Chế độ ăn ưu tiên thực phẩm nguồn gốc thực vật, trái cây, rau củ, giảm lượng muối giúp ổn định huyết áp.
Người bị cao huyết áp không nhất thiết phải loại bỏ hết tất cả thực phẩm khỏi chế độ ăn uống. Một chế độ ăn điều độ với các thực phẩm lành mạnh giúp kiểm soát huyết áp.
Thức ăn mặn
Natri có thể làm tăng huyết áp. Thực phẩm có hàm lượng natri cao bao gồm: pizza, bánh ḿ kẹp thịt nguội, thịt ướp muối, súp đóng hộp... (thường nhiều hơn 2.300 miligam natri). Một khẩu phần khoai tây chiên 29 gam có khoảng 50-200 miligam natri. Mỗi người hăy ưu tiên các loại hạt, khoai tây chiên hoặc bánh quy ít natri hoặc không có natri khi thèm ăn. Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên kiểm tra thành phần dinh dưỡng ngay cả với những thực phẩm lành mạnh như nước ép rau củ.
Thực phẩm có đường
Thực phẩm có đường mang lại ít lợi ích cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ tăng cân, có thể góp phần làm tăng huyết áp. Một nghiên cứu cho thấy thực phẩm có đường có thể làm tăng huyết áp hơn cả muối.
Nước ngọt có ga chứa nhiều đường đă qua chế biến, lượng calo rỗng. Đồ uống có hàm lượng đường cao có liên quan đến việc tăng tỷ lệ béo ph́ ở mọi lứa tuổi. Thực tế, những người thừa cân hoặc béo ph́ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn. Phụ nữ nên hạn chế lượng đường bổ sung ở mức 24 gam mỗi ngày, nam giới chỉ nên có nhiều nhất là 36 gam mỗi ngày, theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.
Dù ở độ tuổi nào, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh góp phần giảm nguy cơ tăng huyết áp. Ảnh: Freepik
Thịt đỏ
Thịt đỏ thường được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh do chứa nhiều vitamin B12, kẽm, protein, các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Tuy nhiên, thực phẩm này có thể gây nguy hiểm khi tiêu thụ với số lượng lớn nếu bị huyết áp cao.
Rượu bia
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp. Rượu cũng chứa nhiều calo rỗng, có thể gây tăng cân không chủ ư hoặc thay thế các lựa chọn bữa ăn lành mạnh hơn. AHA khuyên rằng nam giới hạn chế uống rượu không quá 2 ly mỗi ngày và nữ giới không quá một ly mỗi ngày.
Chất béo băo ḥa
Một người muốn giảm huyết áp hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn chất béo băo ḥa. Thực phẩm có chứa chất béo băo ḥa bao gồm: bánh quy, bánh ngọt, xúc xích, bánh ḿ kẹp thịt, thịt xông khói...
Gia vị
Một người bị huyết áp cao không cần phải tránh tất cả các loại gia vị. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm tra thành phần v́ một số sản phẩm có thể chứa lượng đường hoặc natri cao. Ví dụ loại gia vị có thể chứa nhiều muối hoặc đường bao gồm: sốt cà chua, tương ớt, x́ dầu. Một người có thể kiểm tra bao b́ và thay thế loại gia vị bản thân thường sử dụng bằng các sản phẩm ít muối, ít đường.
Thực phẩm chiên
Thực phẩm chiên rán thường chứa đầy chất béo băo ḥa, nhiều natri, không tốt cho huyết áp. Mỗi người ưu tiên chọn món luộc, nướng hoặc rang (hoặc thử dùng nồi chiên không dầu) để giảm bớt áp lực với sức khỏe trái tim.
Caffein
Caffeine có thể làm tăng huyết áp tạm thời, gây ra chỉ số huyết áp cao. Những người có tiền sử huyết áp cao nguy hiểm có thể cần liên hệ với bác sĩ để thảo luận về việc giảm hoặc loại bỏ lượng caffeine.
Để cân bằng huyết áp, một người có thể ăn các loại thực phẩm sau đây trong suốt cả ngày. Cụ thể, bữa sáng: bánh ḿ ngũ cốc nguyên hạt với trái cây, một ly sữa, hoặc bột yến mạch với trái cây; bữa trưa: gà nướng, salad ăn kèm, một phần trái cây; bữa ăn nhẹ: trái cây, rau, pho mát, ḿ ống hoặc bánh ḿ ngũ cốc nguyên hạt, sinh tố trái cây và rau củ; bữa tối: ḿ ống ngũ cốc nguyên hạt, trứng, rau hoặc trái cây, hoặc các loại hạt với thịt nạc như thịt gà...