Trứng gà và các món ăn từ trứng gà là thực phẩm yêu thích của nhiều người. Vậy ăn trứng gà trần có tốt không?
Trứng gà là món ăn bổ dưỡng, phổ biến của mọi gia đ́nh. Ngoài những món như trứng luộc, trứng rán, trứng hấp... th́ món gây nhiều tranh căi nhất là món trứng trần. Đây là món ăn yêu thích và được xem là "bảo bối" của nhiều quư ông v́ cho rằng nó sẽ tốt cho tinh trùng.
Thực chất, trứng gà trần gần như là trứng gà sống. Trứng gà trần là trứng được chế biến bằng cách nhúng trứng qua nước dùng đang sôi sao cho ḷng trắng đông lại một chút rồi vớt ra ngay khi ḷng đỏ của trứng vẫn chưa chín.
Mặc dù, không ít người cảm thấy trứng gà trần có mùi tanh, nhưng với những người khác, họ cảm thấy ăn trứng gà trần ngon hơn, ngọt hơn, có vị béo ngậy hơn so với trứng gà đă được chế biến chín. Hơn nữa, không hiếm người quan niệm rằng ăn trứng gà trần tốt hơn trứng gà chín, đặc biệt là với những người đàn ông, ăn trứng gà trần sẽ tăng khả năng "đàn ông".
Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chứng minh hàm lượng kẽm trong mỗi quả trứng gà có thể thúc đẩy tốc độ di chuyển của tinh trùng. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ở tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, thực tế chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh trứng gà sống mang lại nhiều lợi ích cho tinh trùng.
Ăn trứng gà trần có tốt không?
Theo các bác sĩ, trứng gà trần chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn trứng gà đă chế biến chín là hoàn toàn chính xác. Cụ thể, các nghiên cứu chỉ ra một số chất dinh dưỡng khác có thể bị giảm nhẹ khi trứng nấu chín như vitamin A, vitamin B5, photpho và kali.
Tuy nhiên, câu trả lời cho câu hỏi ăn trứng gà trần có tốt không là không, việc ăn trứng gà trần không những tốt hơn trứng gà chín như nhiều người quan niệm mà c̣n có thể đem lại nhiều rủi ro cho sức khỏe.
Ăn trứng gà trần làm giảm khả năng hấp thụ protein
Trên thực tế, các thống kê cho thấy trứng gà có chứa 9 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể theo đúng tỉ lệ và v́ thế trứng gà được coi là nguồn protein hoàn hảo. Tuy nhiên, khi ăn trứng gà trần lại làm giảm khả năng hấp thụ nguồn protein này.
Mặc dù trứng gà trần chứa lượng chất dinh dưỡng cao hơn so với trứng gà chín, nhưng lượng dinh dưỡng hấp thụ được của trứng gà trần chỉ ở mức 40 – 50%. Như vậy, thay v́ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn, ăn trứng gà trần khiến người dùng bỏ qua một lượng dinh dưỡng đáng kể.
Cần lưu ư protein trong trứng chỉ được cơ thể hấp thụ khi trứng đă được làm chín. Các nghiên cứu cho biết những người ăn trứng chín có thể hấp thụ 90% protein trong khi những người ăn trứng trần chỉ hấp thụ được khoảng 50% protein. Hay nói một cách khác, protein trong trứng nấu chín dễ tiêu hóa hơn đến 80%.
V́ thế, muốn hấp thụ tối đa nguồn protein quư giá trong trứng, cần phải ăn trứng đă chế biến chín, chứ không phải là ăn trứng sống hay trứng trần.
Ăn trứng gà trần không hấp thụ được vitamin B7 (Biotin)
Vitamin B7 là một loại vitamin tan trong nước, có tác dụng hỗ trợ sản xuất glucose cũng như axit béo cho cơ thể và là loại vitamin rất quan trọng cho phụ nữ khi mang thai.
Trong khi đó, trong ḷng trắng trứng trần hay trứng sống có chứa một loại protein có tên gọi là avidin. Khi avidin liên kết với biotin trong ruột non có thể làm ngăn chặn sự hấp thụ dưỡng chất này. V́ vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn trứng chín để hấp thụ biotin tốt hơn v́ nhiệt độ cao sẽ làm phá hủy avidin.
Trên thực tế, những người thường xuyên ăn trứng trần sẽ bị mất ngủ, rụng tóc do không hấp thụ được biotin. V́ vậy, hăy ăn trứng khi đă làm chín.
Ăn trứng gà trần có thể bị nhiễm khuẩn
Không những không hấp thụ được protein và vitamin B7, ăn trứng gà trần c̣n có thể gây ra t́nh trạng nhiễm khuẩn.
Ăn trứng gà trần có nguy cơ mắc các bệnh do vi khuẩn sống ở nhiệt độ thường gây ra. Trong khi đó, khi chế biến trứng, chúng ta đă giảm được một lượng vi khuẩn đáng kể, trong đó có vi khuẩn samonila – loại vi khuẩn gây nguy cơ tiêu chảy.
Vi khuẩn này đặc biệt có hại với trẻ em v́ trẻ chưa có hệ miễn dịch hoàn thiện. Không những vậy, vi khuẩn samonila khiến những người phụ nữ mang thai có thể bị chuột rút trong tử cung, gây sinh non.
Bên cạnh đó, ăn trứng gà trần c̣n tác động tiêu cực tới việc tiêu hóa b́nh thường của cơ thể. Nguyên nhân là v́ chất đạm trong trứng sống hay trứng trần ít kích thích dịch mật, từ đó làm giảm đi khả năng tiêu hoá.
Trứng gà trần có tốt cho tinh trùng không?
Rất nhiều người đàn ông thích ăn trứng gà trần đơn giản chỉ v́ quan niệm trứng gà trần tốt cho tinh trùng. Vậy quan niệm này có đúng không?
Trứng gà là thực phẩm tốt cho tinh trùng v́ trong trứng gà có chứa nhiều kẽm. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đă chứng minh hàm lượng kẽm trong mỗi quả trứng gà có thể thúc đẩy tốc độ di chuyển của tinh trùng và giảm nguy cơ mắc các bệnh ở tuyến tiền liệt.
Tuy nhiên, ăn trứng gà trần lại hoàn toàn không tốt cho tinh trùng như nhiều người quan niệm. Trên thực tế, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng ḿnh trứng gà sống hay trứng gà trần mang lại nhiều lợi ích cho tinh trùng hơn trứng gà đă làm chín. Hơn nữa, việc ăn trứng gà trần c̣n là yếu tố làm tăng nguy cơ ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể nói chung.
V́ vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thay v́ ăn trứng gà sống hay trứng gà trần với nhiều rủi ro cho sức khỏe, đàn ông nên lựa chọn ăn trứng chín vừa đảm bảo sức khỏe mà cũng vừa tốt cho sức khỏe của tinh trùng.
4 nhóm người tuyệt đối không ăn trứng trần
- Phụ nữ mang thai: Trong một số trường hợp, vi khuẩn này có thể gây ra chuột rút tử cung ở phụ nữ mang thai, dẫn đến nguy cơ đẻ non hoặc thai chết lưu.
- Trẻ em, trẻ sơ sinh: Do hệ thống miễn dịch của trẻ chưa được hoàn thiện nên rất dễ bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
- Người cao tuổi: Có rất nhiều yếu tố khiến người già dễ mắc vi khuẩn này, ví dụ như tuổi già ảnh hưởng đến sự hoạt động của hệ thống tiêu hóa.
- Người có hệ miễn dịch yếu: Điển h́nh ở những người bị bệnh măn tính như tiểu đường, HIV hoặc bị u ác tính đều không nên ăn trứng tái (hoặc sống).
VietBF @ Sưu tầm