Tiểu Lư, 28 tuổi, là nữ quản lư pḥng kinh doanh ở một công ty nọ. Cách đây không lâu, khi đang làm việc với khách hàng, cô đột nhiên cảm thấy đau bụng dữ dội. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng tới khách hàng, Tiểu Lư vẫn hoàn thành xong công việc mới đi mua thuốc giảm đau về uống. Cơn đau sau đó thuyên giảm nên cô cũng chỉ nghĩ đó là đau bụng tiêu hóa b́nh thường.
Hai tuần sau đó, đồng nghiệp nhận thấy khuôn mặt Tiểu Lư có những biểu hiện khác thường, da mặt có dấu hiệu vàng đi rơ rệt, thậm chí ḷng trắng trong mắt c̣n có màu vàng nên đă khuyên cô đến bệnh viện để khám. Dưới sự thuyết phục của mọi người, Tiểu Lư đă đến gặp bác sĩ để kiểm tra chi tiết, kết quả khám cho biết cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Khi nghe được điều này, Tiểu Lư gần như suy sụp.
Sau quá tŕnh thăm hỏi và động viên, bác sĩ đă chỉ ra nguyên nhân khiến Tiểu Lư mắc căn bệnh quái ác này. Hóa ra nguồn cơn là từ một thói quen ăn uống hằng ngày của cô.
V́ sống ở xa nơi làm việc nên ngày nào Tiểu Lư cũng phải dậy sớm đi làm, tối muộn mới về đến nhà. Để bổ sung dinh dưỡng cho bản thân, mỗi sáng, cô sẽ nấu một quả trứng để bù vào lượng dinh dưỡng thiếu hụt. Trước khi chế biến trứng, Tiểu Lư đều rửa sạch qua nước bởi cô luôn cảm thấy bề mặt trứng bị bẩn, nếu không làm sạch có thể sẽ nhiễm vi khuẩn. Trên thực tế, cách làm này hoàn toàn sai lầm nhưng nhiều người vẫn đang mắc phải mà không hay.
Thông thường, trên bề mặt trứng có một lớp màng để bảo vệ trứng khỏi các vi khuẩn. Lớp màng bề mặt của trứng bị rửa trôi không chỉ khiến trứng nhanh hỏng hơn, mà c̣n tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, từ đó sinh ra độc tố aflatoxin, gây hại cho sức khỏe.Độc tố này nếu sản sinh ra nhiều sẽ làm tăng gánh nặng giải độc cho gan, khiến gan không thể giải độc b́nh thường, cuối cùng gây đau bụng, nặng có thể dẫn đến ung thư gan. V́ vậy để đảm bảo cho sức khỏe, mọi người cần tủ bỏ ngay thói quen tưởng là sạch sẽ nhưng lại gây hại này.
Nếu bạn muốn trứng trông sạch sẽ hơn trước khi cho vào tủ lạnh th́ hăy dùng màng bọc thực phẩm phủ lên bề mặt trứng, sau đó có thể lấy trứng ra và chế biến b́nh thường.
Duy tŕ 3 thói quen tốt để gan khỏe mạnh
Để bảo vệ sức khỏe nói chung và sức khỏe lá gan nói riêng, mọi người cần phải lưu ư những điều sau để giảm thiểu những rủi ro cho sức khỏe:
1. Tập thể dục thường xuyên
Tập thể dục không đủ cũng liên quan đến ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư dạ dày và ung thư vú. Nên tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày, tập ít nhất 5 ngày mỗi tuần. Nếu cảm thấy quá nhàm chán với những môn tập quen thuộc, bạn có thể tập thêm một số h́nh thức vận động khác.
2. Duy tŕ thói quen ăn uống lành mạnh
Ngủ đủ giấc và đều đặn có thể giữ cho hệ miễn dịch ổn định, nhất là đối với bệnh nhân viêm gan virus măn tính. Ngủ không đủ giấc là yếu tố quan trọng dẫn đến bệnh tái phát hoặc chuyển biến trầm trọng hơn. Chế độ ăn nên nhạt và ít dầu mỡ, chú ư ăn phối hợp giữa thịt và rau, tránh để đói hoặc quá no, ăn ít đồ ngọt, ít thực phẩm chiên xào, tránh xa thuốc lá, rượu bia.
Đặc biệt, không nên ăn các thực phẩm bị hư hỏng hoặc mốc. Thực phẩm bị mốc, hỏng sẽ sinh ra độc tố aflatoxin. Chất độc này sẽ gây tổn thương trực tiếp nhất đến gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Khuyến cáo không ăn thực phẩm bị mốc, không sử dụng bộ đồ ăn bị mốc hoặc rửa kỹ trước khi sử dụng và chú ư vệ sinh nước uống.
3. Kiểm soát cân nặng
Có rất nhiều căn bệnh ung thư liên quan đến béo ph́ như ung thư thực quản, dạ dày, ruột kết và trực tràng, gan mật tụy, thận, nội mạc tử cung, buồng trứng, vú, tuyến giáp, màng năo… V́ vậy việc kiểm soát cân nặng là vô cùng cần thiết.
Bạn có thể giảm cân bắt đầu bằng chế độ ăn kiêng khoa học và tập thể dục thường xuyên. Nên nhớ, không được tùy tiện sử dụng các loại thuốc giảm cân không rơ nguồn gốc trên thị trường, nếu dùng th́ phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.
|
|