Món ăn được chế biến từ chân gị đa dạng và phong phú, đơn giản nhất là chân gị luộc, hay hầm nấu canh hoặc kho… Các món ăn này đều bổ dưỡng thơm ngon. Tuy vậy, bạn đă biết cách lựa chọn chân gị ngon chưa?
Chân gị heo được chia làm chân gị trước và chân gị sau, và vị ngon của hai loại chân gị này cũng có sự khác biệt. Nếu không kiểm tra xem xét kỹ sẽ rất dễ mua nhầm. Giá cả hai loại chân gị này cũng có sự chênh lệch, thường th́ chân gị trước sẽ có giá thành cao hơn chân gị sau. V́ vậy, bạn hăy tham khảo một số mẹo dưới đây nhằm dễ dàng phân biệt và lựa chọn loại chân gị phù hợp để chế biến món ăn.
1. Nh́n vào h́nh dáng chân gị
Do chân gị trước thường chịu trọng lực của cơ thể đè xuống và di chuyển tương đối nhiều nên chân gị trước có h́nh dáng to, thô và trông hơi cong, thịt ở chân gị trước cũng dày hơn và các nếp nhăn trên bề mặt chân gị cũng rất rơ ràng.
Chân gị sau do chỉ hỗ trợ vận động và ít chịu trọng lực của cơ thể nên trông tương đối mảnh và thẳng hơn, ít thịt và có ít nếp nhăn trên bề mặt hơn.
2. Nh́n vào móng của chân gị
Móng heo thường có 4 ngón nhưng khi di chuyển th́ chỉ có 2 ngón trên mặt đất. Các ngón chân của chân gị trước kích thước tương đối lớn và đều nhau, các ngón chân trông mượt mà hơn. Hai ngón chân ở chân gị sau trông sẽ thô hơn và kích thước ngón chân không đều nhau.
Nói tóm lại, không khó để phân biệt đâu là chân gị trước, đâu là chân gị sau. Chân gị trước thịt dày và nhiều gân, ăn dai và rất ngon. Chân gị sau sẽ ít thịt và xương to hơn. V́ vậy tùy theo chế biến món ăn nào mà bạn lựa chọn loại chân gị thích hợp. Chân gị trước thích hợp chế biến các món chân gị om hoặc quay nướng. Chân gị sau thích hợp chế biến món canh, hầm…
Chúc bạn lựa chọn được loại chân gị thích hợp cho bữa cơm gia đ́nh ḿnh nhé!
VietBF @ Sưu tầm