Bộ phận này của con cá được giới quý tộc cổ đại săn lùng như kim cương. Biết rằng bộ phận này rất giàu collagen, cực kỳ tốt cho phụ nữ, hơn nữa còn chữa được nhiều bệnh khác nhau. Đó là gì thế nhỉ?
Thành phần chính của bong bóng cá là gelatin, chứa collagen cao cấp, hơn nữa hàm lượng đạm cao tới 84,2%, chất béo chỉ có 0,2% nên ăn nhiều cũng không gây béo phì. Đặc biệt, bong bóng cá vược totoaba và cá heo vaquita được ví như “nhân sâm đại dương”.
Ảnh minh họa
Theo những ghi chép, người Trung Quốc bắt đầu ăn bong bóng cá từ thời nhà Hán. Trong lịch sử hàng nghìn năm sau đó, món ăn này luôn gắn liền với hoàng tộc, giới quý tộc, gia đình giàu có. Giá cả của bong bóng cá luôn đắt đỏ, người bình thường không có khả năng mua.
Chúng ta đều biết rằng, collagen có vai trò quan trọng đối với làn da. Việc bổ sung đầy đủ collagen sẽ giúp duy trì độ đàn hồi của da. Cùng với sự gia tăng của tuổi tác, tốc độ mất collagen trong mô da dần dần vượt quá tốc độ sản sinh nên da mất độ đàn hồi, mỏng dần và lão hóa dẫn đến chảy xệ, nhăn nheo, khô ráp và các hiện tượng khác.
Do đó, việc bổ sung collagen kịp thời có thể phục hồi sự tươi trẻ cho làn da. Bong bóng cá là một thực phẩm bổ sung phù hợp cho cả phụ nữ và nam giới.
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bong bóng cá khác nhau, phổ biến nhất bao gồm cá tuyết, cá chình, cá đù vàng… Tuy nhiên, nếu đó là bong bóng cá của những loài cá hiếm, số lượng ít thì giá thành càng được đẩy lên cao.
Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng, bong bóng cá có thể cải thiện chức năng tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể, chữa trị chứng biếng ăn, khó tiêu, táo bón.
Nó còn có thể tăng cường độ dẻo dai, độ đàn hồi của các mô cơ, loại bỏ mệt mỏi, cải thiện sự linh hoạt của não bộ, ngăn ngừa phản ứng chậm chạp ở người lớn tuổi, tăng việc tiết sữa ở người mẹ, mất ngủ… Đặc biệt, nó có tác dụng dưỡng khí bổ huyết, chống lạnh, tiêu ẩm, nâng cao khả năng miễn dịch.
Ăn bong bóng cá sau khi phẫu thuật cũng có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.
Hầu hết mọi người đều có thể ăn được bong bóng cá. Tuy nhiên, người hay đau bụng, nhiều đờm thì cần hạn chế ăn. Vì bong bóng cá có tính hàn nên cần tránh ăn chung với thực phẩm có tính hàn như dưa chuột, rau muống… Sau khi ăn xong, cần tránh ăn dưa hấu, kem, nước soda…
Cách chế biến các món ăn từ bong bóng cá:
Ngâm bong bóng cá khô trong nước lạnh để qua đêm. Cho vào nồi nước sôi chần sơ qua rồi vớt ra để ráo, cắt miếng nhỏ, sau đó cho lại vào nồi nấu trong 20 phút sẽ khiến nước trở nên sền sệt, cần khuấy liên tục để tránh cháy đáy nồi. Khi nấu cho thêm các loại nguyên liệu tùy thích vào, tốt nhất nên hầm trong 2 tiếng.
VietBF@ sưu tập