Bữa cơm ăn thêm những món này bệnh tim mạch sẽ tránh xa. Theo các chuyên gia, bệnh tim mạch có thể gặp ở bất cứ ai và bất cứ độ tuổi nào, đây được xem như một vấn đề sức khỏe đang được cả thế giới quan tâm v́ tỷ lệ tử vong do bệnh c̣n cao.
Thực tế, người mắc bệnh tim mạch rất đa dạng, phổ biến nhất vẫn là thiếu máu cơ tim, tắc hẹp mạch vành; bệnh van tim; rối loạn nhịp tim và kéo theo đó là những biến chứng suy tim, nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.
Chế độ ăn nhiều dầu mỡ và muối là một trong những "kẻ thù" của hệ tim mạch. Ngược lại, những thực phẩm dưới đây sẽ là trợ thủ đắc lực cho một hệ tim mạch khỏe mạnh.
Ngũ cốc nguyên hạt
Gạo lứt hay các loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu beta glucan và chất xơ. Những chất này có thể giúp cơ thể ức chế hấp thu cholesterol. Đồng thời chúng có tác dụng rất tốt trong việc điều ḥa lượng lipid trong máu của người bệnh. Các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể mang lại cảm giác no nhanh và no lâu, giúp hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Ngoài ra, đậu đen rất giàu anthocyanins có thể làm giảm cholesterol, giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ mắt, thúc đẩy tuần hoàn máu. Do đó, đây cũng là một loại thực phẩm được các chuyên gia khuyến nghị để bồi bổ tim mạch.
Thực phẩm giàu axit folic
Thiếu axit folic và vitamin B6, B12 trong khẩu phần ăn sẽ làm tăng hàm lượng homocysteine trong máu, dễ dẫn đến tổn thương các tế bào biểu b́ trong mạch máu của con người. Thiếu các chất này cũng sẽ thúc đẩy các h́nh thành các mảng xơ cứng động mạch.
Bổ sung axit folic có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ, có vai tṛ rất quan trọng trong việc pḥng chống bệnh tật.
Các thực phẩm giàu axit folic quen thuộc có thể kể đến như: rau lá xanh, táo, gan, trứng…
Rau củ quả tươi
Rau củ quả tự nhiên là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể. Hơn thế nữa, đây là nguồn thực phẩm dồi dào các chất chống oxy hóa tự nhiên quư giá. Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu các chất chống oxy hóa có thể giảm tới 20-40% nguy cơ bệnh mạch vành và có rất nhiều lợi ích với hệ tim mạch.
Đáng chú ư, khoai tây là một hỗn hợp của polysaccharid và protein. Ăn nhiều khoai tây có thể đóng vai tṛ làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể con người, rất tốt cho việc ngăn ngừa bệnh xơ vữa mạch máu.
Bên cạnh đó, hành tây có chứa chất prostaglandin A, có thể làm giăn mạch máu, giảm độ nhớt của máu, giảm áp lực mạch máu. Đồng thời, hành tây c̣n chứa diallyl disulfide và axit amin, lưu huỳnh, có thể giảm lipid máu, chống xơ cứng động mạch.
Những thức ăn cần hạn chế
Người mắc các bệnh tim mạch được khuyên nên ăn ít thức ăn có đường và nhiều ngũ cốc nguyên hạt để tăng hàm lượng đường phức hợp và chất xơ. Đồng thời, nên tập trung vào chất béo thực vật và thịt nạc, thịt gia cầm, cá một cách hợp lư.
Cholesterol là chất béo cần thiết cho cơ thể. Tuy vậy, cholesterol "xấu" và chất béo băo ḥa được coi là "kẻ thù" số một của tim mạch. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỷ lệ các bệnh tai biến mạch máu năo (đột quỵ), nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp... trong thời gian gần đây. Đồ ăn chiên rán làm tăng cholesterol xấu trong máu dẫn đến sự dễ dàng lắng đọng ở thành mạch máu (đặc biệt ở tim và ở năo) và gây nên mảng xơ vữa động mạch, lâu ngày dẫn đến hẹp hoặc tắc mạch máu.
Không nên ăn quá nhiều muối trong khẩu phần ăn, đặc biệt vào mùa thu đông, do mồ hôi ra ít nên việc ăn mặn cần được kiểm soát chặt chẽ, nếu không sẽ gây gánh nặng lớn cho cơ thể người bệnh.
VietBF@ sưu tập
|