Theo chuyên gia, bánh chưng luộc bằng pin thường có màu sắc xanh mướt bắt mắt hơn nhưng lại vô cùng độc hại đối với người sử dụng.
Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nhiều người kinh doanh bánh chưng muốn sản xuất số lượng nhiều để bán ra thị trường, đă bất chấp sức khỏe người tiêu dùng. V́ vậy, người tiêu dùng cần chú ư việc lựa chọn bánh chưng ngày Tết, bởi những chiếc bánh xanh đẹp, dẻo thơm trên thị trường thường có thể chứa nhiều hóa chất không tốt cho sức khỏe.
Chất độc được nhắc tới chính là pin. Môi trường chính trong những viên pin là môi trường kiềm. Trong môi trường này, diệp lục (chất tạo màu xanh cho lá cây) có trong lá dong gói bánh sẽ chuyển thành màu xanh đậm.
Đồng thời, kiềm c̣n giúp tinh bột hấp thụ nước tốt và trong hơn.
Do đó, nhiều người đă dùng pin để luộc bánh chưng, làm bánh chưng nhanh chín, hạt nếp trong, màu vỏ lá xanh và bắt mắt.
Nếu ăn phải loại bánh chưng luộc bằng pin sẽ gây nguy hại đến sức khỏe. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, c̣n có những nguy cơ tiềm tàng ít được chú ư, đó là các kim loại nặng trong pin: Ch́ (PB), thủy ngân (Hg), cadmium (Cd) và asen hay c̣n gọi là thạch tín,… Đây là những chất cực độc, nguy hiểm cho năo, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người.
Cũng theo bác sĩ Tiến, cần chú ư tới màu sắc của bánh khi mua. Thời gian luộc bánh chưng thường 8 – 9 giờ mới chín, lớp lá bên ngoài thường ngả màu, hơi vàng hay xanh nâu. Bánh chưng luộc có pin mất ít thời gian hơn, vỏ ngoài có màu xanh mướt, ánh tím.
3 cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin
Vỏ lá gói bên ngoài: Nếu bánh chưng luộc theo cách truyền thống khoảng 10 tiếng th́ lá gói bên ngoài sẽ bị ngả màu, hơi vàng.
C̣n bánh chưng luộc bằng pin thường có màu ánh tím hoặc xanh mướt như lá tươi mới gói bánh.
Bề mặt của bánh: Bánh chưng luộc b́nh thường bề mặt ngoài của bánh có màu xanh nhạt hơn hoặc ngả sang màu hơi vàng, nếp không được trong. C̣n bánh luộc bằng pin vỏ bánh xanh rờn, nếp trong vắt, nh́n rất bắt mắt.
Tuy nhiên, nếu gói bánh chưng bằng lá dong th́ bánh sẽ có màu xanh và nếp vẫn trong nhưng không trong bằng luộc bằng pin, và là màu xanh của lá cây chứ không đậm như luộc bằng pin.
Với cách nhận biết này th́ áp dụng cho bánh dùng nếp b́nh thường, c̣n nếu dùng nếp cẩm vỏ bánh có màu tím, có thể nhận biết có luộc bằng pin không bằng màu của lá gói bên ngoài và nhân bánh bên trong.
Nhân bên trong của bánh: Với bánh luộc b́nh thường nếp sẽ rất dẻo, có mùi thơm đặc trưng của bánh chưng, cầm chắc tay hơn. C̣n bánh luộc bằng pin không có mùi thơm đặc trưng, nếp không được dẻo v́ bị ép chín nhanh, cầm không chắc tay.
VietBF @ Sưu tầm