Đây là loại quả quen thuộc với người Việt và từ lâu đă được xem là thực phẩm đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ.
Bưởi là cây thuộc chi cam chanh, có tên khoa học là Citrus maxima. Bưởi có nguồn gốc từ các vùng thuộc khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Bưởi cũng là một loại trái cây rất giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa. Điều này khiến bưởi trở thành một trong những loại trái cây lành mạnh với nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của quả bưởi
Bưởi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng có hàm lượng calo thấp. Bưởi cung cấp chất xơ cùng hơn 15 loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Trong một nửa quả bưởi (123g) có chứa:
Ngoài ra, bưởi cũng là một nguồn cung cấp các chất chống oxy hoá phong phú, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lợi ích sức khỏe của quả bưởi
1. Tăng cường miễn dịch
Ăn bưởi thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch v́ hàm lượng vitamin C trong bưởi tương đối cao. Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa và có tác dụng bảo vệ tế bào của cơ thể trước vi khuẩn và virus có hại.
Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin C cũng giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng khi mắc cảm lạnh thông thường.
Ngoài ra, nhiều loại vitamin và khoáng chất khác có trong bưởi cũng được biết là có tác dụng tăng khả năng miễn dịch, bao gồm vitamin A, một lượng nhỏ vitamin B, kẽm, đồng và sắt.
Vitamin A đă được chứng minh là có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại chứng viêm và một số bệnh truyền nhiễm.
Các khoáng chất như vitamin B, kẽm, đồng và sắt cùng hoạt động trong cơ thể và giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.
2. Giảm cân
Bưởi chứa hàm lượng chất xơ phong phú. Chất xơ giúp thúc đẩy cảm giác no, từ đó giúp giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể.
Ngoài ra, bưởi cũng chứa rất ít calo, v́ vậy thêm bưởi vào chế độ ăn uống là một lựa chọn hoàn hảo cho những người đang muốn giảm cân.
3. Pḥng ngừa bệnh tiểu đường
Hormone insulin có vai tṛ duy tŕ lượng đường trong máu ở mức b́nh thường. Kháng insulin là t́nh trạng xảy ra khi tế bào trong cơ thể ngừng phản ứng với insulin khiến lượng đường trong máu tăng cao, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Ăn bưởi thường xuyên có thể ngăn ngừa t́nh trạng kháng insulin. Một nghiên cứu trên 91 bệnh nhân bị béo ph́ trong ṿng 12 tuần liên tiếp được đăng tải trên Pubmed (cơ sở dữ liệu phổ biến về công bố y khoa), cho thấy nhóm ăn một nửa quả bưởi tươi trước bữa ăn hàng ngày đă giảm đáng kể t́nh trạng kháng insulin so với nhóm không ăn bưởi.
Ngoài ra, bưởi cũng là loại trái cây chỉ số đường huyết (GI) thấp, chỉ ở mức 25. Điều này có nghĩa là ăn bưởi không làm tăng lượng đường trong máu một cách đột ngột như trong các loại thực phẩm có chỉ số GI cao. V́ vậy, ăn bưởi giúp ổn định lượng đường trong máu tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
4. Tốt cho sức khỏe tim mạch
Thường xuyên ăn bưởi có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh, chẳng hạn như huyết áp cao và mỡ máu.
Các tài liệu khoa học đă chỉ ra rằng bưởi có thể giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, bao gồm cả mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (cholesterol ‘xấu’).
Điều này là do trong bưởi có hàm lượng kali khá cao. Một nửa quả bưởi cung cấp khoảng 5% nhu cầu kali hàng ngày. Kali giúp giảm lượng natri thông qua đường nước tiểu và giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Bên cạnh đó, kali c̣n có tác dụng làm giảm căng thẳng trong thành mạch máu, giúp ổn định huyết áp.
Ngoài ra, chất xơ trong bưởi c̣n có tác dụng làm giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol có lợi (HDL). V́ vậy khẩu phần ăn có nhiều chất xơ sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch.
5. Đẹp da
Bưởi chứa vitamin C, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, lăo hóa và viêm nhiễm.
Vitamin C cũng có tác dụng làm lành da, làm sáng các vết thâm và làm mịn bề mặt da. Không những thế, vitamin C c̣n tham gia vào quá tŕnh sản xuất collagen của cơ thể, từ đó giúp làm mờ nếp nhăn và ngăn ngừa t́nh trạng lăo hoá da.
Bưởi cũng chứa các loại acid alpha-hydroxy (AHA) khác nhau như acid citric, acid malic và acid tartaric có thể cải thiện kết cấu và độ đàn hồi của da.
6. Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Bưởi chứa một số chất chống oxy hóa khác nhau mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào không bị tổn thương do các gốc tự do gây ra. Các chất chống oxy hóa quan trọng có trong bưởi bao gồm:
- Vitamin C: Đây là một chất chống oxy hóa mạnh, ḥa tan trong nước. Nó có thể bảo vệ các tế bào không bị hư hại, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
- Beta-carotene: Beta-carotene được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể và được cho là giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng.
- Lycopene: Lycopene được biết đến với khả năng ngăn ngừa sự phát triển của một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt.
- Flavonoids: Các đặc tính chống viêm của flavonoids đă được chứng minh giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Vỏ bưởi có vị đắng, cay, tính b́nh có tác dụng trừ phong, hóa đờm,... Phần vỏ này có chứa nhiều tinh dầu và vitamin A, vitamin C nên thường được dùng để nấu nước gội đầu giúp tóc bớt rụng, bóng mượt và chắc khỏe hơn.
Nhiều người thường dùng phần cùi trắng ở bên trong của vỏ bưởi để chế biến thành các món ăn như chè, làm nem hay bóp gỏi.
Cách dùng vỏ bưởi để gội đầu khá đơn giản, chỉ cần đun vỏ bưởi trong khoảng 10 - 15 phút rồi dùng nước đó gội đầu. Để phát huy công dụng của vỏ bưởi, bạn nên gội từ 3 - 4 lần mỗi tuần. Hương thơm của vỏ bưởi cũng giúp thư giăn tinh thần sau một ngày làm việc vất vả.