Trái cây luôn được xếp vào thực phẩm tốt cho sức khỏe, nên ăn thường xuyên. Tuy nhiên, có 5 loại trái cây quen thuộc có thể giảm thiểu nguy cơ bệnh tật, bao gồm cả ung thư nhưng rất ít người biết.
Các loại trái cây khác nhau cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. Trên thực tế, ăn đa dạng nhiều loại trái cây có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.
Các nhà dinh dưỡng học tại Đại học bang Colorado (Mỹ) đă tiến hành một thí nghiệm yêu cầu 106 phụ nữ ăn từ 8 đến 10 phần trái cây trong khoảng 8 tuần. Một nửa số người tham gia ăn 18 loại trái cây khác nhau, nửa c̣n lại ăn liên tục 5 loại trái cây giống nhau. Sau hai tuần, kết quả cho thấy những người ăn 18 loại trái cây có tỷ lệ oxy hóa DNA giảm và khả năng chống lại bệnh tật cao hơn, trong khi nhóm c̣n lại không có sự thay đổi nào.
Dưới đây là 5 loại trái cây có khả năng pḥng bệnh cực tốt nhưng lại ít được đánh giá cao.
1. Quả sung tươi
Quả sung nhỏ bé nên ít người đánh giá cao tác dụng của nó. Tương tự như chuối, sung cũng giàu kali, có khả năng duy tŕ ổn định huyết áp. Mỗi khẩu phần quả sung (khoảng 6 miếng) có 891 mg kali, đáp ứng gần 20% nhu cầu một ngày. Một nghiên cứu kéo dài 5 năm gần đây ở Hà Lan cho thấy chế độ ăn giàu kali làm giảm tất cả các nguyên nhân gây tử vong ở người lớn trên 55 tuổi. Ngoài ra, quả sung rất giàu canxi, có thể giúp xương chắc khỏe. Lượng canxi chứa trong một quả sung bằng khoảng 1/2 cốc sữa không béo.
2. Vải thiều
Một khảo sát của Pháp được công bố trên tạp chí Nutrition cho thấy hàm lượng polyphenol có lợi cho tim trong vải thiều cao thứ hai trong số các loại trái cây, cao hơn nho 15%. Hợp chất này có thể ngăn ngừa các bệnh thoái hóa như ung thư. Polyphenol giống như lá chắn bảo vệ, sẽ đánh đuổi những kẻ ngoại xâm muốn làm hại tế bào.
Bởi v́ vải thiều có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, và nghiên cứu từ Đại học Tứ Xuyên, Trung Quốc phát hiện ra rằng nó cũng có thể ngăn chặn sự h́nh thành của các tế bào ung thư vú.
3. Ổi
Một cốc ổi có lượng vitamin C gấp 5 lần so với cam, có tác dụng phục hồi làn da, là thành phần chính của collagen. Theo một nghiên cứu gần đây theo dơi thói quen ăn uống của 4.000 phụ nữ Mỹ tuổi từ 40 đến 74 tuổi, những phụ nữ ăn nhiều vitamin C có ít nếp nhăn trên khuôn mặt hơn những phụ nữ không ăn.
Ngoài ra, ổi c̣n có thể tiêu diệt và ngăn ngừa mầm bệnh. USDA (Bộ Nông nghiệp của Mỹ) và các nhà khoa học Thái Lan cũng đă phát hiện ra rằng hoạt tính chống oxy hóa của ổi không thua kém ǵ so với quả việt quất hoặc súp lơ, mặc dù hàm lượng không giống nhau
4. Đu đủ
Chất beta cryptoxanthin trong đu đủ có thể ngăn ngừa ung thư phổi. Giống như dưa hấu, đu đủ cũng rất giàu lycopene. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào khuyến nghị nên tiêu thụ bao nhiêu lycopene mỗi ngày, nhưng các nghiên cứu cho thấy lycopene chống lại nhiều bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư dạ dày, nội mạc tử cung và ung thư tuyến tiền liệt,…
Ngoài ra, chất papain trong đu đủ c̣n có thể tăng tốc độ phục hồi vùng da bị bỏng, hỗ trợ tiêu hóa, giúp phá vỡ các axit amin tích tụ.
5. Quả cóc
Quả cóc thường chỉ được xem là món ăn chơi, không được đánh giá cao về lợi ích với sức khỏe. Nhưng thực tế, hàm lượng chất xơ trong một quả cóc là 10 gam, gấp đôi so với một quả táo lớn, đáp ứng khoảng 40% nhu cầu hàng ngày. Một nghiên cứu gần đây trên những người trưởng thành ở Baltimore (Mỹ) cho thấy chất xơ có thể làm giảm chỉ số cholesterol xấu, và những người ăn nhiều chất xơ không chỉ giảm cân mà c̣n có chỉ số BMI và ṿng eo thấp hơn.
VietBF @ Sưu tầm