8 câu hỏi thường thấy nhiều người đặt ra với Michelin Guide kể từ cuối năm ngoái khi tổ chức này công bố đến Việt Nam để đánh giá các cơ sở ăn uống.
Michelin Guide là ǵ?
Michelin Guide (cẩm nang Michelin) là sách hướng dẫn ẩm thực do công ty lốp xe Michelin, Pháp, phát hành. Kể từ lần xuất bản đầu tiên vào 1900, đến nay Michelin Guide đă giới thiệu nền ẩm thực của hơn 40 điểm đến toàn cầu.
Tại sao Michelin Guide đến Hà Nội và TP HCM?
Theo Giám đốc quốc tế Michelin Guide, Gwendal Poullennec, ẩm thực Việt Nam được biết đến khắp thế giới nhờ hương vị đặc trưng, phản ánh truyền thống lịch sử ngh́n năm văn hiến. Michelin Guide đến hai thành phố lớn nhất nước để giới thiệu những món ăn xuất sắc nhất của Việt Nam tới du khách và thực khách ở mọi mức giá.
Đây là hai thành phố được Michelin chọn để thẩm định trong lần đầu tiên đến Việt Nam. Những năm tiếp theo, việc thẩm định sẽ mở rộng dần ra các tỉnh, thành khác.
Các nhà hàng tại Việt Nam được lựa chọn dựa trên tiêu chí nào?
Mọi nhà hàng đều phải đáp ứng 5 tiêu chí: chất lượng nguyên liệu, tài nghệ nấu ăn, sự hài ḥa hương vị, cách đầu bếp thể hiện cá tính qua món ăn và sự nhất quán của món ăn theo thời gian.
Michelin Guide có mặt tại nhiều quốc gia. Để đảm bảo mỗi nhà hàng đều được đánh giá cùng một bộ tiêu chí và theo cùng một phương pháp là điều rất quan trọng. Các thẩm định viên không bị ảnh hưởng bởi các quan hệ thương mại, phạm trù văn hóa địa phương. Họ chỉ dựa trên chính món ăn và trải nghiệm ẩm thực. Các chuyên gia làm việc độc lập, hoàn toàn ẩn danh.
"Họ giống một khách thông thường. Rất có thể vị khách hôm qua ngồi cạnh bạn là một thẩm định viên của chúng tôi", đại diện Michelin Guide nói.
4 giải thưởng Michelin Guide trao tại Việt Nam có ư nghĩa ǵ?
Tối 6/6 tại Hà Nội, Michelin Guide lần đầu tiên vinh danh 103 nhà hàng, 3 cá nhân ở 4 hạng mục: Michelin Stars (sao Michelin), Michelin Selected (Michelin đề xuất), Bib Gourmand (các quán ăn ngon với giá cả phải chăng) và Michelin Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt).
Nhà hàng Michelin đề xuất: những địa điểm kinh doanh đáp ứng các tiêu chí của thẩm định viên và được đưa vào hệ thống đánh giá ẩm thực, nhưng không đáp ứng các tiêu chí cần có để nhận sao hoặc giải thưởng Bib Gourmand.
Nhà hàng Bib Gourmand: những nhà hàng yêu thích của các thẩm định viên hoặc xét thấy "có chất lượng món ăn tốt với giá cả phải chăng". Giá trị đồng tiền bỏ ra là một yếu tố rất quan trọng để đánh giá mọi điểm kinh doanh ẩm thực trong danh sách này.
Nhà hàng sao Michelin: nhà hàng hàng đầu dựa trên đánh giá của thẩm định viên.
Giải thưởng đặc biệt (c̣n gọi là Giải thưởng Michelin Guide): nếu các giải thưởng trên thiên về vinh danh tập thể th́ giải đặc biệt này được Michelin Guide ghi nhận, vinh danh công sức và sự đóng góp của những nhân viên trong nhà hàng. Họ có thể là bồi bàn, làm trong bếp hoặc tại sảnh, những người đă làm việc với ḷng đam mê, chuyên môn cao để mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên cho thực khách. Thẩm định viên sẽ lựa chọn người nhận giải một cách độc lập và theo đa số.
Ư nghĩa các sao Michelin?
Một sao: nhà hàng có chất lượng món ăn cao, xứng đáng để thực khách dừng chân thưởng thức. Nhà hàng đạt danh hiệu một sao Michelin là điểm kinh doanh ẩm thực sử dụng nguyên liệu chất lượng, phục vụ những món ăn được chế biến kỹ lưỡng và có hương vị riêng.
Hai sao: nhà hàng có chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng dể thực khách quay đầu xe và ghé lại thưởng thức. Hai sao Michelin cũng cho thấy cá tính, tài năng của đầu bếp được thể hiện rơ qua các món ăn được chế biến tinh tế và chuyên nghiệp.
Ba sao: là danh hiệu cao nhất các thẩm định viên dành cho một nhà hàng trong Michelin Guide. Ba sao cho thấy chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để thực khách lên kế hoạch trải nghiệm và tài năng nấu ăn xuất chúng của các đầu bếp đang ở giai đoạn đỉnh cao trong nghề. Nguyên liệu sử dụng thuộc hàng thượng hạng, nấu ăn được nâng tầm lên thành một loại h́nh nghệ thuật. Món ăn được tôn lên hàng kinh điển.
Quy tŕnh đánh giá nhà hàng sao Michelin, Michelin đề xuất và Bib Gourmand có khác nhau không?
Tiêu chí lựa chọn được áp dụng thống nhất cho mọi nhà hàng, theo quy tŕnh đánh giá chuẩn toàn cầu.
Các nhà hàng được Michelin vinh danh có lợi ích ǵ?
Các nhà hàng sẽ trở nên nổi tiếng hơn, được biết đến nhiều hơn. "Khách đông hơn giúp việc kinh doanh tốt hơn", theo đại diện Michelin Guide.
4 nhà hàng được trao sao Michelin tại Việt Nam cho biết lượng đặt bàn tăng cao sau khi nhận giải. Nhà hàng Tầm Vị cho biết kín bàn ngay trong buổi sáng đầu tiên sau khi nhận giải. Anăn Saigon, Hibana by Koki cũng tương tự. Đầu bếp Sam Trần của Gia cho biết đă phải ngừng nhận đặt chỗ vào giữa ngày v́ lượng đặt quá đông và muốn phục vụ khách chu đáo.
Chị Bích Hạnh, người duy nhất có hai nhà hàng được nhận chứng chỉ Michelin Guide ở hạng mục Michelin Selected là Quán Ăn Ngon và Ngon Garden, cho biết lượng khách đến nhà hàng tăng gấp rưỡi sau đêm trao giải. Hai quán cung cấp thực đơn gần 400 món ăn truyền thống của Việt Nam. "Tôi nghĩ rằng hơn cả một giải thưởng hay chứng chỉ được ghi nhận, điều các nhà hàng cần giữ vững là sự tử tế và chau chuốt khi làm nghề", chị Hạnh nói. Tiêu chí này cũng phù hợp với tôn chỉ của Michelin Guide: các nhà hàng cung cấp món ăn ngon không phải để nhận sao Michelin mà mục đích chính là phục vụ thực khách.
Các nhà hàng có được giữ giải thưởng của Michelin măi măi?
Họ sẽ được giữ sao hoặc chứng chỉ nếu vẫn luôn đáp ứng được 5 tiêu chí Michelin Guide đề ra. Nếu không đạt chuẩn, họ sẽ bị tước sao, chứng chỉ hoặc xóa tên khỏi danh sách gợi ư. Gwendal Poullennec cho biết việc tước sao này sẽ diễn ra một cách tế nhị nhất, để chủ nhà hàng không cảm thấy bị tổn thương.
Nhà hàng gần nhất bị tước sao Michelin là Monnaie de Paris của đầu bếp được vinh danh giỏi nhất thế giới Guy Savoy hôm 27/2. Đầu bếp 69 tuổi người Pháp giữ được danh hiệu 3 sao Michelin cho nhà hàng Monnaie de Paris từ năm 2002. Lư do bị tước danh hiệu không công bố. Quyết định chỉ được thông báo cho người sở hữu nhà hàng.
|