Rau luộc mà món ăn cực kỳ đơn giản nhưng với cách luộc rau truyền thống th́ phần lớn các vitamin và chất bổ dưỡng sẽ bị bay hơi. Hăy học ngay cách luộc rau không cần nước đơn giản sau đây.
Cách luộc rau không cần nước đơn giản nhất
Trước tiên, cần nhặtrau và rửa sạch vẫn c̣n ngâm trong chậu nước. Sau đó vớt rau ra và cho ngay vào nồi.
Bắc nồi lên bếp, đậy nắp lại, vặn lửa to nhất khoảng 1 đến 2 phút th́ nước sôi, mở vung ra và đảo đều rau từ trên xuống dưới, đậy nắp lại để khoảng 30s th́ tắt bếp.
Với cách luộc này, sau khi vớt rau ra dĩa, để rất lâu nhưng rau vẫn xanh ngon. Tuy nhiên có một nhược điểm của phương pháp này không luộc được nhiều rau trong một lần nên không thích hợp với gia đ́nh đông người.
Ảnh minh họa
Lưu ư: Cách này áp dụng cho rau muống là sẽ được một dĩa rau xanh mướt. Nếu nhà nào thích ăn rau muống luộc và cũng thích lấy nước rau muống làm canh th́ luộc theo cách thông thường. C̣n luộc để ăn với các món như canh bún th́ luộc cách này vừa nhanh vừa ngon, rau xanh um và rất ngọt v́ không bị mất chất ra ngoài nước luộc.
Những mẹo luộc rau xanh ngon gịn ngọt chưa phải ai cũng đă biết
Về thời gian:
Thời gian cần để luộc rau thường vào khoảng 2-5 phút tùy loại, bạn nên lưu ư canh, đừng luộc chín quá kẻo làm mất vitamin và rau cũng mất ngon.
Về dụng cụ nấu nướng:
Bạn đừng cố nhồi nhét nhiều rau vào 1 nồi nhỏ, dù cảm thấy vẫn “vừa”, mà hăy chọn nồi to, thậm chí có người c̣n dùng chảo sâu ḷng (nếu luộc ít rau) v́ bề rộng mặt nước nhiều sẽ đảm bảo được việc nước ngập mặt rau, tránh t́nh trạng rau chín không đều và có màu không đẹp; bạn cũng không nên tham, luộc quá nhiều, v́ cùng lư do này.
Về “phụ gia” hỗ trợ:
- Muối không chỉ giúp món rau thêm đậm đà mà c̣n giữ màu cho rau;
- Dầu ăn sẽ giúp rau xanh bóng lâu, tuy nhiên cách này có điểm bất tiện là sẽ khó sử dụng phần nước luộc sau đó;
- Một chút chanh hoặc giấm giúp sẽ giữ màu rau mà không ảnh hưởng đến hương vị ban đầu.
- Nước đá sẽ giúp giảm nhiệt nhanh để rau gịn, không nát lại xanh lâu, bạn sử dụng bằng cách đợi rau chín th́ cho vào tô nước đá trước khi vớt ra, xóc ráo và bày ra đĩa.
Hy vọng cách luộc rau này sẽ giúp bạn có thêm công thức chế biến rau gịn ngon và bổ dưỡng hơn nữa.