Người bị dị ứng thực phẩm có nguy cơ nhiễm virus gây ra Covid-19 thấp hơn 50% so với những người không gặp t́nh trạng này, theo một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ.
Nghiên cứu Dịch tễ học ở người và Ứng phó với SARS -CoV-2 (HEROS) đă theo dơi sức khỏe của 4.000 người trong 1.400 hộ gia đ́nh từ tháng 5/2020 đến tháng 2/2021. Đây là thời điểm vaccine không được cung cấp cho dân chúng hoặc không phổ biến rộng răi, NIH cho biết.
Các nhà nghiên cứu phát hiện, những người bị dị ứng thực phẩm có nguy cơ Covid thấp hơn. Tina V Hartert, người đồng dẫn đầu nghiên cứu và các đồng nghiệp của cô đă suy đoán rằng, có thể viêm loại 2, thường do phản ứng dị ứng, làm giảm mức độ của các thụ thể ACE2 trên bề mặt của các tế bào đường thở. Các thụ thể ACE2 được SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào chủ, ít thụ thể hơn có nghĩa là ít cơ hội để Covid xâm nhập vào cơ thể.
Ngoài ra, những người bị dị ứng thực phẩm thường tránh ăn ở ngoài, điều này có thể giải thích nguy cơ nhiễm trùng thấp hơn cho nhóm này. Nhóm nghiên cứu đă tiến hành đánh giá hai tuần một lần, cho thấy rằng các hộ gia đ́nh có người tham gia bị dị ứng với thực phẩm chỉ có mức độ phơi nhiễm trong cộng đồng thấp hơn một chút so với các hộ gia đ́nh khác.
Nhiều người bị dị ứng với thực phẩm có nguy cơ mắc Covid-19 thấp, theo nghiên cứu HEROS. Ảnh: ABP
Bằng chứng sơ bộ từ các nghiên cứu khác được tiến hành trong thời gian nghiên cứu HEROS bắt đầu cũng cho thấy, mắc bệnh dị ứng có thể làm giảm tính nhạy cảm của một người với nhiễm trùng Covid-19 xuống một nửa. Tuy nhiên, bệnh hen suyễn và các t́nh trạng dị ứng khác được theo dơi không liên quan đến việc giảm nguy cơ nhiễm trùng. Các t́nh trạng khác được xem xét bao gồm bệnh chàm và viêm mũi dị ứng.
Theo tuyên bố, những người tham gia báo cáo bị dị ứng thực phẩm bị dị ứng với các chất gây dị ứng nhiều gấp ba lần so với những người tham gia không báo cáo bị dị ứng thực phẩm.
Nhóm nghiên cứu HEROS đă phân tích mức độ của các kháng thể đặc hiệu immunoglobulin E (IgE), đóng vai tṛ quan trọng trong bệnh dị ứng, trong máu được thu thập từ một nhóm nhỏ những người tham gia. Theo các nhà điều tra, sự tương ứng giữa dị ứng thực phẩm tự báo cáo và các phép đo IgE cụ thể của dị nguyên thực phẩm hỗ trợ độ chính xác của dị ứng thực phẩm tự báo cáo giữa những người tham gia HEROS.
Nghiên cứu lần này cũng ngầm xác nhận mối quan hệ giữa béo ph́ và nguy cơ mắc Covid-19. Nghiên cứu của NIH đă tính toán rằng, phân vị BMI (chỉ số khối cơ thể) tăng 10 điểm làm tăng nguy cơ nhiễm Covid của một người lên 9%. Những người tham gia bị thừa cân hoặc béo ph́ có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn 41% so với những người không bị nhiễm trùng.
Trẻ em từ 12 tuổi trở xuống có nguy cơ mắc Covid như thanh thiếu niên hoặc người lớn. Tuy nhiên, 75% trường hợp trẻ em không có triệu chứng, nghiên cứu cho biết.
"Mối liên hệ quan sát được giữa dị ứng thực phẩm và nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2, cũng như giữa chỉ số khối cơ thể và nguy cơ này, cần được nghiên cứu thêm", Anthony Fauci, cố vấn y tế trưởng của Nhà Trắng cho biết thêm.