Nhắc tới loại rau quả giàu vitamin C phần lớn mọi người đều nhắc tới cam, chanh nhưng đây mới là thực phẩm hàng đầu.
Nghiên cứu của các chuyên gia, hàm lượng vitamin C trong ớt xanh cao gấp 10 lần cà chua, 20 lần táo, 3 lần cam.
Ước tính cứ 100g loại rau này sẽ chứa tới 198mg vitamin C, đứng top đầu trong thế giới rau củ.
Trong ớt xanh c̣n giàu vitamin K, carotene, carotenoids giúp tăng cường thể lực, giảm mệt mỏi. Đặc biệt, capsaicin trong ớt xanh c̣n giúp kích thích cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột và chống táo bón.
Bên cạnh tác dụng tăng cường sức đề kháng, vitamin C trong loại rau này c̣n là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp thúc đẩy quá tŕnh tổng hợp collagen trong cơ thể, nuôi dưỡng làn da trắng đẹp mịn màng.
Mặc dù rất giàu dinh dưỡng nhưng loại rau này có mùi hơi hăng và có vị cay nên kén người ăn. Hôm nay, Bếp Eva sẽ hướng dẫn bạn một món ngon từ ớt, dễ làm mà vị ngon không kém ǵ thịt. Ớt xanh kết hợp với các loại gia vị ăn rất đậm đà, thơm ngon.
Nguyên liệu
- Ớt xanh: 7 quả
- Tỏi băm nhỏ: 1 th́a
- X́ dầu: 3 th́a
- Đường: 1 th́a
Cách làm
1. Ớt xanh mua về bạn rửa thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn cùng thuốc trừ sâu c̣n sót lại. Tiếp đến, bạn khéo léo tách bỏ phần cuống và hạt ớt bên trong ra. Đây chính là “thủ phạm” tạo nên vị cay của ớt, v́ thế bạn cần loại bỏ chúng nhé.
2. Đun nóng dầu ăn rồi cho ớt xanh vào.
3. Ở bước này, bạn hăy dùng th́a ép dẹt ớt xanh xuống để ớt nhanh chín lại tạo được lớp vỏ xém gịn rất thơm ngon. Lật đều cho cả 2 mặt ớt đều xém vàng là được.
4. Nêm vào đây 1 th́a tỏi băm, 3 th́a x́ dầu.
Rắc 1 chút đường rồi đảo đều khoảng chừng 30 giây để ớt xanh ngấm gia vị.
5. Tắt bếp, gắp ớt xanh cho ra đĩa và rưới phần sốt có tỏi băm lên trên rồi thưởng thức khi c̣n nóng.
Ớt xanh b́nh thường chỉ xào với thịt nay chế biến kiểu này ăn rất ngon. Cách làm đơn giản, không cầu kỳ nhưng hương vị th́ vô cùng tuyệt vời.
Khi ăn, bạn cảm nhận rơ được vị ngọt mềm, thanh mát của ớt, đậm đà của gia vị, ăn c̣n ngon hơn cả thịt.
Bí quyết nấu ngon
1. Bạn nên chọn những quả ớt xanh to, cùi dày. Nếu thích ăn cay th́ có thể thay bằng ớt sừng đỏ. Tuy nhiên, loại này cay hơn so với ớt xanh, không phải ai cũng ăn được.
2. Quan sát phần vỏ ngoài của ớt. Nên chọn những quả có lớp vỏ trơn nhẵn, căng bóng và đều màu. Ngoài ra, phần cuống của quả phải c̣n xanh, dính chặt vào thân th́ mới tươi ngon.
3. Đun nóng dầu ăn rồi cho ớt vào chiên vàng. Lưu ư, không nên cho quá nhiều dầu, lật ớt nhanh tay để không bị cháy hoặc chín quá.
4. Bạn có thể thêm 1 chút giấm ăn để tăng mùi thơm cho món ăn này.
Lưu ư khi ăn ớt xanh
1. Không nên ăn quá nhiều loại rau này cùng một lúc.
Dù loại ớt này không quá cay nhưng vẫn chứa capsaicin nên ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa.
2. Người mắc bệnh về mắt, dạ dày, lao phổi, bốc hỏa, viêm thận… không nên ăn.
3. Phải ngâm rửa thật kỹ để loại bỏ hết tạp chất trên ớt. Lựa chọn cách chế biến phù hợp để giữ được trọn vẹn dưỡng chất trong loại quả này. Ưu tiên ăn sống hoặc làm salad.
VietBF@sưu tập