Sau dịp nghỉ lễ, hẳn nhiều người muốn ăn món ǵ đó thanh đạm, giải ngán. Vậy th́ bún măng vịt chính là sự lựa chọn rất tuyệt vời.
Nguyên liệu
- Vịt xiêm/vịt cỏ: 1/2 con
- Măng tươi hoặc măng khô: 300g
- Gừng: 2 củ
- Rượu trắng: 200ml
- Tỏi: 5 tép
- Hành khô: 5 củ
- Hành tây: 1 củ
- Bún tươi sợi nhỏ
- Tiết vịt nếu thích
- Nấm hương: 10 cái
- Sữa tươi không đường: 1 hộp
- Mùi tàu, rau húng quế, hành lá
- Chanh, ớt, nước mắm, hạt tiêu, đường phèn, đường cát, ḿ chính, muối
Cách thực hiện
- Thịt vịt làm sạch lông, cắt bỏ tuyến nhờn ở đuôi (phao câu) để loại bỏ mùi hôi. Gừng giă nhỏ trộn với muối, rượu trắng, giấm ăn rồi chà xát lên khắp ḿnh vịt. Rửa lại với nước 2-3 lần cho sạch, cho tiếp sữa tươi vào xoa đều các mặt rồi tiếp tục rửa lại cho sạch. Cách này giúp vịt khử hết mùi hôi và giúp thịt thơm ngon hơn.
- Hành tây, hành khô, gừng nướng thơm rồi cạo phần vỏ đen.
- Nấm hương ngâm nước ấm cho nở.
- Cho 2 lít nước vào rồi lớn đun hơi ấm ấm th́ cho vịt đă làm sạch vào. Bạn không nên đun sôi nước trước khi cho vịt vào dễ làm thịt vịt thâm đen và lâu chín. Tiếp đến cho thêm hành khô, gừng, hành tây đă nướng thơm, nêm vào 1,5 th́a cơm muối, 3 cục đường phèn, 1 th́a cà phê ḿ chính vào để giúp thịt vịt ngon ngọt hơn.
- Nước sôi th́ hớt bọt và hạ nhỏ lửa, đậy vung để vịt chín dần đều. Thỉnh thoảng vớt bọt để nước dùng được trong. Khoảng 25-30 phút th́ chọc thử tăm vào nếu không chảy nước đỏ là vịt đă chín. Tắt bếp, để vịt ngâm thêm khoảng 10 phút để vịt giữ nước ngọt hơn và không bị thịt đỏ. Sau đó bạn vớt thịt vịt ra để nguội. Chặt miếng vừa ăn hoặc lọc xương thái miếng tùy theo khẩu vị.
- Làm nóng chảo, phi thơm hành rồi cho măng và nấm hương vào xào trong 5 phút. Nêm nắm muối vừa ăn.
- Vớt bỏ hành, gừng trong nước dùng, cho tiết và ḷng vịt đă làm sạch vào luộc chín, vớt ra, thái miếng vừa ăn, để riêng. Tiếp đến cho măng đă xào vào đun sôi, nêm nếm mắm muối, hạt nêm lại cho phù hợp với khẩu vị.
- Chần bún với nước nóng cho hết chua.
- Pha nước chấm: 3 th́a cơm đường, 3 th́a cơm nước mắm, vắt nước cốt nửa quả chanh, thêm 1/2 củ gừng giă nát, 5 tép tỏi băm, 2 quả ớt băm nhỏ rồi khuấy tan cho tới khi tạo độ sánh.
- Cho bún vào bát, xếp thịt vịt, măng, nấm hương, tiết luộc, thêm hành củ chần, hành lá, mùi tàu, húng quế lên trên và chan nước dùng. Ăn kèm mắm gừng, chanh tươi, ớt.
VietBF©sưu tập