Chẳng cần đến nồi áp suất, món thịt ḅ hầm vẫn sẽ mềm, ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhờ những mẹo đơn giản này.
Chọn thịt ḅ ngon
Bất cứ món ăn nào cũng vậy, khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Nguyên liệu ngon th́ món ăn cũng ngon hơn. V́ vậy muốn món thịt ḅ hầm được ngon th́ bạn nên chọn được miếng thịt ḅ ngon.
Thịt ḅ nên chọn miếng thịt tươi, đỏ, không có chỗ thâm đen, chảy nước hay có mùi lạ. Với món thịt ḅ hầm th́ chọn phần thịt dẻ sườn là ngon nhất.
Ngâm thịt ḅ vào nước
Nhiều người chỉ rửa qua miếng thịt với nước và cho rằng như vậy là đă sạch. Tuy nhiên trước khi chế biến thịt ḅ nên ngâm trong nước khoảng 2 giờ để loại bỏ hết mùi tanh khó chịu của thịt.
Thái thịt ḅ
Thịt ḅ sau khi mua về bạn nên thái thành những miếng vuông vừa ăn. Như vậy khi hầm thịt sẽ nhanh mềm. Nên thái ngang thớ thịt v́ thái dọc thớ thịt dễ bị dai, khô. Thái ngang giúp thịt hầm mềm và ngon hơn.
Luộc thịt ḅ trước khi hầm
Luộc thịt ḅ trước khi hầm cũng là một bước không nên bỏ qua. Bạn hăy đun sôi một lượng nước vừa phải sau đó cho thịt ḅ vào đun khoảng 3 phút, hớt bọt rồi bỏ thịt ra.
Ướp thịt với bột năng
Ướp thịt ḅ với bột năng không chỉ giúp thịt nhanh nhừ mà c̣n giúp món thịt ḅ hầm có nước sốt sệt, đậm đà, sánh đặc, ngon miệng.
Ướp rượu vang
Ướp thịt ḅ với rượu vang thích hợp với món ḅ hầm hoặc ḅ sốt rượu vang. Phần lớn các đầu bếp chuyên nghiệp đều áp dụng bí quyết này để giúp thịt đậm vị và nhanh mềm.
Thêm bia khi hầm thịt
Bạn có thể thêm vào 1 lon bia khi hầm thịt ḅ. Bia giúp khử mùi đồng thời tạo hương vị thơm ngon hơn. Bên cạnh đó, thịt hầm với bia cũng sẽ có màu sáng và ngon hơn.
Không dùng nước lạnh
Dùng nước lạnh có thể khiến thịt bị se, khô. V́ vậy bạn nên dùng nước sôi để hầm thịt ḅ. Sau khi luộc sơ thịt để hớt bọt, bạn đun lại một nồi nước sôi khác rồi mới cho thịt (sau khi đă ướp gia vị) vào để hầm nhỏ lửa, nên cho đủ nước từ đầu, không nên đổ thêm nước nhiều lần, ảnh hưởng đến độ mềm của thịt.
Cho đường, muối
Một trong những cách hầm thịt ḅ nhanh mềm và nhừ mà không cần nồi áp suất là cho vào nồi một th́a đường sau khi hạ nhỏ lửa. Đường sẽ giúp thịt không bị dai cứng, nước thấm nhanh vào thớ thịt. Khi thịt ḅ đă gần chín th́ bạn cho muối vào đun tiếp 5 phút rồi tắt bếp.
Không nên cho rau củ vào sớm
Thịt ḅ thường được hầm với khoai tây, cà rốt và các loại rau củ. Các nguyên liệu này rất nhanh chín v́ vậy bạn chỉ cần cho vào khi thịt đă chín mềm. Các loại rau củ có độ cứng như cà rốt, su hào cho vào trước. Các loại rau củ nhanh chín như khoai tây, su su, rau xanh cho vào sau.
Thời gian hầm thịt
Sau khi đun sôi nồi thịt ḅ hầm bạn có thể tắt bếp, đậy kín vung khoảng 20 phút rồi lại đun tiếp để thịt mềm. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện hoặc gas đồng thời thịt chín mềm mà vẫn giữ được nhiều dưỡng chất.