Tủ lạnh được sử dụng chủ yếu để bảo quan thực phẩm, tuy không phải là nguyên nhân gây bệnh cho gia đ́nh mà chính là từ việc sử dụng không đúng cách khiến cho nhiều mầm bệnh sinh ra từ nó.
Có không ít người thường có suy nghĩ "thần thánh hoá" tủ lạnh giống như một món đồ "vô khuẩn", "vạn năng" nên có thể bảo quản mọi loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, thực tế, tủ lạnh chỉ đơn thuần là một trang thiệt bị trong gia đ́nh, là món đồ có tác dụng làm lạnh, có khả năng ḱm hăm được sự phát triển của vi khuẩn bằng cách khiến quá tŕnh sinh sôi phát triển của chúng chậm lại chứ không thể giết chết được hoàn toàn như nhiều người vẫn lầm tường.
Và đương nhiên, với những tính năng như vậy th́ tủ lạnh không thể nào là nguyên nhân khiến cho thức ăn bị nhiễm khuẩn mà là do cách chúng ta sử dụng sai mà vô t́nh làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn của thức ăn. Trong đó, có một thực tế cho thấy rằng không phải bất cứ ai cũng biết sử dụng tủ lạnh đúng cách và giúp nó phát huy tối đa vai tṛ của ḿnh. Những sai lầm mà mọi người hay mắc phải như:
1. Đặt thực phẩm chín, sống gần nhau
Trong một cuộc khảo sát đă đưa ra kết quả rằng, có đến 46% tủ lạnh của các gia đ́nh có chứa các loại vi khuẩn nguy hiểm như Escherichia coli, Salmonella và Listeria. Trong đó, vi khuẩn Listeria là một trong những thủ phạm chính gây ra t́nh trạng ngộ độc thực phẩm. Đây là một loại vi khuẩn có thể dễ dàng sinh sôi trong một môi trường nhiệt độ thấp như tủ lạnh và được t́m thấy nhiều nhất trong các loại thịt sống như thịt lợn, thịt ḅ sống, và một số sản phẩm từ sữa.
V́ vậy, nếu như bạn để thịt sống và thức ăn đă qua nấu chín gần nhau, th́ chắc chắn sẽ xảy ra việc lây nhiễm vi khuẩn Listeria chéo sang các thực phẩm nấu chín. Và khi chúng ta ăn phải những loại thực phẩm này th́ có thể phải đối diện với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như nôn mửa, tiêu chảy, viêm màng năo...
Cách làm đúng: Bạn nên bảo quản thịt sống và đồ ăn chín một cách riêng biệt trong tủ lạnh như để khác ngăn. Trong trường hợp không thể đặt khác ngăn, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín thức ăn đă nấu chín hoặc cho chúng vào hộp thực phẩm có đậy nắp kĩ càng.
Khi muốn sử dụng, bạn không nên vừa mới lấy từ trong tủ lạnh ra đă ăn ngay mà hăy hâm nóng lại hoặc nấu chín lại thật kỹ. Đối với các loại rau củ quả, dù đă rửa sạch trước đó nhưn để có thể đảm bảo an toàn th́ bạn hăy rửa lại trước khi ăn.
2. Lâu ngày không vệ sinh tủ lạnh
Bất kỳ vật dụng nào trong gia đ́nh, ngay cả tủ lạnh bạn cũng nên chăm chỉ làm sạch thường xuyên. Có những người để cho tủ lạnh hoạt động hết cả một năm 356 ngày mà vẫn không vệ sinh th́ rất dễ khiến cho vi khuẩn sinh sôi và gây ra mùi hôi cho tủ lạnh.
Cách làm đúng: Mỗi tuần bạn nên vệ sinh tủ lạnh từ 2-3 lần. Cùng với đó, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra thực phẩm trong tủ lạnh, sử dụng những đồ dễ hỏng và sắp đến hạn sử dụng trước và loại bỏ đi những thực phẩm đă quá hạn, có mùi hôi không thể dùng được nữa.
3. Chờ thực phẩm nguội rồi mới cất vào tủ lạnh
Không ít người cho rằng, việc cho thức ăn nóng sẽ làm hại tủ lạnh nên thường có thói quen để cho bên ngoài trong nhiệt độ pḥng cho nguội hẳn mới th́ mới mang đi cất tủ lạnh. Đây thực sự là một sự hiểu lầm v́ trong quá tŕnh bạn chờ đồ ăn nguội đi th́ sẽ sinh ra rất nhiều vi khuẩn.
Theo một nghiên cứu đă đưa ra kết quả rằng, thức ăn khi đă được nấu chín, trong thời gian nhiệt độ giảm xuống th́ vi khuẩn sẽ bắt đầu sinh sôi mạnh, và chúng cần phải được làm lạnh nhanh dưới mức 7°C mới có lợi cho việc ức chế sự sinh sản của vi khuẩn. Đồng nghĩa với việc, thức ăn cần phải được đưa vào tủ lạnh càng sớm càng tốt, nhất là vào mùa hè khi vi khuẩn có thể tăng gấp đôi số lượng trong ṿng chưa đầy nửa giờ.
Cách làm đúng: Ngay khi đồ ăn c̣n ấm, bạn hăy cho chúng vào hộp kín và cho vào tủ lạnh để bảo quản.
4. Cấp đông thực phẩm nhiều lần
Trong quá tŕnh ră đông, vi khuẩn bị ḱm hăm khi thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh sẽ được giải phóng, sinh sôi phát triển rất nhanh. Lúc đó, bạn lại cấp đông thực phẩm lại một lần nữa vi khuẩn sẽ có thể tiếp tục gia tăng về số lượng và tăng nguy cơ gây ngộ độc cấp tính và một số bệnh lư khác cho cơ thể.
Cách làm đúng: Sau khi ră đông, bạn phải tiêu thụ cho hết thụ hết v́ vậy phải biết cân nhắc nên ră đông bao nhiêu. Nếu không ăn th́ nên bỏ ngay.
5. Đặt quá nhiều thứ không phải thực phẩm vào tủ lạnh
Có một số gia đ́nh, tủ lạnh giống như là một "chiếc hộp kho báu" v́ trong đó không chỉ chứa đủ loại thực phẩm, mà c̣n có thuốc, thậm chí là mỹ phẩm hay các sản phẩm chăm sóc... Điều đó dẫn đến t́nh trạng nhiễm khuẩn cho tủ lạnh, chúng ta sẽ dễ bỏ qua thực phẩm vừa khiến tủ thêm nguy hiểm, lại khiến tủ trở nên bốc mùi.
Cách làm đúng: Bạn không nên lạm dụng tủ lạnh để để quá nhiều thứ khác nhau. Hăy chọn lựa những ǵ phù hợp nhất để cho vào tủ, trước khi cho nên làm sạch. C̣n đối với các loại mĩ phẩm bạn có thể cho vào những chiếc tủ lạnh nhỏ riêng.
VietBF@sưu tập