Nước sốt đóng chai, mù tạt mật ong, sốt trong món ăn phong cách Á châu... nên được cân nhắc trong bữa ăn của người tiểu đường.
Căng thẳng, thiếu ngủ và chế độ ăn uống là nguyên nhân phổ biến gây tăng lượng đường huyết không mong muốn. Đường bổ sung (đường ẩn) là một trong những tác nhân khiến cơ thể gặp phải vấn đề sức khỏe mạn tính, trong đó có bệnh tiểu đường. Nhận biết các gia vị có chứa đường ẩn sau đây giúp bạn chọn lựa và duy tŕ chế độ ăn uống lành mạnh cho bản thân và người thân.
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Laura Burak (tác giả quyển sách Slim down with smoothies) khuyến nghị, đường ẩn thường có trong 4 nhóm gia vị phổ biến mà bạn ít nhận thấy sau:
Sốt trộn salad đóng chai
Nước sốt salad có thể làm tăng hương vị cho bát rau xanh, nhưng nước sốt đóng chai mua ở cửa hàng có thể chứa nhiều chất phụ gia và đường. Trộn món salad với một số nhăn hiệu nước sốt mua ở cửa hàng có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của một bữa ăn lành mạnh. Tự làm nước sốt salad giúp bạn tránh khỏi những thành phần dư thừa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu. Bạn có thể mang theo chai nước sốt tự làm tại nhà khi đi ăn tiệc tại nhà hàng hoặc hạn chế dùng sốt salad nếu được chẩn đoán tiền tiểu đường hoặc tiểu đường.
Các loại sốt trộn salad tại nhà hàng thường chứa lượng đường fructose cao, có hại cho sức khỏe người tiểu đường. Ảnh: Eat This, Not That
Sốt cà chua
Hầu hết sốt cà chua đóng chai có lượng đường fructose cao - tác nhân dẫn đến kháng insulin, tăng nguy cơ mắc tiểu đường và bệnh béo ph́. Chuyên gia Laura gợi ư bạn nên để ư nguồn đường (nếu có) và đọc nhăn chai kỹ lưỡng để chọn sốt cà chua ít đường sao cho phù hợp.
Sốt mù tạt mật ong
Mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chứa hàm lượng đường cao, khi kết hợp trong sốt mù tạt thường gây tăng đường huyết không mong muốn. Mật ong là đường đơn tự nhiên nên vẫn được cơ thể hấp thu như một loại đường ăn. Laura khuyến nghị bạn có thể thêm một chút mật ong có hàm lượng đường bổ sung cụ thể (được gợi ư bởi chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn hoặc người thân bị tiểu đường) vào sốt mù tạt không đường.
Sốt teriyaki
Sốt teriyaki thường có trong các món ăn phong cách Nhật, thích hợp với khẩu vị của mọi người, nhưng thường được nấu sệt như siro nên có hàm lượng đường rất cao. Ngoài hàm lượng đường bổ sung, nước sốt teriyaki mua ở cửa hàng cũng có thể chứa các chất phụ gia, như bột ngô và siro ngô có hàm lượng đường fructose cao, có thể tác động xấu đến lượng đường trong máu.