Có nhiều cách hấp cá khác nhau. Công thức nào cũng tạo ra một vị ngon riêng. Trong đó, cá hấp x́ dầu dưới đây là một công thức dễ làm, cho bạn một món ăn thơm ngon, thịt cá chắc và ngọt, lại hết sạch mùi tanh.
Công thức cá hấp x́ dầu này được chia sẻ trên tài khoản Thuy Huong Pham Thi. Công thức này bạn có thể áp dụng đối với nhiều loại cá khác nhau mà bạn thích. Ở đây nguyên liệu chính chị Hương sử dụng là cá diêu hồng.
Cá diêu hồng hay c̣n gọi là cá rô phi đỏ thuộc giống cá nước ngọt. Cá có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như phốtpho và iốt. Thịt cá diêu hồng có vị ngọt, tính b́nh, không độc, giúp bổ khí huyết, ích tỳ vị, lợi ngũ tạng... V́ thế, món ăn từ cá diêu hồng bổ dưỡng cho các bệnh chứng hư nhược, nhất là người già suy nhược, trẻ em c̣i cọc chậm lớn…
Cá diêu hồng có màu da sắc hồng nhưng thịt cá màu trắng, các thớ thịt được cấu trúc chắc và đặc biệt là thịt không quá nhiều xương. Cá diêu hồng được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như rán, kho, om, nấu canh, hấp v.v… Trong đó, cá diêu hồng có hàm lượng mỡ cao nên ăn rất béo, rất hợp dùng để làm món hấp.
Cách làm cá diêu hồng hấp x́ dầu
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Một con cá diêu hồng tươi ngon khoảng 800 gram đến hơn 1kg, 1 mớ th́a là, 1 chút hành lá, 1 củ gừng, 1 củ hành tây, 3 quả ớt sừng, 2 củ hành tím khô.
Các loại củ gia vị bạn sơ chế sạch và thái nhỏ như h́nh hướng dẫn.
Hành lá rửa sạch, cắt đôi, để riêng phần thân cuống, c̣n phần lá bạn thái nhỏ dài như h́nh hướng dẫn.
Th́ là rửa sạch và cũng cắt làm đôi, để riêng phần cọng rễ c̣n phần lá th́ thái nhỏ.
Ớt rửa sạch lọc bỏ hạt rồi cũng thái sợi nhỏ. Hành tây bổ đôi rồi thái nhỏ theo chiều ngang. Sau khi thái xong bạn cho hành lá thái sợi, hành tây và ớt sừng đă thái sợi cho tất cả vào một bát nước đá. Nếu muốn nhanh gọn hơn bạn có thể không cần cho vào bát nước đá cũng được, nhưng sẽ kém ngon hơn 1 chút xíu.
Đến phần nguyên liệu chính, bạn sơ chế sạch cá bằng nước muối pha loăng lần 1. Lần 2 bạn rửa lại với chanh sẽ khử mùi tanh rất hiệu quả. Sau đó rửa sạch 1 lần nữa, lau khô rồi khía 2 bên mặt cá như h́nh hướng dẫn.
Phần bụng cá bạn nhét gừng xắt sợi, đầu hành và cuống th́ là vào trong.
Bạn rưới lên 2 bên ḿnh cá 1 ít dầu ăn nóng, sau đó đổ lên ḿnh cá mỗi bên 1 th́a x́ dầu.
Xoa đều dầu ăn và x́ dầu khắp ḿnh cá rồi đặt cá vào tờ giấy bạc, ướp từ 15 đến 20 phút.
Trong lúc chờ cá ngấm gia vị ướp, bạn đi chuẩn bị nước sốt theo công thức ghi trên h́nh hướng dẫn và khuấy thật đều cho các gia vị nước sốt tan hết và ḥa quyện vào nhau.
Pha nước sốt xong, bạn đổ nước xốt đều khắp 2 bên ḿnh cá. Tiếp đến bạn bắt đầu cho cá vào nồi hấp trong 20 phút kể từ lúc nước sôi.
Trong lúc hấp, bạn chuẩn bị 1 cái chảo để tiến hành phi gia vị rắc cá. Bạn cho vào chảo 1 chút dầu, đun nóng dầu rồi cho phần gừng băm nhỏ vào phi trước một lúc (v́ thịt gừng cứng và hăng nhất) cho gừng se lại, tiếp đến cho hành khô băm nhỏ vào đảo tiếp, rồi cuối cùng mới cho tỏi vào.
Đảo đều tay cho đến khi gừng, hành, tỏi băm vàng cháy cạnh và sực mùi thơm là được.
Lúc này, nếu cá hấp đă được 20 phút, bạn mở vung và phủ các loại rau gia vị đă chuẩn bị lên kín mặt cá.
Đậy vung rồi hấp tiếp khoảng 5 phút nữa là được.
Bạn trút cá từ vỉ hấp ra đĩa rồi rắc gừng, hảnh, tỏi phi lên trên mặt đĩa cá.
Cá hấp xong thịt chắc và ngọt nhờ nguyên liệu tươi ngon và thời gian hấp chín tới. Cá đậm vị thanh mềm nhờ công thức nước sốt ḥa quyện. Cá thơm và không hề tanh nhờ khâu sơ chế sạch và các loại rau gia vị đúng điệu. Bạn có thể ăn không hoặc cuốn cùng với rau xà lách đều rất cuốn!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!