Nem của bể quả là món cực kỳ hấp dẫn với vỏ ngoài màu vàng ruộm, cắn nhẹ gịn tan, nhân bên trong mềm ngọt từ thịt cua cùng các loại rau củ quả gịn.
Nguyên liệu (14)
2 con cua bể
400 gr thịt nạc vai xay
6 cái nấm hương, 1 -2 tai mộc nhĩ
3 quả trứng gà
1 nắm miến
1 củ hành tây
1 bó hành hoa
1 nắm rau mùi ta
1/2 củ su hào
1/2 củ khoai lang (hoặc củ đậu tùy chọn)
Bánh đa nem
Bia
Gia vị: Mắm, hạt nêm, hạt tiêu
Dầu ăn
Cách làm
1. Sơ chế
Cua bể chà rửa sạch, hấp hoặc luộc chín và gỡ lấy thịt.
Thịt vai lợn chọn phần c̣n chút mỡ, xay hoặc băm nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch, thái nhỏ. Miến ngâm nở để ráo nước, cắt nhỏ. Su hào, cà rốt, khoai lang nạo vỏ, cắt nhỏ. Hành lá, rau mùi ta rửa sạch, cắt nhỏ. Trứng th́ lấy ḷng đỏ để trộn nhân giúp kết dính. C̣n ḷng trắng để riêng dùng dán mép khi gói nem.
Cho tất cả phần nhân ở bước 2 (gồm thịt vai xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến, rau củ quả thái nhỏ) cùng 2 - 3 ḷng đỏ trứng gà vào âu lớn trộn đều. Nêm 1 muỗng canh dầu ăn để nhân nem không bị khô, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu trộn dong tay cho thấm vị. Phần thịt cua để riêng, cho vào trên khi gói nem.
2. Gói nem
Pha bia với chút nước. Đặt bánh đa nem lên mặt phẳng, thoa chút bia lên cho dễ gói và nem rán gịn hơn. Thêm 1/4 bánh đa nem nữa để cho vỏ bánh được dày không bị nở và vỡ khi rán. Múc 1 th́a canh nhân vào giữa, ấn tạo h́nh vuông, rồi cho thịt cua bể lên trên. Gói vuông lại và phết ḷng trắng trứng mép ngoài dính cho nem kín lại. Làm lần lượt cho tới khi hết.
3. Rán nem: Nên rán 2 lần lửa để nem gịn rụm
Cho dầu vào chảo đủ ngập nem, đun lửa vừa cho tới khi nóng. Thử đầu đũa thấy sủi tăm là đạt độ nóng. Lần lượt cho nem vào chiên sơ lần 1 cho se mặt, chín khoảng 70% th́ vớt ra để giấy thấm dầu, hong nguội.
Trước khi ăn, cho nem rán lần 2 cho tới khi vàng gịn. Chú ư lật trở đều các mặt.
Bí kíp để nem gịn rụm là khi nem đă vàng đều th́ tăng nhiệt (lửa) để giúp nem thoát dầu không bị ngấy và gịn ngon.
4. Yêu cầu thành phẩm
Nem vỏ ngoài màu vàng ruộm, cắn nhẹ gịn tan, nhân bên trong mềm ngọt từ thịt cua cùng các loại rau củ quả gịn. Đây là món ăn được ưu ái trong các dịp lễ tết, nhất là vào mùa đông.
Chú ư:
Nếu không có thịt cua th́ thay thế bằng thịt ghẹ cũng được.
Các nguyên liệu cần để khô ráo nước rồi mới thái nhỏ, việc này giúp cho khi chiên nem gịn rụm.
Khi gói nem th́ gói vừa tay, không nên chặt quá v́ khi rán nhân nở làm vỡ nem.
Rán nem 2 lần lửa vừa giúp lên màu vàng ruộm đẹp mắt, vỏ gịn tan.
VietBF©sưu tập