3 loại rau được mệnh danh là sát thủ "cực độc" chế biến sai rước họa vào thân: Số 1 nhiều người thích ăn.Ba loại rau có tên sau cực độc không nên dung nạp vào cơ thể nếu không sẽ rước hoạ vào thân.
Rau đă trở thành món ăn không thể thiếu trên bàn ăn hàng ngày trong mỗi gia đ́nh. Nó là nguôn cung cấp dồi dào chất xơ, vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải mọi loại rau đều lành mạnh và bổ dưỡng. Có 3 loại rau cực độc không nên dung nạp vào cơ thể nếu không sẽ rước hoạ vào thân.
1. Mộc nhĩ tươi
Mùa thu đông là mùa các loại nấm được bày bán trên thị trường, trong đó có mộc nhĩ. Nhiều người sẽ ra chợ mua một ít mộc nhĩ tươi về ăn khi c̣n tươi, tuy nhiên đối với mộc nhĩ không nên mùa về ăn ngay v́ trong mộc nhĩ tươi có một chất nhạy cảm với ánh sáng gọi là porphyrin. Sau khi con người ăn mộc nhĩ tươi, da tiếp xúc với ánh sáng có thể bị viêm da, ngứa.
Nếu gia đ́nh bạn mua nấm mèo khô (mộc nhĩ đen), mọi người cần lưu ư khi ngâm nấm mèo khô, không nên ngâm nấm mèo khô quá lâu. Ngâm nấm mèo khô trong hơn sáu giờ có khả năng tạo ra một số lượng lớn vi khuẩn. Ăn quá nhiều dễ dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm. V́ vậy chỉ nên ngâm trong nước lạnh khoảng 15-20 phút khi sử dụng.
Ngoài ra, bạn không nên ngâm mộc nhĩ trong nước nóng. Đây là cách làm thường thấy ở các chị em khi nội trợ nhằm giúp mộc nhĩ nở ra nhanh chóng, tuy nhiên việc làm này tiếp tay cho chất độc morpholine có trong nấm có cơ hội phát triển. Do đó cần ngâm trong nước lành để ḥa tan chất độc này, đồng thời giúp cho vị mộc nhĩ tươi ngon hơn khi nấu.
2. Cà chua xanh
Cà chua có thể nói là một loại rau thường được ăn trên bàn ăn. Cũng có nhiều người thích ăn cà chua sống trực tiếp. Nhưng nếu cà chua bạn mua chưa chín hoàn toàn và có vỏ xanh th́ chúng tôi khuyên bạn không nên ăn loại cà chua này. Bởi v́ nó có chứa độc tố, độc tố này được gọi là solanum. Các triệu chứng nhẹ và phổ biến bạn có thể gặp phải như đau bụng, sốt, tiêu chảy, đau đầu, nôn mửa, khó thở,...hoặc gây ra những triệu chứng nặng, trầm trọng hơn như tê liệt, co giật, hôn mê và có thể gây tử vong.
V́ thế, chúng ta phải mua những quả cà chua có màu đỏ và chín hoàn toàn. Nếu mua cà chua sống, bạn hăy để ở nhiệt độ pḥng cho chúng chín hẳn rồi mới đem chế biến các món ăn. Bạn chỉ nên ăn cà chua khi chúng đă chín hẳn, không chỉ để ngon miệng và c̣n để bảo đảm an toàn.
3. Bí ngô để lâu
Thời gian bảo quản của bí ngô tương đối dài, có thể sau một hai năm cũng không bị hỏng. Nhưng điều bạn không biết là loại bí này được bảo quản càng lâu sẽ càng chứa nhiều độc tố.
Do bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, nếu để lâu khi đó thịt của bí ngô sẽ sinh ra chất cồn kỵ khí, làm cho quả bí nhanh hỏng. Bí đỏ bị biến chất sẽ ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe.
Sau khi gọt vỏ, cắt bí đỏ, rửa sạch th́ chúng ta cần nấu ngay, tránh để quá lâu ở môi trường ngoài sẽ làm thất thoát thành phần dinh dưỡng. Khi nấu chín, các bạn nên ăn ngay khi c̣n ấm để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ nhất. Đối với trẻ em, không nên cho trẻ ăn bí đỏ quá thường xuyên v́ dễ làm dư thừa caroten. C̣n với trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm, các bạn cũng không nên cho trẻ ăn bí đỏ v́ có thể làm trẻ bị hóc với hạt bí đỏ.
Khi bảo quản bí ngô không nên bảo quản quá lâu, tốt nhất nên ăn trong năm hoặc năm sau. Nếu bảo quản càng lâu th́ càng độc và sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ khi ăn.
VietBF@ sưu tập
|