Khi luộc trứng cút, chỉ cần nhớ một số mẹo nhỏ này trứng sẽ dễ bóc hơn rất nhiều.
Trứng cút là món ăn nhiều người yêu thích, nhỏ, dễ ăn, giàu dinh dưỡng. Trứng cút có thể chế biến thành đa dạng các món ăn khác nhau như luộc, chiên, nướng, kho… Trong đó, phổ biến hơn cả là trứng cút luộc.
Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, dù làm ǵ th́ chũng ta cũng cần tách vỏ trước khi ăn. Mà tách vỏ trứng cút thường mất thời gian, khiến nhiều người ngại ngần. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn một mẹo nhỏ giúp loại bỏ vỏ trứng cút rất nhanh ngay khi luộc.
Trước tiên, phải chuẩn bị nước để luộc trứng, nhưng nước này cần được làm ấm lên. Đầu bếp lư giải, nước ấm có thể làm cho protein của trứng cút nhanh chóng đông đặc lại. Nhiều người luộc trứng trực tiếp trong nước lạnh khiến khó bóc vỏ. Khi nước đă hơi ấm, th́ thả trứng cút vào, sau đó thêm nửa th́a giấm trắng vào. Vỏ trứng chứa canxi, giấm có tính axit khiến vỏ trứng mềm và gịn hơn, rất dễ bóc.
Sau đó đậy nắp lại luộc trong 4 phút rồi tắt bếp. Trứng cút nhỏ nên chỉ luộc thời gian như vậy là vừa. Sau khi tắt bếp, không vội mở nắp ra ngay, tiếp tục om trứng trong 3 phút.
Chuẩn bị một chậu nước lạnh hoặc nước đá, vớt trứng cút đă luộc chín cho ngay vào thau nước đá. Đây là dùng nguyên lư giăn nở v́ nhiệt và co lại để khiến tách vỏ trứng ra khỏi ḷng trắng trứng dễ dàng hơn. Đây là bước thứ 2 bạn cần phải nhớ khi luộc trứng cút.
Sau khi trứng cút nguội bớt, bạn chuẩn bị một hũ thủy tinh cổ rộng, nếu số lượng nhiều th́ dùng hũ to. Nếu không có hũ th́ dùng bát thủy tinh to, dày có nắp cũng được. Cho trứng cút vào, đổ nước ngập trứng cút (nhưng không được đầy hũ), đậy chặt nắp lại.
Lắc mạnh để trứng cút va đập vào lọ, dùng lực tác động để tách vỏ trứng. Ngoài ra, bạn có thể hiểu, mục đích của việc thêm nước là để tăng hiệu ứng đệm, để không làm trứng bị vỡ khi va đập.
Cuối cùng, đổ trứng cút ra đĩa và xé một lỗ ở đầu tṛn của trứng cút. Sau đó, bạn có thể xé vỏ trứng ra liên tục như gọt vỏ táo.