Không chỉ là một loại thực phẩm, loại rau này c̣n có nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt có chứa beta carotene giúp làm chậm quá tŕnh lăo hóa, làm đẹp da hiệu quả.
Rau càng cua có nhiều tên gọi khác như đơn kim, cúc áo, quỷ châm thảo, cương hoa thảo… Đây là loại rau sống quanh năm ở những nơi ẩm thấp. Khi c̣n nhỏ thân mọc thẳng đứng, lớn lên th́ ḅ lan ra mặt đất, rồi chia thành nhiều nhánh nhỏ, cao khoảng 5 - 40cm, có màu xanh nhạt. Thân của rau càng cua nhẵn, nhớt, có lá mọc so le.
Theo nghiên cứu khoa học, thành phần chính trong cây càng cua bao gồm nước 92%, vitamin C 5,2mg, photpho 34mg, kali 277mg, canxi 224mg, magie 62mg, sắt 3,2mg, caroteneoid 4,166 UI, cung cấp 24 calorie.
Rau càng cua tuy cung cấp nhiều dưỡng chất nhưng lại ít năng lượng, thích hợp cho người giảm béo. Trong rau càng cua c̣n chứa nhiều chất sắt, giúp bổ sung cho người thiếu máu do thiếu sắt.
Đặc biệt, beta caroten có trong rau càng cua cao hơn cà rốt, cung cấp lượng vitamin A dồi dào cho cơ thể. Kali và magie trong rau giúp hỗ trợ các bệnh về tim mạch và tiêu hóa. Canxi và photpho giúp chống loăng xương ở người lớn tuổi và chống c̣i xương ở trẻ.
Nói chung, các lợi ích sức khỏe nổi bật của rau càng cua có thể kể đến:
Tốt cho tim mạch
Uống nước rau càng cua sẽ giúp giảm mức cholesterol, từ đó giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch.
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Rau càng cua chứa một lượng lớn Peperomin E, đă được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Ngăn ngừa viêm khớp
Khi kết hợp cùng với thuốc Ibuprofen, chiết xuất của rau càng cua hỗ trợ việc cải thiện triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là liên quan khớp gối. Đi kèm với đó, nó c̣n có thể giúp việc điều trị các chấn thương găy xương lành nhanh hơn b́nh thường.
Chống oxy hóa
Đây là một lợi ích sức khỏe mạnh mẽ của rau càng cua. Nhiều nghiên cứu đă đánh giá chiết xuất từ rau càng cua và kết quả đă cho thấy hoạt động thu dọn gốc tự do mạnh nhất. Do đó, loại rau này là một nguồn tự nhiên tốt cho liệu pháp chống oxy hóa.
Chống viêm
Rau càng cua là một vị thuốc truyền thống dùng trong điều trị sốt, ho, cảm lạnh, đau đầu và viêm khớp. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ loại rau này có tác dụng kháng viêm và giảm đau do có sự hiện diện của chất prostaglandin tổng hợp. Một nghiên cứu khác trên thỏ cho thấy rau càng cua c̣n có tác dụng hạ sốt tương đương với thuốc aspirin.
Pḥng ngừa bệnh gout
Trong rau càng cua có chứa hoạt chất có tác dụng làm giảm lượng axit uric trong máu, giúp pḥng ngừa bệnh gout hiệu quả. Mỗi ngày duy tŕ uống 1 cốc nước ép từ rau càng cua rất tốt cho người bệnh gout.
Trị thiếu máu nhẹ
Người bị thiếu máu được các y bác sĩ khuyên nên ăn rau càng cua mỗi ngày. Rau càng cua xào thịt ḅ là công thức cộng hưởng bổ sung sắt cho người thiếu máu.
Ức chế rối loạn cảm xúc
Rau càng cua c̣n có công dụng trong việc ức chế rối loạn cảm xúc.
Theo đó, một số hợp chất chứa trong chiết xuất từ loại rau này có tác dụng tốt trong việc điều trị rối loạn cảm xúc quá mức. Đối với phụ nữ đang mang thai, rau càng cua được bổ sung vào thực đơn ăn uống có thể giúp ổn định tinh thần do sự thay đổi hormone.
Là một loại rau đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, bạn có thể lựa chọn bổ sung rau càng cua vào bữa ăn hằng ngày. Bạn có thể dùng rau càng cua ăn sống, nấu canh, xào hay trộn với các loại rau khác, làm muối dưa, thêm vào salad và các món gỏi hải sản, thịt…
Ngoài ra, rau càng cua có thể dùng nấu trà hay sử dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền để chữa bệnh. Khi đó, cần lưu ư đến liều lượng để đảm bảo hiệu quả và tránh gặp phải các tác dụng ngoài ư muốn.
Đi kèm với đó, nếu trong quá tŕnh dùng loại rau này, bạn gặp phải vấn đề nào đó về sức khỏe, cần ngừng việc sử dụng này lại; đồng thời, để t́m hiểu nguyên do của hiện tượng đó, nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán.
|
|