Có lẽ không ai phủ nhận được sự tiện lợi của ḷ vi sóng trong công cuộc nội trợ hàng ngày. Tuy nhiên, chẳng phải ai cũng rơ những thực phẩm 'cấm kỵ' không nên cho vào v́ dễ khiến chúng sinh độc.
Trứng
Để tiết kiệm thời gian, nhiều người sẽ làm nóng trứng trong ḷ vi sóng, nhưng chuyển động tốc độ cao của nước sẽ tạo thành hơi nước và nhiệt. Lượng hơi nước và nhiệt này ngày một nhiều nhưng bị bó buộc trong lớp vỏ trứng, màng trứng và albumen, từ đó khiến trứng nở ra hoặc thậm chí phát nổ. Bất kể trứng có được bóc vỏ hay không, trứng chín hay trứng sống, nó cũng không thể được làm nóng trong ḷ vi sóng.
Sữa mẹ
Nhiều bà mẹ vắt sữa vào b́nh bú và bảo quản trong tủ lạnh, sau đó dùng ḷ vi sóng để hâm nóng lại sữa, điều này dễ dẫn đến việc giảm các chất dinh dưỡng quan trọng trong sữa mẹ.
Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhi khoa Hoa Kỳ cho thấy nguy cơ vi khuẩn E.coli trong sữa mẹ được hâm nóng bằng ḷ vi sóng sẽ sinh sôi cao gấp 18 lần so với các phương pháp làm nóng khác.
Bông cải xanh
Bông cải xanh có lẽ là loại thực phẩm được nhiều người nấu nướng bằng ḷ vi sóng nhất, bởi v́ bạn chỉ cần cho chút nước vào bát rồi thả bông cải xanh vào, bật ḷ vi sóng lên và thế là xong.
Tuy nhiên, nấu bông cải xanh trong ḷ vi sóng sẽ làm giảm 97% hàm lượng chất chống oxy hóa và gần như tất cả các chất dinh dưỡng trong bông cải xanh sẽ bị mất! Nấu ăn bông cải xanh trên một bếp gas sẽ chỉ làm giảm chất chống oxy hóa của nó bằng 11%. Vậy nên, đừng bỏ phí lượng lớn dinh dưỡng có trong loại thực phẩm bổ dưỡng này chỉ v́ lười nhé!
Ớt khô
Chất capsaicin trong ớt khô rất dễ bay hơi và nó không ổn định, rất dễ bắt lửa khi được làm nóng bằng ḷ vi sóng, do đó nếu không cẩn thận, rất dễ nó có thể gây ra một vụ nổ trong căn bếp của bạn. Mặt khác, trong quá tŕnh làm nóng trong ḷ vi sóng, các hóa chất phát ra từ ớt khô có thể gây kích ứng mắt và cổ họng.
Thịt chín tái
Nếu thịt chín tái không được sử dụng hết, bạn sẽ cho thịt vào tủ lạnh để đông lạnh, nhưng thịt rất dễ sinh ra vi khuẩn. Thịt nấu chín tái được ăn trực tiếp sau khi quay trong ḷ vi sóng thực sự không lành mạnh.
Điều này là bởi v́ loại thịt này cần được khử trùng ở nhiệt độ cao trước khi ăn, trong khi đó ḷ vi sóng không thể làm điều đó.
Tỏi
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ cho thấy, làm nóng tỏi bằng ḷ vi sóng trong 1 phút sẽ phá hủy các hợp chất thioallyl hoạt động, làm mất tác dụng chống ung thư của tỏi.
Ngoài ra, hầu hết các loại rau, đặc biệt là rau xanh, được làm nóng trong ḷ vi sóng có thể làm mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng bởi v́ các chất dinh dưỡng như vitamin C trong rau quả rất nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt độ. Trong khi đó, thịt, trứng và thực phẩm giàu tinh bột được làm nóng bằng ḷ vi sóng, lượng dinh dưỡng mất đi là rất nhỏ.
Các loại thịt chế biến
Đầu tiên cần phải khẳng định rằng, các loại thịt chế biến như xúc xích hay đồ xông khói… vốn không bổ dưỡng cho sức khỏe v́ chúng chứa quá nhiều phụ gia và chất bảo quản. Nếu bỏ vào trong ḷ vi sóng, các chất đó sẽ thúc đẩy quá tŕnh oxy hóa cholesterol và gây nên nhiều bệnh tim mạch khi bạn ăn vào.
Vậy nên nếu muốn chế biến chúng an toàn, bạn hăy làm chín trên bếp hoặc bằng cách nướng than ở nhiệt độ vừa phải. Nhưng dù thế nào đi nữa th́ cũng cần phải hạn chế ăn để hạn chế tích tụ độc tố.
Thịt gà
Theo các nhà khoa học, thịt gà là “thủ phạm” phổ biến nhất làm lây lan Salmonella – một loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột khi không được nấu chín đúng cách. Khi bạn dùng ḷ vi sóng để chế biến gà th́ nhiệt độ trong này sẽ không đủ sức làm chín đều các phần của thịt, biến chúng trở thành “ổ vi khuẩn” gây hại cho sức khỏe.Tốt nhất khi chế biến thịt gà, hăy làm chín bằng nhiệt trực tiếp để bảo đảm an toàn và tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn. Bạn có thể xào trong chảo hay nướng vỉ đều được, miễn là để miếng thịt chín kỹ hoàn toàn.
Những lưu ư khi sử dụng ḷ vi sóng để tránh gây hại
Theo Cục Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), bạn cần tuân thủ một số quy tắc sau để bảo đảm an toàn khi sử dụng ḷ vi sóng, nhất là giúp giữ tuổi thọ ḷ luôn ở mức cao:
- Khi ḷ vi sóng hoạt động, bạn cần đứng cách xa ra để tránh cơ thể tiếp nhận bức xạ quá mức, ít nhất là 1 mét.
- Hăy cắt nhỏ thực phẩm trước khi hâm nóng và chế biến để chúng được chín đều hơn.
- Không đặt ḷ vi sóng trong pḥng ngủ hay pḥng khách, bởi bức xạ từ ḷ có thể gây nhiễu các thiết bị điện tử như TV…
- Cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất v́ mỗi loại sẽ có những cơ chế khác nhau.
- Hăy sử dụng đồ đựng an toàn cho ḷ vi sóng, chẳng hạn như hộp đựng bằng thủy tinh, gốm… Cần tránh dùng đồ kim loại hoặc giấy nhôm v́ chúng làm thức ăn không thể chín đều và giảm tuổi thọ ḷ.
- Thường xuyên kiểm tra ṛ rỉ xem máy có vấn đề ǵ không.