Bạn biết rằng chế độ ăn uống đóng những vai tṛ quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ của bạn. Có 10 loại thực phẩm 'ma thuật' giúp ‘trường sinh bất lăo’, đó là:
1. Các loại hạt
Thật dễ dàng để hiểu tại sao các loại hạt lại có mặt trong mọi danh sách siêu thực phẩm. Stacy Kennedy, một chuyên gia dinh dưỡng tại Wellesley cho biết: “Các loại hạt là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch và sự trao đổi chất của chúng ta, cân bằng chứng viêm và sức khỏe đường ruột, thúc đẩy sức khỏe năo và tim, cũng như ngăn ngừa ung thư. Không có ǵ ngạc nhiên khi chúng thúc đẩy tuổi thọ.
Trong một nghiên cứu được công bố trên BMC Medicine, các nhà nghiên cứu đă thu hút hơn 7.000 người trưởng thành trong độ tuổi từ 55 đến 80 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao và yêu cầu họ tuân theo một trong ba chế độ ăn kiêng: Chế độ ăn Địa Trung Hải bổ sung thêm các loại hạt, cùng một chế độ ăn kiêng bổ sung thêm dầu ô liu nguyên chất thay v́ các loại hạt, hoặc một chế độ ăn uống ít chất béo.
Sau 5 năm, những người tiêu thụ hơn 3 khẩu phần một ounce hạt mỗi tuần có nguy cơ tử vong tổng thể thấp hơn 39% so với những người không ăn hạt. Trên thực tế, trong quá tŕnh nghiên cứu, những người ăn hạt có nguy cơ tử vong thấp nhất. Kennedy nói: 'Các loại hạt cung cấp cho chúng ta chất xơ, protein, chất béo lành mạnh và các vitamin và khoáng chất quan trọng như omega-3, vitamin E, canxi và selen'.
2. Rau họ cải
Bông cải xanh, súp lơ trắng, cải bruxen, bắp cải và các loại rau họ cải khác liên quan đến hệ tiêu hóa khỏe mạnh (cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể). Đáng chú ư, những loại rau c̣n có tác dụng tăng cường tuổi thọ. Chúng giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin A, C và K - tất cả đều có liên quan đến quá tŕnh chống lăo hóa.
Sulphorphane, một chất chống oxy hóa chủ yếu được t́m thấy trong các loại rau họ cải, được biết là có lợi ích chống ung thư, có thể chống lại bệnh tim và thậm chí hỗ trợ kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
3. Quả mọng
Các loại quả mọng từ lâu đă được nghiên cứu về các lợi ích sức khỏe, từ việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bảo vệ chống lại ung thư và giảm mức độ viêm nhiễm.
Điều hấp dẫn hơn nữa về quả mọng có tác dụng tiềm tàng đối với sức khỏe năo bộ. Theo một nghiên cứu của Mỹ, theo dơi hơn 16.000 người tham gia trên 70 tuổi, phát hiện ra rằng việc hấp thụ nhiều quả việt quất và dâu tây có liên quan đến việc suy giảm nhận thức chậm hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất quả việt quất thực sự có thể cải thiện trí nhớ.
4. Dầu ô liu
Tự hỏi tại sao dầu ô liu được đánh giá cao trong chế độ ăn Địa Trung Hải? Các nhà nghiên cứu cho rằng chất béo không băo ḥa đơn có lợi cho tim trong dầu ô liu - đặc biệt là loại nguyên chất và đặc biệt - là một yếu tố chính. Dầu ô liu cũng chứa nhiều polyphenol, chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh liên quan đến tuổi tác, bao gồm bệnh Alzheimer, Parkinson, bệnh tim mạch và ung thư.
Rơ ràng, cả dầu ô liu và các loại hạt đều chứa nhiều calo. Làm thế nào bạn có thể nhận được những lợi ích của những siêu thực phẩm này mà không bị tăng cân? Bạn không cần phải ăn một phần lớn các loại hạt hoặc dầu ô liu để nhận được những lợi ích. Chỉ cần một th́a dầu ô liu vào nước sốt hoặc làm nước xốt, hoặc lấy một nắm nhỏ các loại hạt như một món ăn nhẹ với trái cây hoặc rắc lên món salad hoặc cho vào bột yến mạch.
5. Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là thành phần chính trong chế độ ăn của cả người Sardinia và Ikarians, hai vùng Blue Zone tuân theo chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải. Người dân Ikarians sống trung b́nh lâu hơn người Mỹ 8 năm và ít bị ung thư hơn 20%, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch chỉ bằng một nửa và chứng mất trí nhớ ở mức tối thiểu.
Một đánh giá cho thấy rằng tiêu thụ ba phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 25% nguy cơ tử vong v́ bệnh tim mạch so với những người ăn ít hơn thế.
6. Trà xanh
Những ǵ trong cốc của bạn có thể cũng quan trọng như những ǵ trên đĩa của bạn. Trà xanh được biết đến với khả năng giảm nguy cơ ung thư, nhưng lợi ích không dừng lại ở đó.
Một nghiên cứu xem xét việc tiêu thụ trà xanh và nguy cơ tử vong ở những người bị đột quỵ hoặc đau tim cho thấy những người uống trà nhiều nhất (7 tách mỗi ngày) có nguy cơ tử vong thấp hơn 62% so với những người không uống trà xanh và người uống rượu. Một số lợi ích vẫn được thấy ở những người uống một đến hai tách mỗi ngày.
7. Lựu
Lựu là một loại trái cây độc đáo, có chứa các hạt nhỏ, gịn, ngon ngọt với sự kết hợp ngon miệng của vị ngọt và chua. Chất phytochemical đặc trưng của quả lựu, punicalagin, có nhiều nhất và chịu trách nhiệm cho hơn một nửa hoạt động chống oxy hóa của nước ép quả lựu.
Các chất phytochemical trong quả lựu có nhiều tác dụng chống ung thư, bảo vệ tim mạch và tốt cho năo bộ.
Đáng chú ư nhất, một nghiên cứu về những bệnh nhân bị tắc nghẽn động mạch cảnh nghiêm trọng uống một ounce nước ép lựu mỗi ngày trong một năm cho thấy giảm được 30% mảng bám xơ vữa động mạch; trong nhóm đối chứng, mảng xơ vữa động mạch tăng chín phần trăm.
Trong một nghiên cứu khác về người lớn tuổi, những người uống nước ép lựu hàng ngày trong 28 ngày thực hiện nhiệm vụ ghi nhớ tốt hơn so với những người uống đồ uống giả dược.
8. Nấm
Tiêu thụ nấm thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú. V́ chúng có chứa chất ức chế aromatase, hợp chất ức chế sản xuất estrogen, nấm trắng và portobello đặc biệt bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú.
Nấm có khá nhiều đặc tính có lợi. Các nghiên cứu trên các loại nấm khác nhau đă phát hiện ra tác dụng chống viêm, tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch, ngăn ngừa tổn thương DNA, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và ức chế h́nh thành mạch.
Nấm phải luôn được nấu chín; Nấm sống có chứa một chất có khả năng gây ung thư gọi là agaritine sẽ giảm đáng kể khi nấu chín. Thường xuyên bao gồm các loại nấm trắng phổ biến trong chế độ ăn uống của bạn và thử một số loại khác lạ hơn như nấm hương, ṣ, maitake hoặc linh chi.
9. Hành tây và tỏi
Họ allium của các loại rau, trong đó hành tây là một thành viên, có lợi cho hệ thống tim mạch và miễn dịch, đồng thời có tác dụng chống tiểu đường và chống ung thư.
Tăng tiêu thụ rau allium có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày và tuyến tiền liệt. Những loại rau này được biết đến với các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư bằng cách giải độc các chất gây ung thư, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Các hợp chất này được giải phóng khi chúng được cắt nhỏ, nghiền nát hoặc nhai. Hành tây cũng chứa nồng độ cao chất chống oxy hóa flavonoid tăng cường sức khỏe, có tác dụng chống viêm có thể góp phần ngăn ngừa ung thư. Ngoài tỏi và hành vàng, hăy thử tỏi tây, hẹ, hẹ tây và hành lá.
10. Cà chua
Một số lượng lớn các chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe có thể được t́m thấy trong cà chua - lycopene, vitamin C và E, chất chống oxy hóa beta-carotene và flavanol. Lycopene đặc biệt bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt, tổn thương da do tia cực tím và bệnh tim mạch. Khoảng 85% lycopene trong chế độ ăn của người Mỹ có nguồn gốc từ cà chua.
Lycopene dễ hấp thụ hơn khi cà chua được nấu chín - một chén nước sốt cà chua có lượng lycopene gấp 10 lần so với một chén cà chua sống, cắt nhỏ. Cũng nên nhớ rằng carotenoid, như lycopene, được hấp thụ tốt nhất khi đi cùng với chất béo lành mạnh, v́ vậy hăy thưởng thức cà chua của bạn trong món salad với các loại hạt hoặc nước sốt làm từ hạt để có thêm dinh dưỡng.
VietBF@ sưu tập
|
|