Chả cá Lă Vọng Hà Nội không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà c̣n vang danh sang nhiều vùng đất khác trên thế giới.
Nhắc tới món ăn Hà Nội, không có ai không biết đến món chả cá Lă Vọng ngon nức tiếng mảnh đất Hà Thành. Đây là món ăn nổi tiếng trong và cả ngoài nước, hội tụ nhiều nét đẹp, khẩu vị ẩm thực đặc trưng của những con người miền Bắc.
Khi thưởng thức những miếng chả cá bạn sẽ thấy được mùi vị thanh tao, đặc sắc nhất của nền ẩm thực Hà Nội. Nếu có dịp đến mảnh đất này, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món ngon “ngàn năm, có một” mà người dân Thủ đô đă t́m ṭi và tạo ra nó.
Chả cá Lă Vọng là món ngon nức tiếng trong và ngoài nước.
Món ngon này cũng có thể nấu được tại nhà, tuy nhiên cách nấu sẽ có một chút cầu kỳ nhưng bù lại, bạn sẽ có một món chả cả Lă Vọng Hà Nội ngon không thua kém các cửa hàng nổi tiếng.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
1kg phi lê cá lăng
1 củ riềng non
1 củ nghệ
100gr đậu phộng
Rau th́ là, hành lá, hành tím, sả, gừng, húng láng
Gia vị: bột ngọt, mắm tôm, đường, nước cốt chanh, mẻ, rượu trắng, dầu tỏi, dầu ăn (hoặc mỡ nước)
2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá mua về làm sạch ruột, rửa sơ qua rồi tiến hành phi lê cá. Cá sau khi phi lê, rửa qua với nước rồi thấm khô, cắt cá thành từng miếng h́nh chữ nhật, dày khoảng 1,5cm. Bạn có thể khử mùi tanh của cá bằng cách ngâm trong rượu trắng ḥa với vài lát gừng thái mỏng.
Húng láng, hành lá, sả và rau th́ là nhặt rồi đem đi rửa sạch, để ráo nước. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ cùng sả và rau th́ là. Tiếp tục, rang đậu phộng chín, xát bỏ vỏ, để nguyên hạt. Củ riềng rửa sạch, băm nhuyễn. Nghệ rửa sạch, xay nhuyễn và vắt bỏ phần xác để lấy nước cốt.
Phi lê cá lăng không nên cắt quá dày v́ như thế sẽ khó thấm gia vị.
Bước 2: Ướp cá
Ướp cá với hỗn hợp gồm 1/3 muỗng muối, 1/3 muỗng tiêu, 2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng riềng băm, 3 muỗng mắm tôm, 2 muỗng th́ là băm, 2 muỗng hành tím băm, 1 muỗng sả băm, 2 muỗng mẻ và 3 muỗng nước cốt nghệ vào rồi trộn đều.
Lượng mắm tôm dùng để ướp cá bạn có thể điều chỉnh cho nhạt đi một chút v́ chỉ cần một lượng đủ để món ăn dậy mùi thơm. Đặt cá đă ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 phút để nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Bước 3: Nướng chả cá
Lấy các phần cá đă chuẩn bị từ trước kẹp vào vỉ. Cá ngon nhất là cá được nướng bằng bếp than. Trong quá tŕnh nướng, để cho miếng cá bóng đẹp và không bị khô bạn nhớ phết thêm một ít dầu ăn hoặc mỡ nước.
Nếu không có bếp than th́ bạn có thể thay thế bằng ḷ nướng. Nướng cá ở nhiệt độ 250 độ trong 15 phút đến khi mặt cá hơi sém vàng là được.
Chả cá Lă Vọng Hà Nội có thể ăn kèm cùng nhiều món ăn khác nhau.
Bước 4: Chiên chả cá
Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn hoặc mỡ nước, thả chả cá đă nướng vào và chiên vàng đều 2 mặt. Tiếp đến rắc hành, th́ là, đảo nhẹ trong khoảng 30 giây cho rau chín, chả cá nóng lên rồi tắt bếp.
Bước 5: Làm mắm tôm
Bạn lấy 1 muỗng mắm tôm, thêm ¼ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường, ½ muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước cốt chanh, ½ muỗng dầu tỏi và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sủi bọt lên. Để có mắm tôm ngon mà không tanh, trước khi ăn bạn ḥa vào bát mắm ½ muỗng rượu trắng rồi đem hấp cách thủy trong 5 phút.
Bước 6: Tŕnh bày và thưởng thức
Bày chả cá và rau ra đĩa, rắc thêm một ít đậu phộng rang. Sau đó lấy một ít bún và mắm tôm ăn cùng là bạn đă có được món chả cá Lă Vọng Hà Nội ngon miệng, không thua kém hương vị ngoài hàng.
VietBF@sưu tập