Làm ruốc cá trắm theo cách này sẽ cho bạn mẻ ruốc vàng ươm, thơm ngon nức mũi, ăn là ghiền.
Ruốc (chà bông) không chỉ là thực phẩm khô giàu dinh dưỡng mà còn rất tiện lợi và bảo quản được lâu dài. Ruốc có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, rất phong phú và đa dạng phù hợp với khẩu vị mỗi người.
Nếu đã quen thuộc với các loại ruốc làm từ thịt, bạn có thể thử ruốc làm từ cá. Ngoài các loại cá hồi, cá lóc, cá thu… ruốc làm từ cá trắm cũng rất ngon.
Ngoài các loại cá hồi, cá lóc, cá thu… ruốc làm từ cá trắm cũng rất ngon.
Nguyên liệu làm ruốc cá trắm:
- Cá trắm lát
- Thì là
- Gia vị thông thường
Cách làm ruốc cá trắm:
- Cá rửa sạch, ướp vào cá xíu muối, bột ngọt, hành khô, gừng đập dập (khoảng 15 phút)
Làm chà bông cá trắm thơm nức, không tanh, ăn là nghiền - Ảnh 4.
Cách làm ruốc cá trắm: Ướp cá với gia vị trước khi hấp
- Thì là rửa sạch cắt nhỏ để riêng
- Cho cá vào nồi hấp chín
- Cá chín cho ra để nguội, gỡ xương (bước này hơi lâu)
- Ướp vào cá đã gỡ xương: mắm, bột ngọt, hạt nêm, sa tế (nếu thích), tiêu, ớt (gia giảm theo khẩu vị gia đình)
- Cho xíu dầu vào chảo, cho cá vào sao (khoảng 40 phút), lúc này vẫn nêm nếm lại gia vị được
- Tiếp theo cho thì là vào. Tiếp tục sao đến khi ruốc cá vàng, khô là được.
- Ruốc vàng, tơi, khi ăn có mùi thơm thì là. Ăn cùng cơm hoặc cháo trắng đều rất hợp.
VietBF©sưu tập