Đây là 7 loại quả được những người dân ở “vùng xanh” ưa chuộng, 6/7 loại quả Việt Nam có nhiều. Ăn thường xuyên các loại quả này giúp ổn định đường huyết, bảo vệ tim mạch, pḥng đột quỵ, ung thư.
Theo Dan Buettner, nhà nghiên cứu chuyên nghiên cứu về thói quen của những người ở “vùng xanh” trên thế giới, nơi tập trung những người sống thọ trên thế giới, trái cây và rau củ đóng vai tṛ quan trọng trong chế độ ăn uống của những người sống thọ nhất trên thế giới. Do đó, Buettner khuyến nghị mọi người nên hướng đến chế độ ăn 95% dựa trên các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.
Hầu hết các loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và đem lại lợi ích kéo dài tuổi thọ. Theo một nghiên cứu trên 100.000 người, ăn nhiều trái cây và rau củ có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và hô hấp. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn trung b́nh 5 phần trái cây và rau củ mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 13% so với những người chỉ ăn 2 phần mỗi ngày
Chuyên gia Buettner nhấn mạnh: “Hầu hết người dân ở “vùng xanh” thường sử dụng các loại trái cây và rau củ có nguồn gốc địa phương và phần lớn trong số chúng được trồng theo phương pháp hữu cơ, không có thuốc trừ sâu".
Theo đó, 7 loại trái cây được đề cập ở bài viết dưới đây là những loại quả phổ biến được người dân ở 5 “vùng xanh” ưa chuộng.
Ảnh minh họa.
7 loại trái cây người trường thọ ưa chuộng
1. Bơ
Quả bơ là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, chất xơ, caroten và chất chống oxy hóa và gần 20 loại vitamin và khoáng chất chẳng hạn như vitamin E, vitamin K, magiê và kali.
Chất béo lành mạnh trong trái bơ có thể làm giảm cholesterol LDL 'xấu' và tăng lượng cholesterol HDL 'tốt'. Chúng cũng chứa vitamin B6 và folate, có thể giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ.
2. Chuối
Chuối rất giàu chất xơ ḥa tan, giúp ổn định lượng đường trong máu và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Chuối cũng chứa nhiều kali và magie. Hai chất dinh dưỡng này có thể giúp giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch và giúp giấc ngủ ngon hơn. Ngoài ra, kali trong chuối cũng giúp tăng cường sức khỏe của thận
Chuối chứa một số loại chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm flavonoid và amin, giúp giảm nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng. Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho các tế bào của bạn do các gốc tự do gây ra.
3. Mướp đắng
Người dân Okinawa, Nhật Bản thường ăn loại quả này. Mướp đắng có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch do chứa nhiều vitamin C. Ngoài ra, mướp đắng có chứa saponin và terpenoid, giúp ổn định đường huyết và pḥng chống ung thư, giảm cholesterol “xấu” LDL trong máu, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
4. Chanh
Chanh là nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa axit ascorbic, hesperidin, naringin và axit ferulic. Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa đóng một vai tṛ quan trọng đối với sức khỏe, có thể bảo vệ chống lại các bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, ung thư và béo ph́.
5. Đu đủ
Đu đủ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa vitamin A, vitamin C và vitamin E phong phú, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các chất chống oxy hóa ngăn chặn quá tŕnh oxy hóa cholesterol, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, pḥng ngừa bệnh tim mạch.
Ngoài ra, trong đu đủ có chứa hai enzym là papain và chymopapain giúp giảm viêm, giúp giảm đau cấp tính, chẳng hạn như đau do bỏng hoặc bầm tím, và chúng có thể hỗ trợ điều trị các t́nh trạng viêm mạn tính như viêm khớp.
Đu đủ cũng chứa nhiều chất xơ và đă được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe đường ruột (một chỉ số quan trọng của quá tŕnh lăo hóa khỏe mạnh).
6. Quả pejibayes
Đây là loại quả giống quả đào, được người dân ở “vùng xanh” Costa Rica ưa chuộng. Loại quả này chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
7. Cà chua
Cà chua là nguồn cung cấp lycopene tuyệt vời, một hợp chất thực vật chống viêm giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và kéo dài tuổi thọ. Lycopene là một chất chống oxy hóa giúp chống lại các phân tử gốc tự do có thể làm hỏng tế bào và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn.
Thực phẩm chứa nhiều lycopene như cà chua, có thể giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư dạ dày hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu cho thấy lycopene có thể giúp ngăn ngừa bệnh ở tuyến tụy, đại trực tràng, cổ họng, miệng, vú và cổ tử cung.
Mặc dù trên đây là các loại trái cây được hầu hết người dân ở các “vùng xanh” trên thế giới ưa chuộng nhưng chuyên gia Buettner cho biết mọi người không nên tự hạn chế bản thân bằng cách chỉ tiêu thụ những loại quả có trong danh sách.
“Đừng cố ép ḿnh ăn những món ḿnh không thích. Điều đó có thể hiệu quả trong một thời gian ngắn, nhưng về lâu dài bạn sẽ khó có thể chịu đựng được”, Buettner nói.
Thay vào đó, chuyên gia gợi ư mọi người có thể thử nhiều loại trái cây (và rau củ) khác nhau để xem bản thân phù hợp với loại trái cây, rau củ nào nhất để bổ sung vào chế độ ăn. Việc ăn đa dạng các loại hoa quả luôn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
VietBF@ Sưu tập