Không phải thịt cá đây mới chính là những bộ phận cá giàu dinh dưỡng nhất mà bạn không nên vứt bỏ.
Mắt cá
Nhiều người vẫn quan niệm rằng ăn mắt cá sẽ rất tốt cho thị lực. Nhưng thực tế th́ không phải như vậy. Mắt cá có rất nhiều vitamin B1, các axit béo không băo ḥa (axit docosahexaenoic và axit aicosapentaenoic) giúp tăng cường trí nhớ tăng khả năng tư duy, giúp giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Thế nên những ai cần phải hoạt động trí óc nhiều có thể bổ sung mắt cá vào khẩu phần ăn.
Bong bóng cá
Có thể bạn không biết nhưng bong bóng cá được xem là một loại thuốc quư trong Đông y. Thậm chí hơn 1.600 năm trước, bong bóng cá c̣n được ví là quư và bổ như tổ yến vây cá mập. Bong bóng cá hay c̣n gọi là ngư biêu, ngư giao, phiêu giao, hoa giao… là bong bóng lấy từ ruột cá ra phơi khô. Nó chứa protid dạng keo (gelatin) lipid đường vitamin cùng các nguyên tố vi lượng khác, được xem là một trong bát trân (8 món ăn quư) từ xưa.
Theo Đông y, bong bóng cá có thể bổ âm dưỡng huyết kiện thận tăng thêm tinh bổ thận làm vững chắc khớp gối, thắt lưng. C̣n theo các nghiên cứu ngày nay, bong bóng cá giàu collagen cải thiện dinh dưỡng cho các mô tế bào của người, làm chậm quá tŕnh lăo hóa da.
Tuy nhiên, bong bóng có có nhiều chất keo, dễ gây khó tiêu nên nếu bạn có hệ tiêu hóa kém th́ không nên dùng nhiều. Nên chọn bong bóng cá có màu trắng đục, vàng nhẹ, khô, cứng, gịn, tránh mua loại có mùi tanh nồng, không nên mua quá nhiều v́ bong bóng cá rất dễ mốc.
Xương cá
Bạn có biết rằng xương cá rất giàu canxi giúp pḥng và điều trị bệnh loăng xương Thế nên nếu bạn bỏ đi xương cá là đă bỏ đi lượng canxi dồi dào cho cơ thể. Dĩ nhiên, để ăn được xương cá, bạn phải ninh, kho cá cho thật nhừ, nhừ cả xương,có thể cho thêm ít giấm, nhằm tránh trường hợp hóc xương cá. Hoặc bạn cũng có thể phơi xương cá cho thật khô rồi xay nhuyễn, sau đó nấu với thịt rồi dùng như b́nh thường.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng xương cá để ninh, hầm như các loại xương heo, xương ḅ, xương gà, sẽ mang đến vị ngọt thanh cho nước dùng, đồng thời lại tốt cho sức khỏe
Da cá
Da cá có nhiều khoáng chất như protein axit béo không băo ḥa, lưu huỳnh choline lecithin và canxi. Những chất dinh dưỡng này sẽ có tác dụng tăng cường trí nhớ bảo vệ gan hỗ trợ hệ thần kinh đại năo phát triển, pḥng và điều trị xơ vữa động mạch…
Da cá chứa rất nhiều dưỡng chất tốt, không chỉ nguồn cung cấp collagen giúp tăng độ đàn hồi và trẻ hoá làn da. Ngoài ra, nó c̣n chứa các khoáng chất như vitamin A, vitamin E, vitamin D không chỉ tốt cho da, mà c̣n có lợi về mặt duy tŕ và phát triển cơ thể.
Đặc biệt, hàm lượng omega 3 trong da cá cũng rất cao, nên đây cũng là nguồn chất béo tốt cho cơ thể hấp thụ.
Để da cá trở nên ngon và hấp dẫn hơn, th́ trong khi nướng cá, bạn nên quay phần da về hướng nhiệt độ để nó gịn hơn. Tránh luộc hoặc hấp sẽ làm da cá trở nên nhầy nhụa, khó ăn.
Gan cá
Không như động vật trên cạn độc tố trong gan cá không đáng kể, có nhiều chất đạm chất béo không băo ḥa tốt cho sức khỏe đồng thời lượng cholesterol của cá tốt hơn động vật trên cạn. Đây cũng là bộ phận có mùi vị khá ngon, nếu chưng cách thủy với hạt tiêu sẽ bổ phổi, sáng mắt.
Năo cá
Trong năo của cá có chứa dầu cá rất cần thiết cho cơ thể con người, dầu cá có axit béo không có tính băo hoà cao. Hỗ trợ phát triển trí năo cho trẻ, pḥng chống bệnh Alzheimer ở người già.
Vảy cá
V́ vảy cá có mùi tanh và cứng nên đa phần mọi người thường vứt đi. Nhưng các nhà khoa học đă chứng minh trong vảy cá có rất nhiều chất dinh dưỡng như: protein, axit béo, choline, lecithin,… Lecithin giúp phát triển trí nhớ và làm chậm quá tŕnh lăo hóa. Axit béo giúp chuyển hóa cholesterol, điều ḥa lượng mỡ và cholesterol trong máu.
Bạn có thể chế biến vảy cá theo cách sau: Cho vảy cá vào nồi nước sôi thêm một chút giấm, sau đó đun cho chúng dần chảy ra thành canh đặc sệt. Sau đó, múc canh ra để nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, khi nào ăn th́ chỉ cần lấy ra nêm thêm gia vị là dùng được.