Nếu chỉ rửa theo cách thông thường thì sẽ không thể làm sạch được bề mặt thớt. Khi đó, vi khuẩn cùng các loại nấm mốc gây hại cho cơ thể có cơ hội xuất hiện trên thớt.
Theo nghiên cứu của Hội đồng Vệ sinh Toàn cầu, trên bề mặt thớt gỗ có chứa nhóm vi khuẩn E.coli, Fecal gấp 200 lần… bồn cầu. Các vi khuẩn này sẽ sinh sôi rất nhanh và khó loại bỏ trong vòng 1 giờ nếu thớt không được rửa sạch sẽ.
Để hạn chế tình trạng trên, các bạn có thể áp dụng các cách vô cùng đơn giản với những sản phẩm có sẵn ngay trong gian bếp, không hề tốn kém. Và bài viết dưới đây là những gì bạn có thể tham khảo!
Mẹo làm sạch thớt
1. Dùng giấm trắng
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sơ qua thớt với nước sạch rồi dùng khăn lau khô bề mặt;
- Bước 2: Lấy 2 thìa giấm trắng đổ lên bề mặt thớt, sau đó dùng tay dàn đều lượng giấm;
- Bước 3: Rắc đều lượng muối lên bề mặt thớt;
- Bước 4: Để thớt như vậy trong khoảng 10 phút để tăng hiệu quả khử trùng;
- Bước 5: Rửa thớt bằng nước rồi lau khô bằng khăn sạch.
2. Dùng kem đánh răng
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sơ qua thớt với nước sạch rồi dùng khăn lau khô bề mặt;
- Bước 2: Cho 1 lượng vừa phải kem đánh răng lên mặt thớt, sau đó dùng bàn chải chà mạnh. Khi này, bạn sẽ thấy những chất mùn đen bong ra từ bề mặt thớt, đó chính là những cặn bẩn cần được loại bỏ;
- Bước 3: Rửa lại thớt thật kỹ bằng nước rửa chén và nước sạch và tiến hành lau khô như bước 1.
Chất mài mòn có trong kem đánh răng sẽ giúp khử khuẩn và làm sạch.
3. Dùng dầu ăn
Cách này nên được thực hiện với banking soda.
Dưới đây là cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa thật sạch 2 mặt của thớt với nước, dùng khăn thấm khô bớt;
- Bước 2: Lấy dầu ăn thoa đều 1 lớp mỏng lên các mặt và cạnh của vật dụng.
- Bước 3: Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc thớt lại trong vòng 6 giờ để dầu ăn ngấm hoàn toàn vào thớt.
- Bước 4: Sau 6 giờ, bạn mở màng bọc thực phẩm ra, rửa lại thớt với banking soda và nước sạch. Khi thớt đã sạch, hãy nhớ lau khô bằng khăn thấm.
Dầu ăn nhẹ hơn nước, sẽ tạo thành 1 lớp màng bao phủ bề mặt thớt, cách biệt với không khí để chống mốc cho thớt, ngăn vi khuẩn và nấm mốc phát triển.
Lưu ý khi dùng thớt để phòng tránh nhiễm khuẩn
Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý như sau:
- Nên dùng thớt nhựa làm từ cao su hoặc nhựa cứng để đảm bảo vệ sinh;
- Khi dùng thớt gỗ cần thường xuyên vệ sinh và khử trùng sạch sẽ;
- Dùng dầu khoáng hay sáp ong để lau sạch bề mặt thớt 2 - 3 lần/tháng;
- Sử dụng các loại thớt khác nhau đối với từng thực phẩm sống, chín;
- Chọn các loại thớt khác màu giúp bạn dễ dàng phân biệt khi sử dụng;
- Vứt bỏ thớt bị xây xước hoặc quá bẩn.
Lưu ý khi làm sạch thớt:
- Tránh ngâm thớt gỗ cùng với nước vì sẽ rất dễ bị hỏng và nứt;
- Nên vệ sinh thớt sạch sẽ sau khi thái thực phẩm;
- Lau khô thớt sau mỗi lần vệ sinh để tránh nấm mốc;
- Đối với mỗi loại thớt sẽ có cách vệ sinh khác nhau.