Mỗi tuần thêm hai phần sữa chua vào chế độ ăn uống có tác dụng giảm chỉ số huyết áp ở những người bị huyết áp cao.
Cao huyết áp là t́nh trạng áp lực máu lên thành động mạch tăng cao hơn so với mức b́nh thường. Ở mức thông thường, hai chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là 120/80 mmHg. Khi chỉ số huyết áp tâm thu > 140 mmHg và hoặc huyết áp tâm trương > 90 mmHg được gọi là tăng huyết áp.
Đối với những người bị cao huyết áp, việc thường xuyên kiểm tra các chỉ số là điều cần đặc biệt lưu ư, do t́nh trạng này là tiền thân của các cơn đau tim và đột quỵ. Thêm sữa chua vào thực đơn ăn uống hàng tuần có thể hỗ trợ giảm huyết áp.
Tiến sĩ Deborah Lee, thuộc Dr Fox Online Pharmacy, cho biết: "Sữa chua là một sản phẩm từ sữa có chứa các khoáng chất, canxi, kali, magiê cũng như vitamin D. Những khoáng chất này đă được chứng minh có tác dụng hạ huyết áp do tác động trực tiếp lên thành động mạch".
Ngoài ra, Lee cho hay một số axit amin trong casein và váng sữa, thường được t́m thấy trong sữa ḅ, có chức năng như chất ức chế ACE (chất ức chế men chuyển).
"Những chất này ức chế hệ renin-angiotensin (hệ RAS). Đây là hệ thống chính có nhiệm vụ kiểm soát huyết áp bằng cách tái hấp thu natri và nước", Lee nói.
Sữa chua tốt cho sức khỏe và người bị cao huyết áp. Ảnh: acleisure
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sữa Quốc tế cũng chứng minh tác dụng của sữa chua đối với huyết áp. Những người tham gia trong nghiên cứu này ăn nhiều sữa chua hơn có huyết áp tâm thu và tâm trương giảm nhẹ.
Tuy nhiên, tác dụng chỉ được quan sát thấy ở những người mới bắt đầu bị huyết áp cao.
Để gặt hái được những lợi ích, tiến sĩ Lee khuyên bạn nên chọn loại sữa chua nguyên chất được nuôi cấy sống nhằm làm tăng lượng men vi sinh trong cơ thể.
"Tránh sữa chua có hương vị v́ chúng có thể chứa hương liệu nhân tạo, chất tạo màu, chất nhũ hóa và chất làm ngọt", Lee nói.
Với nghiên cứu được mô tả ở trên, bác sĩ khuyến nghị mỗi tuần nên ăn hai hoặc nhiều phần sữa chua để tốt cho sức khỏe.