Hợp chất resveratrol trong nho làm chậm quá tŕnh phân hủy tế bào tự nhiên khi con người già đi, góp phần ngăn chặn các mảng có hại h́nh thành trong năo.
Theo Tiến sĩ Daniel H.Silverman (Đại học Los Angelesm, Mỹ), ăn nho hai lần mỗi ngày có thể giúp cải thiện khả năng tập trung, trí nhớ ở những người có dấu hiệu suy giảm trí nhớ sớm. Các hợp chất trong quả nho có tác dụng bảo vệ, chống lại sự suy giảm sớm liên quan đến bệnh Alzheimer. Ngoài tác dụng của resveratrol với năo bộ, chất chống oxy hóa trong quả nho c̣n có tác động tích cực lên năo, thúc đẩy lưu lượng máu năo khỏe mạnh, tăng cường trí nhớ, cải thiện tâm trạng.
Trong một nghiên cứu nhỏ mới được công bố trên tạp chí Experimental Gerontology (Mỹ), các nhà nghiên cứu kiểm tra tác dụng của bột nho với sức khỏe năo bộ. Những người ăn khoảng 2,5 cốc nho mỗi ngày trong 6 tháng có kết quả đo lường hiệu suất nhận thức cao. Những người ăn bột nho thường xuyên có thể duy tŕ mức độ trao đổi chất lành mạnh, chức năng trao đổi chất thông tin liên quan đến nhận thức và hiệu suất làm việc của trí nhớ cũng được cải thiện.
Theo MedicalDaily, trong một nghiên cứu của Mỹ, kéo dài 12 tuần ở 111 người lớn tuổi khỏe mạnh, những người uống 250 mg nước nho bổ sung mỗi ngày đă cải thiện đáng kể điểm số trong bài kiểm tra đo lường sự chú ư, trí nhớ, ngôn ngữ so với các giá trị cơ bản. Các nhà nghiên cứu kết luận, resveratrol có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer bằng cách giảm viêm năo và loại bỏ peptide amyloid-beta, sự tích tụ có liên quan đến t́nh trạng này.
Hợp chất resveratrol có lợi cho sức khỏe năo bộ. Ảnh: Freepik
Hợp chất resveratrol có lợi cho sức khỏe năo bộ. Ảnh: Freepik
Nghiên cứu "Cải thiện nhận thức và tâm trạng sau khi bổ sung cấp tính với nước ép nho tím ở người khỏe mạnh" năm 2017 của Mỹ, một lần nữa nhấn mạnh các hợp chất phenolic có trong quả nho có tác dụng tăng cường chức năng năo bộ và nhận thức của con người.
Các nhà nghiên cứu thực hiện kiểm tra ngẫu nhiên, đối chứng với nhóm giả dược để đánh giá tác dụng của nước ép nho tím ở 20 thanh niên khỏe mạnh. Họ thực hiện đồng thời các phép đo vi tính về trí nhớ làm việc, sự chú ư, tâm trạng ở thời điểm chưa dùng nho và sau khi hấp thụ nho 20 phút.
Kết quả cho thấy, nước ép nho tím cải thiện đáng kể thời gian phản ứng trên thước đo sự chú ư tổng hợp, tăng xếp hạng b́nh tĩnh khi so sánh với nhóm giả dược. Tiến sĩ Silverman, thành viên nhóm nghiên cứu nhận định, nghiên cứu này đóng góp bằng chứng chứng minh vai tṛ có lợi của nho đối với sức khỏe thần kinh và tim mạch.
Theo Web MD, ngoài quả nho, để tăng cường sức khỏe năo bộ, bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại rau như cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, cải th́a... Các loại rau này chứa nhiều vitamin K có thể làm chậm quá tŕnh suy giảm nhận thức. Lutein, folate và beta-carotene trong rau xanh giúp giữ cho năo bộ khỏe mạnh. Các loại hạt, dầu oliu cũng có tác dụng tích cực đối với sự phát triển trí nhớ
|