Khoa học đă t́m ra, nếu ăn thường xuyên 3 loại thực phẩm này sẽ rút kiệt canxi trong cơ thể, xương, răng dễ găy dù chỉ tác động nhẹ.
Các nghiên cứu đă phát hiện ra rằng 80% người trên 60 tuổi đều mắc các bệnh về loăng xương ở các mức độ khác nhau. Ngoài yếu tố tuổi tác, nó c̣n có mối quan hệ mật thiết với chế độ hàng ngày. Khoa học đă t́m ra, nếu ăn thường xuyên 3 loại thực phẩm này sẽ rút kiệt canxi trong cơ thể, xương, răng dễ găy dù chỉ tác động nhẹ.
1. Dưa chua
Thời tiết nắng nóng, những món ăn muối chua như dưa chua sẽ được ưa chuộng hơn v́ có vị chua, dễ ăn lại là rau. Tuy nhiên, khi muối chua, bạn thường cho rất nhiều muối, không chỉ để tăng hương vị mà c̣n đảm bảo thực phẩm không bị biến chất. Tuy nhiên v́ thực phẩm muối chua chứa nhiều ion natri nên nếu ăn thường xuyên sẽ gây tổn thương nhất định cho xương.
Các chuyên gia về sức khoẻ cho biết hấp thụ quá nhiều ion natri dễ dẫn đến t́nh trạng giữ nước và natri. Từ đó cản trở cơ chế trao đổi chất của dạ dày và cơ thể, một lượng lớn canxi và chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi. Ngoài ra, nếu nạp quá nhiều ion natri sẽ làm tăng đào thải nhanh canxi qua nước tiểu, v́ cứ 1000 mg ion natri bài tiết qua thận sẽ tiêu tốn khoảng 30 mg canxi. Lâu dần theo thời gian, hàm lượng canxi trong xương ngày càng thấp. Kết quả khiến cơ thể bạn mắc bệnh loăng xương.
Hiệp hội Y tế Trung Quốc cho biết lượng muối trung b́nh hàng ngày của người lớn là 6 g, do đó người trung niên và cao tuổi nên kiểm soát lượng muối ăn mỗi ngày. Những đối tượng này nên hạn chế sử dụng dưa chua, thịt xông khói và các thực phẩm chứa nhiều muối khác.
2. Đồ ngọt
Bánh kẹo, trà sữa... đều là những thực phẩm chứa nhiều đường và cả carbohydrate. Nếu thường xuyên sử dụng thực phẩm này, một lượng lớn cacbohydrat đi vào cơ thể sẽ tạo ra các axit trong quá tŕnh trao đổi chất làm cơ thể bạn luôn trong trạng thái có chứa axit.
Khi cơ thể duy tŕ trạng thái cân bằng axit - bazơ sẽ tự động tiêu hao canxi, kẽm, photpho và các chất khác để trung hoà. Từ đây dẫn đến tŕnh trạng thiếu canxi, làm cơ thể bị yếu đi.
Khi một lượng lớn canxi bị tiêu hao và trung hoà, xương dễ bị vôi hoá, chất lượng xương suy giảm dần và gây ra các tổn thương ở xương.
Người trung niên, cao tuổi và bệnh nhân loăng xương hạn chế sử dụng đồ ngọt. V́ lợi ích của xương, bạn nên ăn uống khoa học và điều độ.
3. Đồ chiên rán
Chiên rán là cách chế biến đồ ăn phổ biến. Hiện nay đồ chiên rán ngày càng xuất hiện nhiều trên bàn ăn của các gia đ́nh. Tuy nhiên do hàm lượng chất béo cao nên việc sử dụng xuyên sẽ gây gánh nặng cho cơ thể.
Đồ chiên rán có hàm lượng dầu cao, ăn nhiều dễ dẫn đến tăng mỡ máu, béo ph́, không có lợi cho quá tŕnh hấp thụ canxi và khoáng chất của cơ thể, làm mất chất dinh dưỡng của xương và làm tăng khả năng loăng xương.
Ngoài ra, quá tŕnh tiêu hoá và hấp thụ chất béo, gan cần tiết ra một lượng lớn mật, trong cơ thể tiết mật quá nhiều sẽ làm tổn thương hệ tiêu hoá, đồng thời sẽ ảnh hưởng đến quá tŕnh hấp thụ canxi của cơ thể, cũng không có lợi cho sức khoẻ của xương.
Dấu hiệu bất thường cảnh báo bạn có thể mắc bệnh loăng xương
- Đau lưng, đặc biệt ở các khớp
- Chất lượng cột sống sụt giảm, lưng bị cong và gù
- Gù lưng chèn ép phổi dẫn đến thở kém, tức ngực và khó thở
- Xương dễ bị vỡ hoặc găy sau khi chịu tác động ngoại lực nhẹ hoặc rơi
- Nằm ngủ dễ bị chuột rút cơ, chuột rút chân
- Thường xuyên cảm thấy chân tay đau nhức, cơ thể suy nhược, thể lực giảm sút