Giảm lượng muối, chất béo, bia rượu và tăng cường ăn thực vật giúp ổn định huyết áp sau thời gian dài nghỉ Tết.
Kỳ nghỉ Tết là thời gian thuận lợi để mọi người tận hưởng những bữa tiệc ngon. Tuy nhiên, việc ăn uống thiếu khoa học làm tăng nguy cơ tăng huyết áp - yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến đau tim, đột quỵ.
Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc An Pha - Giám đốc Y khoa, Hệ thống Pḥng khám Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết người bệnh tăng huyết áp nên lưu ư sau thời gian nghỉ Tết cần xây dựng lại thói quen ăn uống lành mạnh để giúp huyết áp ổn định.
Hạn chế các món mặn ngày Tết c̣n lại: Lượng natri dư thừa trong máu sẽ kéo nước vào bên trong mạch máu, làm tăng huyết áp. Muối ăn là một nguồn, nhưng hầu hết natri trong chế độ ăn uống điển h́nh gây tăng huyết áp đến từ thực phẩm chế biến sẵn: củ hành muối, kiệu muối, thịt muối, thịt ḅ nướng, giăm bông, thịt xông khói... Mỗi người nên cân nhắc với các sản phẩm đóng hộp, bảo quản hoặc đóng gói sẵn.
Người lớn nên tiêu thụ ít hơn 2.300 miligam natri mỗi ngày, số lượng lư tưởng là dưới 1.500 miligam mỗi ngày đối với hầu hết đối tượng.
Cắt giảm thịt kho tàu, thịt đông, lạp xưởng: Người bệnh hay người b́nh thường đều cần một số chất béo trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, người bệnh tăng huyết áp, cần hạn chế lượng chất béo băo ḥa chủ yếu có trong thực phẩm động vật, chẳng hạn như thịt và thực phẩm từ sữa, dầu dừa, dầu cọ và bơ ca cao. Dầu cọ và dầu dừa thường được t́m thấy trong thực phẩm chế biến ngày Tết, bao gồm bánh quy gịn, đồ ăn nhẹ.
Hầu hết lượng calo đến từ chất béo lành mạnh như dầu thực vật, các loại hạt và cá. Rất ít calo đến từ chất béo băo ḥa được t́m thấy trong thịt động vật, sản phẩm từ sữa và thực phẩm chế biến.
Kiểm soát lượng rượu, nước uống có ga: Uống quá nhiều rượu, bia có thể làm tăng huyết áp. Rượu có thể kích thích hệ thần kinh giao cảm, làm tăng nồng độ cortisol và tạo ra sự mất cân bằng trong hệ thống viêm mạch máu. Những người nghiện rượu nặng (phụ nữ uống hơn 3 ly một ngày và đàn ông uống hơn 4 ly) nên giảm xuống mức uống vừa phải (tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ, 2 ly đối với nam giới). Điều này có thể giúp hạ huyết áp tâm thu xuống khoảng 5,5 milimet thủy ngân và huyết áp tâm trương cũng hạ xuống 4 milimet thủy ngân.
Ngoài ra, việc tiếp tục uống các loại đồ uống có đường sau Tết có thể làm tăng chỉ số huyết áp.
Ăn chay để giữ huyết áp tốt sau Tết: Chế độ ăn chay có tác dụng làm giảm huyết áp. Các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan và đậu phộng là nguồn thay thế cho thịt. Chế độ ăn chay có xu hướng giàu kali, magiê và canxi hơn. Nó cũng nhiều chất xơ và chất béo không băo ḥa hơn các chế độ ăn khác.
Các khoáng chất kali, canxi và magiê góp phần ổn định huyết áp. Để có đủ các chất dinh dưỡng này, bạn hăy ăn một chế độ ăn uống cân bằng có nhiều trái cây tươi, rau, thực phẩm từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt. Cụ thể, những thực phẩm giàu kali tốt bao gồm chuối, dưa đỏ, cam và nước cam, rau bina sống hoặc nấu chín, bí xanh, bông cải xanh và atisô, khoai tây, các loại đậu (đậu khô và đậu Hà Lan nấu chín) như đậu nành, đậu xanh (đậu garbanzo), đậu lăng, các loại hạt.
Những thực phẩm có nguồn canxi tốt bao gồm sữa ít béo (sữa chua, sữa tách kem, phô mai). Những thực phẩm chứa nhiều magiê như các loại đậu (đậu khô và đậu Hà Lan nấu chín), hạt và quả hạch, cá chim lớn, sữa và sữa chua, gạo lứt, khoai tây, rau lá xanh.
|
|