Cách ăn gia vị, nước chấm Việt "như người Việt": Kinh nghiệm của 1 du khách nước ngoài - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cách ăn gia vị, nước chấm Việt "như người Việt": Kinh nghiệm của 1 du khách nước ngoài
Theo bài viết trên trang The Culture Trip, các loại "đồ ăn kèm" của Việt Nam là một trong những yếu tố mang tính quyết định trong trải nghiệm ẩm thực Việt.

Một bàn ăn ở Việt Nam mà thiếu đi các loại "đồ ăn kèm" th́ bàn ăn đó vẫn chưa hoàn chỉnh - đây là nhận định của cây viết Piumi Rajapaksha được đăng tải trên chuyên trang du lịch The Culture Trip.

Sau đây là nội dung lược dịch của bài viết hướng dẫn về các loại gia vị của Việt Nam.

---

Các loại gia vị và đồ ăn kèm của Việt Nam được chia thành 4 loại: nước chấm/nước xốt, đồ chua, gia vị/hương liệu và trang trí.

Từ nước mắm đến rổ rau xanh mát "tô điểm" cho mỗi bàn ăn, các loại gia vị và đồ ăn kèm này không chỉ có tác dụng trang trí, mà c̣n là một trong những yếu tố mang tính quyết định trong trải nghiệm ẩm thực Việt.

1. Nước chấm và nước xốt
Nước mắm là thứ không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam, cũng như các nước Đông Nam Á khác như Thái Lan, Lào, Campuchia.

Tương tự như dầu ô liu trong văn hóa Ư và nước tương đối với Trung Quốc và Nhật Bản, nước mắm được sử dụng trong nấu ăn hàng ngày ở Việt Nam, thường thay thế cho muối. Nước mắm được nêm vào các món xào, món hầm, tạo màu cho rau củ trong các món kho...

Bạn sẽ thường thấy một bát nước mắm nhỏ trên bàn ăn ở Việt Nam. Bạn có thể thêm nó vào món ăn như một loại gia vị, hoặc làm nước chấm. Đôi khi nước mắm được thêm vào một số gia vị khác như chanh, ớt, tỏi hoặc đường...

Nước chấm (loại thường thấy) là nước mắm được pha loăng với nước lọc, nước cốt chanh, đường, tỏi và ớt xắt nhỏ. Nước chấm được dùng kèm với nhiều món ăn, có thể dùng để chấm (bánh cuốn, bún chả...) hoặc trộn (bún trộn).

Khi nấu ăn, đặc biệt là các món xào, người Việt thường sử dụng dầu hào - loại nước sốt sệt màu cánh gián có vị mặn ngọt được làm từ con hàu và các loại nguyên liệu khác như đường và bột bắp. Dầu hào có thể làm dịu vị đắng của các loại rau xanh rất hiệu quả, và một món ăn phổ biến của Việt Nam sử dụng dầu hào là ḅ lúc lắc.

Mắm tôm là một trong những loại thực phẩm được xếp vào danh sách những món "nặng mùi" nhất thế giới. Có nhiều ư kiến trái chiều về mắm tôm, nhưng ngoài việc là một loại nước chấm, nó c̣n được sử dụng như một loại gia vị quan trọng trong nhiều món ăn như bún riêu.

Ngoài những loại nước chấm và nước xốt kể trên, Việt Nam vẫn c̣n rất nhiều cái tên khác như mắm nêm, nước xốt từ lạc dùng kèm các món như nem nướng hay gỏi cuốn.

2. Đồ chua
Đồ chua ăn kèm là các loại rau củ quả ngâm chua và được ăn với tần suất gần như hàng ngày. Rất nhiều món ăn trong các nhà hàng ở Việt Nam được phục vụ kèm với một đĩa dưa chuột, cà rốt, củ cải và bắp cải ngâm chua ngon tuyệt. Đôi khi chúng ở trong một chiếc lọ để bạn tự phục vụ.

Nhiều món ăn của Việt Nam có vị mặn và ngọt, nên vị chua chua, ngọt ngọt của dưa muối rất hợp, đặc biệt là khi chúng được ăn kèm với các loại thịt nướng và hải sản.


Minh họa: Kevin Whipple / | © Culture Trip

3. Gia vị/hương liệu
Các loại gia vị và hương liệu thường không được đưa lên bàn ăn, mà chúng được sử dụng trong quá tŕnh chế biến món ăn.

Chẳng hạn, sa tế thường được nêm vào các món xào. Sả thường được sử dụng nhiều nhất để ướp thịt, tạo thêm hương vị cho món ăn. Sự kết hợp hương vị tạo nên mùi vị đậm đà cho món ăn, khiến món ăn rất "đưa cơm".

4. Trang trí
Nhóm trang trí bao gồm rất nhiều thứ: từ rau thơm, hành hẹ cho đến ớt và hành phi. Chúng được sử dụng trong nhiều món ăn - từ đĩa cơm rang, canh, cho đến món thịt nướng hay hải sản - như một bước hoàn thiện sau quá tŕnh tạo ra món ăn.

Bạn sẽ thường thấy ớt xắt nhỏ được đặt trong một chiếc đĩa nhỏ, hoặc thêm vào bát nước mắm để tăng thêm hương vị. Rau thơm (được đựng trong một chiếc rổ nhỏ để tăng thêm màu sắc, mùi vị và cả sự tươi mới cho món ăn.

Rổ rau thơm thường bao gồm các loại rau thơm truyền thống như húng quế và rau mùi, hành lá, lá xà lách và giá đỗ. Bạn c̣n có thể gặp những nhà hàng cho thêm dưa chuột thái lát, khế xanh và cà rốt bào sợi trong rổ rau sống. Những loại rau này được ăn kèm với nhiều món ăn như nem rán, nem nướng và thậm chí cả các món bún.

Hăy thêm một nắm rau sống vào bát của bạn, và hương vị từ những lá rau thơm sẽ ngấm vào nước dùng c̣n nóng hổi - trong khi cọng rau sẽ thêm cảm giác gịn nhẹ để cân bằng với độ dai của bún và thịt.

Nếu bạn ăn bất kỳ món bún, ḿ, phở nào của Việt Nam - dù là ḿ Quảng hay Bún ḅ Huế - th́ một trong những động tác đầu tiên bạn sẽ làm là vắt chanh trước khi ăn. Một sự thật thú vị nữa, đó là những miếng chanh có thể được sử dụng để làm sạch đũa.

VietBF @ Sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 09-23-2022
Reputation: 233882


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 82,586
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-09-23 at 3.18.02 PM.jpg
Views:	0
Size:	63.3 KB
ID:	2115347
therealrtz_is_offline
Thanks: 26
Thanked 6,421 Times in 5,716 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 104 therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Những Video hay hiện nay N1
Best Videos around the world today
Youtube Videos

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 03:19.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05875 seconds with 12 queries