Để đẩy nhanh quá tŕnh ră đông của thịt, bạn hăy làm theo các cách dưới đây.
Ngày nay, nhiều nhà có thói quen mua nhiều thịt về, chia nhỏ rồi cấp đông để dùng dần. Khi ăn chỉ cần lấy thịt ra ră đông và nấu là xong. Việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian đi chợ, tiện cho việc chế biến. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen ră đông thịt bằng nước nóng. Cách này có thể giúp thịt nhanh mềm nhưng lại làm bề mặt bên ngoài miếng thịt bị chín tái trong khi đó bên trong vẫn c̣n sống nguyên, làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Khi nấu, thịt cũng sẽ không chín đều.
Muốn ră đông thịt nhanh và hiệu quả, bạn hăy tham khảo các cách dưới đây.
Ră đông thịt bằng muối
Lưu ư, trước khi trữ đông thịt, hăy chia miếng thịt lớn thành từng miếng nhỏ vừa đủ cho từng bữa. Như vậy, lúc ră đông sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn cấp đông cả miếng thịt lớn th́ lúc cần nấu sẽ phải ră đông cả miếng. Thời gian ră đông miếng thịt lớn sẽ rất lâu. Nếu ră đông và chỉ nấu một th́ phần c̣n lại dù được đem đi cấp đông ngay cũng không c̣n ngon do vi khuẩn xâm nhập.
Quay trở lại việc ră đông thịt, bạn hăy chuẩn bị một thau nước, lượng nước đủ để ngập miếng thịt. Cho hai th́a muối vào thau nước và khuấy đều. Cho miếng thịt vào ngâm trong nước muối. Khoảng 10 phút sau th́ kiểm tra lại miếng thịt. Bạn sẽ thấy thịt mềm ra rất nhiều.
Miễng là thịt không bị cứng đơ là bạn có thể đem thịt ra và thái miếng. Thịt hơi cứng sẽ dễ thái và thái được miếng mỏng hơn. Nếu bạn muốn thịt mềm hơn th́ có thể ngâm thêm vài phút.
Sau khi ngâm xong, đem thịt rửa lại với nước sạch sẽ hết máu thừa và nước muối rồi đem chế biến tùy sở thích.
Lưu ư, thịt đă ngâm trong nước muối nên khi nấu cần cho ít gia vị hơn.
Ră đông thịt bằng giấm
Ngoài muối, bạn có thể sử dụng giấm để ră đông thịt. Giấm và muối đều có tác dụng hạ thấp điểm đóng băng của nước, giúp đẩy nhanh quá tŕnh ră đông. Ngoài ra, muối c̣n giúp khử khuẩn, đảm bảo hương vị tươi ngon của thịt.
Bạn hăy chuẩn bị một thau nước sau đó cho một th́a muối với một chút giấm vào khuấy đều. Thả miếng thịt cần ră đông vào bát nước và ngâm 5-10 phút. Khi thấy thịt mềm ra là có thể đem đi thái miếng. Nhớ rửa sạch thịt để loại bỏ giấm và muối bám trên bề mặt.
Ră đông bằng ḍng nước mát
Để nguyên miếng thịt trong túi bảo quản rồi cho vào nồi. Đổ nước mát (khoảng 8-10 độ C) vào nồi. Ngâm thịt trong nước khoảng 30 phút. Thịt trong túi sẽ ră đông nhanh hơn mà không làm giảm chất lượng.
Ră đông tự nhiên
Các đơn giản và phổ biến nhất để ră đông thịt là ră đông tự nhiên. Tức là bạn sẽ để thịt từ ngăn đá sang ngăn mát tủ lạnh trước 1 ngày để thịt ră đông từ từ. Với cách này, bạn cần lên thực đơn chế biến trước để biết chính xác lúc nào ḿnh cần đem thịt đi ră đông.