt dầu mè vào nồi để cơm thơm hơn, hạt cơm không bị dính, cơm trông rất bóng và ngon.
Ngoài ra, sau khi nồi cơm nhảy sang nút giữ ấm, bạn đừng vội rút điện, nhớ để thêm 5 phút rồi mới tắt nguồn và mở nắp, để cơm có độ ẩm thích hợp, không bị cứng.
Bạn có thể làm theo cách này sẽ thấy cơm ngon hơn.
VietBF@ Sưu tập