Nghiên cứu mới chỉ ra rằng hạt đậu nành có thể hỗ trợ giảm cholesterol trong máu hiệu quả.
Nếu bạn muốn giảm mức cholesterol, đậu nành có thể là một trong những thực phẩm có thể giúp ích cho bạn. Các nghiên cứu trước đây đă chỉ ra rằng thêm đậu nành vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm cholesterol. Thậm chí một nghiên cứu mới đây c̣n phát hiện ra rằng đậu nành có hiệu quả trong việc giúp kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể tương tự như các loại thuốc hạ cholesterol.
Trong quá tŕnh nghiên cứu, các nhà khoa học đă xem xét 19 loại đậu nành khác nhau với hàm lượng glycinin và B-conglycinin khác nhau. Các hạt đậu nành được xay và loại bỏ chất béo. Sau đó các nhà tách riêng từng loại đậu nành và thực hiện thí nghiệm mô phỏng nhằm bắt chước quá tŕnh tiêu hóa và sử dụng các tế bào mỡ. Kết quả, các nhà khoa học phát hiện ra rằng hai loại protein trong đậu nành là glycinin và B-conglycinin có khả năng giúp giảm cholesterol. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đă tiến hành đo lường mức độ hấp thụ cholesterol “xấu” LDL của từng loại đậu nành khác nhau.Tác giả của nghiên cứu, GS. TS Elvira de Meji, giáo sư khoa học thực phẩm tại Đại học Illinois Urbana-Champaign cho biết: "Chúng tôi đă thống kê một số thông số liên quan đến việc chuyển hóa cholesterol và lipid, cũng như một vài thông số khác bao gồm protein và enzyme - những yếu tố có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến quá tŕnh chuyển hóa lipid".
Tiến sĩ Meji cho biết: “Khi cơ thể hấp thụ các peptide có trong đậu nành, quá tŕnh này có thể giúp làm giảm sự tích tụ lipid từ 50% đến 70%. Điều này thật sự quan trọng đối với những người có hàm lượng cholesterol trong máu cao.
Theo các nhà nghiên cứu, kết quả tổng thể cho thấy việc tiêu thụ đậu nành có thể giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể và giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch".
Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng chỉ ra rằng sử dụng đậu nành tươi sẽ có tác dụng làm giảm LDL tốt hơn so với các sản phẩm được chế biến từ đậu nành.
Tóm lại, đậu nành là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu protein, chất xơ, isoflavone, chất béo không băo ḥa đơn và không băo ḥa đa có lợi cho tim mạch. Vi đậu nành chứa ít chất béo băo ḥa và cholesterol, do đó hăy thêm đậu nành vào thực đơn ăn uống hàng ngày để hỗ trợ sức khỏe tim mạch".
Một số lợi ích sức khỏe khác của đậu nành
Giảm các triệu chứng măn kinh ở phụ nữ
Thời kỳ măn kinh ở phụ nữ thường dẫn tới các các triệu chứng khó chịu - chẳng hạn như đổ mồ hôi, bốc hỏa và thay đổi tâm trạng - do giảm nồng độ estrogen. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng isoflavone trong đậu nành có thể làm giảm các triệu chứng này.
Giảm nguy cơ loăng xương
Loăng xương là t́nh trạng mật độ xương giảm, t́nh trạng này kéo dài có thể làm tăng nguy cơ găy xương, đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi. Tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành có thể làm giảm nguy cơ loăng xương ở phụ nữ độ tuổi măn kinh do trong đậu nành có chứa isoflavone.
|