Hồng xiêm (miền nam gọi là Sapoche) là loại trái cây khá ngọt và nhiều calo nhưng lại có lợi cho sức khoẻ.
Hồng xiêm chứa nhiều calo nhưng mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ như có lợi cho da và tóc, tốt cho huyết áp và ngăn ngừa ung thư ... Ảnh: Unsplash
Hồng xiêm có tác dụng gì?
Deepti Khatuja, Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng, Viện nghiên cứu Fortis Memorial, Gurugram, Ấn Độ cho biết, "Hồng xiêm có tác dụng giúp duy trì sức khỏe tổng thể vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin A và C và được sử dụng để kháng khuẩn, chống viêm và kháng vi-rút.
Ngoài việc là một nguồn cung cấp chất xơ tốt, hồng xiêm còn chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như kali, natri, đồng, sắt và magiê ".
Cùng với quả, các bộ phận khác như vỏ và lá của hồng xiêm cũng được dùng để chữa cảm, ho, chống tiêu chảy, lợi tiểu, chống tăng đường huyết, và hạ cholesterol trong máu.
Mặc dù những người muốn giảm cân nên tránh hoặc ăn hồng xiêm có kiểm soát vì hồng xiêm chứa nhiều calo. Tuy nhiên hãy bỏ mối lo đó sang một bên, bạn có thể tận hưởng những lợi ích sức khoẻ sau do hồng xiêm mang lại:
Hồng xiêm có tác dụng giảm táo bón
Hồng xiêm giàu chất xơ khiến nó trở thành một loại thuốc nhuận tràng tuyệt vời. Hàm lượng chất xơ giúp giảm táo bón, giúp bảo vệ màng nhầy của ruột kết và chống lại nhiễm trùng.
Chống viêm
Hàm lượng cao của tannin (hợp chất poly phenolic) có trong hồng xiêm, khiến hồng xiêm trở thành một chất chống viêm quan trọng.
Nó giúp cải thiện tình trạng đường tiêu hóa thông qua việc ngăn ngừa các bệnh như viêm thực quản, viêm ruột, hội chứng ruột kích thích và viêm dạ dày. Nó cũng làm giảm viêm bằng cách giảm sưng và đau.
Có lợi cho da và tóc
Nước ép hồng xiêm giúp da và giữ cho đầu được nuôi dưỡng và khỏe mạnh, đồng thời cũng giúp mọc tóc.
Hồng xiêm cũng có hiệu quả trong việc điều trị rụng tóc. Ngoài ra, chất chống oxy hóa được tìm thấy với số lượng lớn trong hồng xiêm, rất hữu ích trong việc ngăn chặn quá trình lão hóa vì hồng xiêm giúp loại bỏ các gốc tự do và làm giảm nếp nhăn.
Hồng xiêm có tác dụng tốt cho huyết áp
Magie trong hồng xiêm giữ cho các mạch máu hoạt động ổn định, kali giúp điều hòa huyết áp và tuần hoàn máu.
Hồng xiêm có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư
Hồng xiêm chứa liều lượng cao chất chống oxy hóa và đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc các loại ung thư.
Ngoài ra, vitamin A và B giúp duy trì sức khỏe của một số lớp chất nhờn trong cơ thể và cấu trúc của da.
Vitamin A cũng bảo vệ cơ thể khỏi ung thư phổi và khoang miệng.
Hồng xiêm có tác dụng tăng cường sức khoẻ xương
Xương cần bổ sung một lượng canxi, phốt pho và sắt để tăng sức bền. Hồng xiêm giàu canxi, sắt và phốt pho giúp xương chắc khoẻ.
Khả năng kháng vi-rút và kháng nấm
Do sự hiện diện của chất chống oxy hóa polyphenolic, sapota được tìm thấy trong hồng xiêm có một số đặc tính kháng vi-rút, chống ký sinh trùng và kháng khuẩn.
Các chất chống oxy hóa ngăn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con người. Vitamin C tiêu diệt các gốc tự do có hại trong khi kali, sắt và folate, niacin và axit pantothenic tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa hoạt động bình thường.
Cách ăn hồng xiêm
Deepti Khatuja, Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng, cho biết nên ăn ít nhất 5-8 phần hồng xiêm mỗi ngày để có lợi cho sức khoẻ.
VietBF @ Sưu tầm