Lươn nguyên miếng màu nâu sậm gịn rụm, nước dùng trong, có vị ngọt thanh, sợi miến dai mềm. Một bát miến lươn nóng hổi phù hợp cho tiết se lạnh.
Nguyên liệu (12)
800 gr lươn
800 gr xương heo (hoặc xương gà)
1 bó miến dong
100 gr giá đỗ
1 nhánh gừng
1 củ hành tây
1 nắm hành tăm hoặc hành khô
Bột chiên gịn
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, bột nghệ, ớt
Rau gia vị: Rau răm, hành lá, rau mùi
Dầu ăn
Ăn kèm: Hành phi, ớt chưng
Cách làm
1. Sơ chế và tẩm ướp
Hành tăm hoặc hành khô giă dập, vắt lấy nước cốt để riêng tẩm ướp lươn, phần bă hành dùng làm hành phi rắc vào thành phẩm giúp dậy mùi thơm. Bột chiên gịn lấy sẵn để ra bát.
Lươn sống cho vào túi bóng dày cùng muối hạt, chanh buộc kín cho lươn quẫy ra hết tanh hết, rửa sạch rồi lọc lấy thịt lươn, phần xương nướng cùng củ hành khô cho thơm, giữ lại nấu nước dùng ngọt thanh. Phần thịt lươn xẻ dọc đôi dài rồi ướp với 1 th́a cà phê nước mắm, 1 th́a cà phê bột nghệ lên màu đẹp mắt, 1/4 th́a cà phê muối, 1/2 th́a cà phê hạt nêm, 1/2 th́a cà phê hạt tiêu đảo đều ướp trong 30 phút cho thấm vị.
Hành lá, rau răm, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Phần rễ mùi giữ lại, rửa sạch để cho vào nước dùng giúp khử tanh hiệu quả.
2. Chế biến
Nấu nước dùng: Xương heo chần sơ, rửa sạch rồi đem ninh cùng với xương lươn đă nướng, thêm hành tây nướng rửa sạch, gừng và khi gần được th́ thêm rễ mùi cho thơm. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước trong. Khi xương mềm, vớt ra, lọc lấy nước dùng trong và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, lượng dầu đủ chiên ngập lươn. Cho lươn đă ướp vào hộp, cho bột chiên gịn vào lắc đều để bao một lớp áo mỏng giúp cho lươn khi chiên gịn và không bị văng dầu. Khi dầu nóng, lần lượt chia mẻ, cho lươn vào chiên vàng gịn các mặt, gắp để lên giấy thấm dầu.
Miến dong chần nước sôi cho vào các bát, thêm rau răm, hành lá, rau mùi, hành lá và giá đỗ chần. Múc nước dùng nóng chan vào bát miến, gắp lươn chiên để lên trên, rắc hành phi, thơm ớt chưng và thưởng thức nóng.
c. Yêu cầu thành phẩm
Lươn chiên nguyên miếng màu nâu sậm gịn rụm. Nước dùng trong, có vị ngọt thanh. Sợi miến dai dai mà vẫn mềm đặc trưng miền Bắc. Một bát miến lươn nóng hổi phù hợp cho tiết se lạnh.
Chú ư:
Lươn cần làm sạch nhớt bằng các phương pháp dân gian như dùng muối hạt, chanh, giấm hoặc tro bếp để khử tanh và nhớt.
Nước dùng để thanh trong khi ninh nhỏ lửa, mở hé vung và hót bỏ bọt. Thêm hành tây, rễ mùi, gừng để dậy mùi thơm và khử tanh hiệu quả.
Miến lươn chiên gịn nên ăn nóng luôn v́ để lâu lươn chiên gịn thấm nước sẽ bị mềm, mất độ gịn xốp.
VietBF©sưu tập