Một nghiên cứu mới đây từ Đại học Toronto ở Canada đã cho thấy dù 80% mật ong là đường nhưng nó lại có ích trong việc làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu.
Mọi người phụ thuộc vào thực phẩm, và chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Thói quen ăn uống lành mạnh và hợp lý là một khía cạnh quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe, có thể làm cho cơ thể tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Thói quen ăn uống không tốt có thể dẫn đến rối loạn chức năng sinh lý bình thường của cơ thể con người và lây nhiễm bệnh tật.
Bệnh tim mạch (CVD) là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có gần 18 triệu người chết vì các bệnh tim mạch, chiếm hơn 30% tổng số ca tử vong trên thế giới. Tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vẫn còn cao, và đây là một vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu cần được giải quyết khẩn cấp.
Vào ngày 16/11 vừa qua, các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto ở Canada đã xuất bản một bài báo nghiên cứu có tựa đề "Tác dụng của mật ong đối với các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim: tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp" trên Tạp chí Nutrition Reviews.
Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ mật ong hàng ngày giúp cải thiện các dấu hiệu chính của sức khỏe chuyển hóa tim mạch, bao gồm lượng đường trong máu và mức cholesterol thấp hơn, đặc biệt là khi mật ong nguyên chất và từ một nguồn hoa duy nhất, dường như mang lại lợi ích sức khỏe lớn nhất.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích tổng hợp các thử nghiệm lâm sàng về mật ong, bao gồm 18 thử nghiệm có kiểm soát và 1105 người tham gia, đồng thời phân tích tác động của mật ong đối với các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim mạch, bao gồm béo phì, kiểm soát đường huyết, lipid máu, huyết áp, axit uric, dấu hiệu viêm...
Trong thời gian thử nghiệm trung bình kéo dài 8 tuần, lượng mật ong tiêu thụ trung bình hàng ngày là 40 gam, tương đương khoảng 2 thìa mật ong.
Nhìn chung, tiêu thụ mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giảm lượng đường trong máu lúc đói, cholesterol toàn phần và cholesterol "xấu", chất béo trung tính và các dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ, đồng thời làm tăng cholesterol "tốt", cũng như một số dấu hiệu cho thấy mức độ viêm tăng lên.
VietBF @ Sưu tầm