5 điều cấm kỵ khi bảo quản khoai tây khiến nhanh hỏng, ăn vào thậm chí c̣n gây ung thư - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 5 điều cấm kỵ khi bảo quản khoai tây khiến nhanh hỏng, ăn vào thậm chí c̣n gây ung thư
Khoai tây bắt đầu nảy mầm và chuyển sang màu xanh sau hai, ba ngày sau khi bạn mua về nhà, đừng nghĩ là do kém chất lượng, thực ra rất có thể bạn đă bảo quản chưa đúng cách. Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản khoai tây và giữ chúng không bị biến chất trong nhiều tháng, bạn cần hiểu rơ 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến sự hư hỏng của chúng là ánh sáng, nhiệt độ và không khí, đồng thời ghi nhớ 5 điều cấm kỵ khi bảo quản để tránh lăng phí thực phẩm hoặc gây hại cho sức khỏe.

Ánh sáng mặt trời khiến khoai dễ chuyển sang màu xanh và sinh độc tố

Chúng ta đều biết, chất độc sinh ra là do lượng alkaloid trong mầm khoai tây tăng cao, đặc biệt là phần chồi và lớp biểu b́, sau khi ăn có thể bị ngộ độc, tiêu chảy, yếu tay chân, thậm chí mang đi hấp, chiên, rán cũng không thể phân hủy được. Nếu không được bảo quản đúng cách, khoai tây không những không mọc mầm mà c̣n chuyển sang màu xanh, sinh ra chất gây ung thư.

Khoai tây được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong quá tŕnh trồng, bảo quản hoặc vận chuyển, ánh sáng đỏ và xanh lam trong mặt trời thúc đẩy quá tŕnh tổng hợp và tích lũy solanine, đồng thời nhiệt độ thay đổi mạnh hoặc thời gian bảo quản lâu sẽ phá hủy trạng thái ngủ đông của nó và thúc đẩy khoai tây chuyển sang màu xanh.

Hội đồng Nông nghiệp của Hành chính Đài Loan (Trung Quốc) từng giải thích trên trang web của ḿnh rằng nếu khoai tây chuyển sang màu xanh hoặc nảy mầm, điều đó có nghĩa là khoai tây tích tụ solanine (Glycoalkaloids), chất độc và không ăn được.

Ann Ziata, đầu bếp kiêm giảng viên ẩm thực của Viện Giáo dục ẩm thực Mỹ, cũng cho rằng bóng râm hay bóng tối là môi trường lư tưởng nhất cho khoai tây, ánh nắng mặt trời sẽ khiến vỏ khoai có màu xanh, phần gần vỏ xanh sẽ có vị đắng. Nếu chỉ một phần nhỏ bị chuyển sang màu xanh, vẫn có thể ăn được sau khi gọt vỏ sâu hơn một chút, nhưng nếu t́nh h́nh nghiêm trọng th́ nên loại bỏ.

Nhiệt độ tối ưu là 7-10 độ C tinh bột được chuyển hóa thành đường ở nhiệt độ thấp

Khoai tây thường được thu hoạch vào tháng 2 và trồng trong khoảng 3-4 tháng, có thể duy tŕ t́nh trạng tốt nhất trong môi trường 45 đến 50độ F (khoảng 7,2-10 độ C), nhưng nếu được bảo quản dưới 42 độ F (khoảng 5,6 độ C), tinh bột trong khoai tây sẽ được chuyển hóa thành đường, ảnh hưởng đến hương vị và mùi vị.

Jamey Higham, Chủ tịch Ủy ban Khoai tây Idaho (Mỹ), cho biết nếu khoai tây được bảo quản ở nhiệt độ trên 55 độ F (khoảng 12,8 độ C), khoai tây sẽ bị hỏng, mất nước một cách nhanh chóng thậm chí nảy mầm. Do đó, nó không thích hợp để làm lạnh hoặc để trong tủ lạnh, chỉ cần một nơi mát mẻ.

Không khí cũng là một yếu tố quan trọng để bảo quản khoai tây. Ziata khuyên rằng thay v́ "niêm phong" (đóng kín) nó, hăy mở túi, giỏ hoặc bao tải để thông gió và tránh ẩm ướt hoặc tích tụ hơi ẩm để ngăn vi khuẩn phát triển.

5 điều cấm kỵ khi bảo quản khoai tây:

1. Cho khoai tiếp xúc ánh nắng

Như đă nói ở trên, ánh sáng đỏ và xanh lam trong ánh sáng mặt trời sẽ thúc đẩy quá tŕnh tổng hợp và tích lũy solanine, phá hủy trạng thái ngủ đông của nó và thúc đẩy sự hư hỏng của khoai tây.

Khoai tây cần có sự lưu thông không khí nên không nên bọc kín trong hộp hoặc túi ni lông để tránh tích tụ độ ẩm gây mốc, nảy mầm mà nên cho vào túi giấy, bao tải hoặc rổ rồi mở ra.

3. Rửa khoai tây

Đừng nghĩ rằng việc loại bỏ lớp bụi, đất ở lớp da bên ngoài củ khoai là hợp vệ sinh, nhưng thực tế nó sẽ làm gia tăng sự phát triển của nấm và vi khuẩn.

4. Để chung với hành tây

Khoai tây được kích thích nảy mầm do chất ethylene từ hành tây giải phóng trong quá tŕnh bảo quản.

5. Để khoai trong tủ lạnh

Khoai tây thích môi trường khô ráo, thoáng mát nhưng nhiệt độ quá thấp hoặc bảo quản trong tủ lạnh sẽ chuyển hóa tinh bột trong khoai tây thành đường, khi nấu chín sẽ chuyển sang màu đen chỉ trong vài tuần.

Trên thực tế, bản thân củ khoai tây có solanine, hầu hết được lưu trữ trong thân và lá, chỉ một lượng nhỏ được t́m thấy trong vỏ củ và mắt của chồi. Không khí ở nhiệt độ thấp sẽ khiến khoai tây dễ sinh ra solanine hơn.

Tuy nhiên, nếu muốn cho vào tủ lạnh, bạn có thể bóc vỏ trước và ngâm nó vào nước sôi, có thể bảo quản được 3-4 ngày.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 02-08-2023
Reputation: 24938


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 75,473
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	kt.jpg
Views:	0
Size:	28.4 KB
ID:	2175996
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,925 Times in 3,452 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 86 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List


Phim Bộ Videos PC8

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 22:50.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09014 seconds with 12 queries